1

Hifem

HIFEM là gì?

Cơ bắp từ lâu đã bị lãng quên trong ngành công nghiệp tạo hình cơ thể, khi mà chỉ tập trung vào xử lý các khối mỡ tích tụ dưới da. Tuy nhiên cơ bắp săn chắc và mạnh mẽ cũng góp phần đáng kể đển vẻ ngoài thẩm mỹ tổng thể. HIFEM là công nghệ năng lượng điện từ trường hội tụ cường độ cao (High-intensity focused electromagnetic), gần đây đã được đưa vào lĩnh vực y học thẩm mỹ để cung cấp cho các bác sĩ công cụ làm săn chắc và cải thiện độ mạnh của các khối cơ bắp vượt xa so với hiệu quả đạt được từ các bài tập thông thường. Ngoài ra công nghệ này cũng mang lại hiệu quả giảm mỡ đáng kể ở vùng được điều trị. Với hiệu quả tăng cơ giảm mỡ đồng thời, đây chắc hẳn sẽ là một công nghệ mang đầy tính ứng dụng trong tương lai.

5df82850d8672d26b221677302f40b2b

Cơ chế hoạt động của HIFEM

Các thiết bị định hình cơ thể không xâm lấn hiện tại chủ yếu dựa vào việc làm nóng và làm lạnh mô mỡ dưới da đến mức các tế bào mỡ không thể chịu đựng được nữa, do đó gây ra hiện tượng tự chết tế bào theo chương trình (apoptosis). Các phương thức làm nóng dựa vào việc phát ra sóng điện từ có tần số cao (0.5-50 MHz) mà sẽ được hấp thụ chủ yếu bởi mô mỡ dưới da, ở đó năng lượng sóng sẽ được chuyển hóa thành nhiệt.

Mặt khác, công nghệ HIFEM không truyền đi bất kỳ lượng nhiệt nào thông qua bức xạ điện từ vì nó sử dụng các sóng từ có tần số rất thấp (3-5 kHz), sóng này được truyền qua mô mà không được hấp thụ. Trong trường hợp này sự tương tác giữa sóng và mô sẽ xảy ra theo các nguyên tắc cảm ứng điện từ mà lần đầu tiên được nhà bác họa Michael Faraday mô tả vào năm 1831. Định luật cảm ứng điện từ nói rằng bất kỳ thay đổi nào trong từ trường đều gây ra dòng điện và ngược lại. Thiết bị HIFEM bao gồm một cuộn dây tròn nằm trong đầu điều trị mà sẽ được đặt trên vùng điều trị. Trong quá trình điều trị, một dòng điện xoay chiều sẽ được truyền vào cuộn dây tròn đó. Sự xoay chiều qua lại trong dòng điện sẽ làm thay đổi nhanh chóng các sóng từ truyền vào lớp mô bên dưới, nơi chúng sẽ tạo ra dòng điện thứ cấp. Những dòng điện này trong mô sẽ khử cực các tế bào thần kinh vận động kích thích cơ bắp (muscle-innervating motor neurons) gây ra các cơn co thắt cơ bắp. Ngoài ra, tần số của các xung được truyền vào cũng không cho phép cơ được thư giãn giữa 2 lần kích thích liên tiếp, điều này dẫn đến sự căng thẳng tối đa trong cơ, do đó đạt hiệu quả co thắt cơ tối đa. Việc co thắt lặp đi lặp lại không nghỉ sẽ tạo sức ép lên các khối cơ, kích hoạt thay đổi tế bào nhanh chóng khiến chúng trở nên dày lên và mạnh hơn.

Ứng dụng của HIFEM trong thẩm mỹ

Năm 2018, BBT – hãng công nghệ đi đầu trong ngành thẩm mỹ không xâm lấn, tiếp tục mang đến một bước tiến lớn cho ngành công nghệ này. Là đơn vị đầu tiên áp dụng HIFEM vào lĩnh vực thẩm mỹ và sức khỏe phụ nữ, BBT đã cho ra mắt 2 thiết bị Emsculpt và BTL EMSELLA. Cả hai sản phẩm này đều nhận được giải thưởng sáng tạo và được đánh giá như những phương pháp điều trị tiên tiến thu hút sự chú ý của cả những người đam mê làm đẹp và các chuyên gia thẩm mỹ. Emsculpt được quảng cáo với những kết quả kép ấn tượng trong các nghiên cứu lâm sàng - xây dựng được khối lượng cơ bắp tăng 16% và giảm 19% mỡ trong 4 buổi điều trị. Trong khi đó BTL EMSELLA lại được công nhận là “ngai vàng” Kegel (kegel throne), một thiết bị hoàn toàn không xâm lấn, thúc đẩy kiểm soát bàng quang để giúp giảm và thậm chí là ngăn chặn chứng tiểu không tự chủ.

Emsculpt

Emsculpt là một thiết bị điều trị không phẫu thuật giúp tạo đường nét cơ và đốt cháy mỡ ở vùng mông, quanh bụng và vùng liên sườn (cơ liên sườn). Gần đây phương pháp này cũng mới được phê duyệt sử dụng để điều trị cơ nhị đầu cánh tay, cơ tam đầu, đùi và bắp chân.

Bằng cách sử dụng công nghệ HIFEM, Emsculpt truyền các xung điện từ trường nhắm vào các khối cơ và tạo ra các cơn co thắt cơ dữ dội, kích hoạt nhiều sợi cơ tham gia co thắt hơn so với ở những cơn co thắt mà bạn nhận được thông qua tập luyện bình thường.

Chỉ một phiên điều trị 30 phút có thể gây ra gần 20.000 cơn co thắt cơ. Việc co thắt lặp đi lặp lại như thế sẽ kích hoạt thay đổi tế bào, khiến các khối cơ ở vùng điều trị trở nên dày mạnh hơn. Ngoài ra, để cung cấp năng lượng cho rất nhiều các cơn co thắt cơ như thế, các tế bào mỡ lân cận sẽ bị phá vỡ thông qua một quá trình được gọi là phân giải và giải phóng các axit béo. Các tế bào mỡ bị tổn thương đến mức bị chết đi và cơ thể sẽ đào thải chúng theo cơ chế tự nhiên. Kết quả của việc kết hợp làm săn chắc cơ và phá hủy tế bào mỡ này là vùng điều trị sẽ trở nên săn chắc, đường nét hơn.

Emsculpt được coi là phương pháp an toàn với tất cả các tông màu da. Thiết bị này còn có thể giảm thiểu được tình trạng tách cơ bụng. Đây là phương pháp không phẫu thuật duy nhất cho thấy hiệu quả trong việc điều trị tình trạng tách cơ bụng.

Quy trình điều trị với Emsculpt

Bạn sẽ nằm trên bàn điều trị, và một đầu thiết bị giống như mái chèo sẽ được gắn vào máy Emsculp và buộc vào vùng điều trị. Phiên điều trị thường kéo dài trong khoảng 30 phút. Mới đầu bác sĩ sẽ cài đặt thiết bị ở chế độ thấp nhất sau đó tăng dần cường độ lên đến mức bạn có thể chịu được. Hầu hết mọi người tham gia nghiên cứu đều có thể chịu được mức cường độ gần tối đa vào cuối buổi điều trị đầu tiên, mức mà các bác sĩ khuyến khích điều trị để cho kết quả tốt nhất. Theo thời gian bạn có thể bắt đầu điều trị ở mức độ cài đặt cao hơn.

Các cơn co thắt sẽ quay vòng qua các các giai đoạn khác nhau, một số thì nhanh và nhẹ, một số lại chậm hơn và mạnh hơn. Máy Emsculpt sẽ làm co thắt các khối cơ hàng trăm hoặc hàng ngàn lần chỉ trong vài giây. Trong giai đoạn điều trị cuối cùng, các nhịp co thắt cơ sẽ chậm nhưng mạnh để loại bỏ tất cả độc tố hoặc axit lactic được giải phóng ra trong suốt quá trình thực hiện và giúp giảm đau. Mỗi lần điều trị sẽ cung cấp tương đương 20.000 lần crunches hoặc squats trong khoảng thời gian 30 phút. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

HIFEM 2

BTL Emsella

BTL Emsella là thiết bị không phẫu thuật duy nhất nhắm vào toàn bộ vùng sàn chậu của phụ nữ để điều trị chứng tiểu không tự chủ. Thiết bị này đã được FDA phê duyệt để điều trị cả 3 hình thức tiểu không tự chủ bao gồm: tiểu không tự chủ go gắng sức (do stress, áp lực); són tiểu do bàng quang tăng hoạt và dạng kết hợp cả do gắng sức và do bàng quang tăng hoạt. BTL Emsella sử dụng công nghệ HIFEM để kích thích các cơn co thắt cơ ở sàn chậu – một lớp các khối cơ kéo giãn như một cái võng nằm bên dưới bàng quang, tử cung và ruột. Việc làm cho cơ sàn chậu trở nên chắc mạnh có thể khôi phục khả năng kiểm soát bàng quang của bạn.

Quy trình điều trị với BTL EMSELLA

Quy trình điều trị rất đơn giản, bệnh nhân chỉ cần ngồi trên chiếc ghế Emsella (còn được gọi là ghế Kegel throne hay ghế Kegel) trong khoảng 30 phút trong khi vẫn mặc quần áo bình thường. Ở vị trí ngồi của chiếc ghế sẽ phát ra năng lượng điện từ khiến bạn vô tình co thắt cơ sàn chậu 11.200 lần trong một phiên điều trị. Các cơn co thắt không đau nhưng mạnh hơn so với các bài tập kegel thông thường. Bạn có thể cảm thấy ngứa ran và co thắt cơ sàn chậu trong 5 phút đầu điều trị, tuy nhiên quy trình điều trị không đau chút nào, cảm giác chỉ giống như trải qua những đợt rung mạnh. Nếu không thoải mái, bác sĩ có thể điều chỉnh cường độ thấp xuống và từ từ tăng lên khi bạn đã quen.

emsella

Quá trình hồi phục sau khi điều trị với công nghệ HIFEM

Bạn sẽ không cần thời gian hồi phục và hoàn toàn có thể trở lại thói quen sinh hoạt bình thường, nhưng chắc chắn sẽ cảm thấy đau như thể đã tập luyện rất gắng sức. Tuy nhiên tình trạng đau nhức sẽ cải thiện trong vòng 1 hoặc 2 ngày.

Với Emsculpt, những người có thân hình khá vừa vặn có thể thấy được sự cải thiện chỉ sau 1 phiên điều trị. Sau khi thực hiện 4 buổi theo đề xuất của bác sĩ trong khoảng thời gian 2 tuần, những đối tượng phù hợp với phương pháp này sẽ thấy độ săn chắc của cơ bắp tăng lên và giảm mỡ ở những vùng đã được điều trị. Kết quả cuối cùng có thể mất nhiều thời gian hơn mới thấy được, nhất là ở những vị trí có nhiều mỡ.

Với Emsella, thiết bị này cho hiệu quả cao nhất khi thực hiện một liệu trình gồm 6 lần điều trị, 2 lần một tuần, mỗi lần trong 30 phút, sau đó lặp lại mỗi 6 – 12 tháng. Một số bệnh nhân thấy được kết quả sau 1 lần điều trị duy nhất, với những cải thiện tích lũy dần dần theo thời gian. Để có được kết quả lâu dài, điều quan trọng là phải duy trì thực hành các bài tập Kegel tại nhà để giúp tăng cường hiệu quả điều trị.

Các tác dụng phụ tiềm ẩn và rủi ro của công nghệ HIFEM?

Vì khá mới nên hiện vẫn chưa có tác dụng phụ nào từ công nghệ này được báo cáo, hầu hết các nghiên cứu đều không theo dõi người tham gia trong khoảng thời gian dài hơn 6 tháng vì vậy chúng ta chưa biết nhiều về các tác dụng phụ lâu dài của nó – bao gồm cả năng lượng điện từ cường độ cao có thể ảnh hưởng như nào đến các cơ quan của bạn theo thời gian. Mặc dù vậy, cho đến nay nó vẫn được chứng minh là một phương pháp rất an toàn. Tất cả các báo cáo của bệnh nhân chỉ là cảm giác đau nhức đơn thuẩn, nhiều người cũng cảm thấy đói hoặc mệt mỏi sau buổi điều trị - gần như thể họ đã đã thực hiện buổi tập luyện cường độ cao.

Tuy nhiên các bác sĩ cũng khuyên rằng bạn không nên thực hiện phương pháp điều trị này nếu đang mang thai, có đeo máy tạo nhịp tim hoặc cấy thiết bị điện tử khác ở gần nơi điều trị hoặc có các vấn đề về tim, tiền sử bị co giật hoặc bất kỳ tình trạng y tế nào khác, vì như vậy có thể khiến thiết bị từ trường trở nên nguy hiểm cho bạn.

Các câu hỏi thường gặp

HIFEM có an toàn không nếu bạn có kim loại trong người?

Tránh điều trị với Emsculpt hoặc Emsella nếu trong người bạn có bất kỳ vật dụng kim loại nào như vòng tránh thai (copper IUD) hoặc trụ cấy ghép hông (dùng trong phẫu thuật thay khớp háng) ở gần vùng điều trị. Năng lượng điện từ trường hội tụ cường độ cao có thể làm nóng miếng kim loại đó và đánh bật nó ra.

Emsella có thể tác động và làm săn chắc sai vị trí (ví dụ là hậu môn) nếu bạn ngồi không đúng chỗ hay không?

Mục tiêu của Emsella là vùng đáy chậu, khối mô nằm giữa hậu môn và âm đạo ở phụ nữ và mô nằm ngay trước hậu môn ở nam giới. Khi bắt đầu, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn ngồi vào đúng vị trí, sao cho nhắm vào đúng bàng quang hoặc trực tràng. Tất nhiên giải phẫu ở nam giới sẽ khác và họ phải hơi nhắm về phía sau một chút. Việc cảm nhận và định vị trí chính xác sẽ tùy thuộc vào bạn, nhưng thường thì sau khoảng 5 phút bạn sẽ ở đúng vị trí. Emsella đã được báo cáo có thể cải thiện được cả chứng tiểu không tự chủ (đã được FDA phê duyệt) cũng như tình trạng són phân (mặc dù chưa được FDA phê duyệt).

Hiệu quả cải thiện chứng tiểu không tự chủ và lỏng lẻo âm đạo của Emsella?

Ghế Emsella rất hiệu quả trong việc khắc phục tình trạng tiểu không tự chủ vì nó làm các khối cơ vùng chậu trở nên săc chắc và khỏe mạnh. Nhiều bệnh nhân cũng báo cáo một lợi ích phụ đó là cải thiện sức khỏe tình dục. Tuy nhiên âm đạo lỏng lẻo lại là một vấn đề khác, điều trị với EMSella bệnh nhân sẽ kiểm soát tốt hơn các khối cơ vùng chậu do đó có thể cải thiện phần nào đời sống tình dục, nhưng bản thân Emsella không được chỉ định để điều trị tình trạng lỏng lẻo âm đạo và cũng không nên được quảng cáo như thế. Có nhiều phương pháp điều trị khác có thể giải quyết được vấn đề này.

Nam giới có khắc phục chứng tiểu không tự chủ bằng Emsella được không?

Emsella an toàn và hiệu quả cho cả nam và nữ giới, đã được FDA phê duyệt và cũng đã chứng minh cải thiện được tần suất đi tiểu ở nam giới.

Sẽ thế nào nếu không thể chịu đựng được 100% mức năng lượng ở máy Emsculpt khi điều trị?

Mỗi người đều có thể chịu đựng được ở mức độ khác nhau và họ vẫn đạt được kết quả tốt, do đó việc điều trị ở mức dưới 100% mức năng lượng Emsculpt vẫn hoàn toàn bình thường. Những người chịu được mức 100% so với những người chịu ở mức 70% có thể vẫn đạt được kết quả tương tự như nhau. Cũng giống như trong tập luyện, không phải tất cả mọi người đều nâng một mức trọng lượng tạ giống nhau nhưng điều đó không có nghĩa là không đạt được hiệu quả cải thiện cơ bắp.

Tìm hiểu thêm về:

Tổng số điểm của bài viết là: 44 trong 9 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Hỏi đáp liên quan
EmSculpt có làm săn chắc cơ cánh tay và vai được không?
 •  4 năm trước
 •  2 trả lời
 •  643 lượt xem

EmSculpt có làm săn chắc cơ cánh tay và vai được không

EmSculpt có tác dụng với cơ mông không?
 •  4 năm trước
 •  3 trả lời
 •  733 lượt xem

Tôi là nữ, 38 tuổi. Vài năm trở lại đây mông của tôi không được săn chắc nữa nhưng chưa muốn phẫu thuật. Công nghệ EmSculpt có tác dụng với cơ mông không?

Có thể điều trị bằng EmSculpt cho bụng và mông cùng một lúc không?
 •  4 năm trước
 •  3 trả lời
 •  842 lượt xem

Có thể điều trị bằng EmSculpt cho bụng rồi điều trị cho mông trong cùng một buổi được không hay nên tách ra 2 ngày?

EmSculpt có cải thiện được da lỏng lẻo do mang thai không?
 •  4 năm trước
 •  3 trả lời
 •  741 lượt xem

Da bụng tôi bị lỏng lẻo do mới sinh con xong. Liệu công nghệ EmSculpt có cải thiện được không?

EmSculpt hay tạo hình thành bụng để làm săn chắc cơ bụng
EmSculpt hay tạo hình thành bụng để làm săn chắc cơ bụng
 •  4 năm trước
 •  4 trả lời
 •  929 lượt xem

2 tháng trước tôi mới sinh đôi và bằng phương pháp sinh mổ. Bây giờ cơ bụng tôi bị lỏng lẻo và nhô ra ngoài. Tôi đã đi tập gym nhưng không có hiệu quả mấy. Tôi muốn bụng gọn lại và cơ bụng săn chắc trở lại thì có cần tạo hình thành bụng không? Tôi có nghe nói đến công nghệ EmSculpt và CoolSculpting. 2 công nghệ này có hiệu quả thật không?

EmSculpt có làm căng da và điều trị da sần vỏ cam không?
 •  4 năm trước
 •  3 trả lời
 •  681 lượt xem

EmSculpt có làm căng da và điều trị da sần vỏ cam không?

Mang thai 4 tuần thì có thể điều trị bằng công nghệ EmSculpt không?
 •  4 năm trước
 •  3 trả lời
 •  741 lượt xem

Mang thai 4 tuần thì có thể điều trị bằng công nghệ EmSculpt không?

Cần mấy buổi điều trị bằng công nghệ EmSculpt cho vùng bụng?
 •  4 năm trước
 •  5 trả lời
 •  1013 lượt xem

Tôi cần giảm mỡ bụng bằng công nghệ EmSculpt thì sẽ cần điều trị mấy buổi và khoảng cách giữa các buổi là bao lâu?

Nên điều trị bằng công nghệ EmSculpt trước hay sau khi nâng ngực?
 •  4 năm trước
 •  3 trả lời
 •  1012 lượt xem

Nếu tôi điều trị bằng công nghệ EmSculpt trước hoặc sau khi nâng ngực 1 – 2 ngày thì có được không?

Có thể tập thể dục trong thời gian điều trị bằng công nghệ EmSculpt không?
 •  4 năm trước
 •  3 trả lời
 •  896 lượt xem

Tôi có tìm hiểu về phương pháp tăng cơ bằng công nghệ EmSculpt thì thấy nói là cần ngừng tập luyện các cơ đang được điều trị trong một thời gian. Vậy có thể tập các cơ khác được không? Ví dụ, khi điều trị vùng bụng thì có thể tiếp tục tập mông hoặc chạy bộ được không?

EmSculpt có cho kết quả vĩnh viễn không?
 •  4 năm trước
 •  4 trả lời
 •  708 lượt xem

Hiệu quả của công nghệ EmSculpt kéo dài được bao lâu nếu tôi duy trì được cân nặng bình thường?

EmSculpt có cải thiện được bụng dưới sau sinh con không?
EmSculpt có cải thiện được bụng dưới sau sinh con không?
 •  4 năm trước
 •  3 trả lời
 •  1009 lượt xem

Sau khi sinh con 2 lần thì bụng dưới của tôi bị nhô ra như thế này. Dù có giảm cân cũng không thấy cải thiện. Hình như không chỉ là do da chảy xệ mà còn do mỡ thừa nữa. Nếu điều trị bằng công nghệ EmSculpt thì có hiệu quả không?

Sau liệu trình Emsculpt ban đầu, bao lâu cần điều trị lại để duy trì kết quả?
 •  4 năm trước
 •  5 trả lời
 •  838 lượt xem

Sau liệu trình ban đầu, bao lâu tôi sẽ cần điều trị lại để duy trì kết quả? Và cần mấy buổi điều trị?

Công nghệ EmSculpt có làm mông nhỏ đi không?
 •  4 năm trước
 •  3 trả lời
 •  1548 lượt xem

Tôi muốn làm săn chắc mông bằng công nghệ EmSculpt nhưng lại không muốn mông bị mất mỡ và nhỏ đi. Có thể nào chỉ làm săn chắc cơ mông mà không giảm mỡ được không?

Điều trị bằng công nghệ EmSculpt có đau không?
 •  4 năm trước
 •  4 trả lời
 •  793 lượt xem

Quá trình điều trị bằng công nghệ EmSculpt có đau lắm không?

Emsculpt có gây ung thư không?
 •  4 năm trước
 •  3 trả lời
 •  545 lượt xem

Tôi có đọc thấy nói là sóng điện từ có thể gây ung thư và công nghệ EmSculpt dùng sóng điện từ để tăng cơ và hủy mỡ. Vậy công nghệ này có thể gây ung thư không?

Có thể điều trị bằng công nghệ EmSculpt nhiều hơn 4 buổi không?
 •  4 năm trước
 •  3 trả lời
 •  760 lượt xem

Nếu hiệu quả sau 4 buổi chưa được ưng ý thì có thể tiếp tục điều trị thêm không?

Bao lâu sau khi điều trị bằng EmSculpt thì thấy hiệu quả?
 •  4 năm trước
 •  4 trả lời
 •  763 lượt xem

Bao lâu sau khi điều trị bằng EmSculpt ở bụng và mông thì thì thấy hiệu quả? Tôi đã điều trị 5 buổi cách đây 3 tuần.

EmSculpt có tác dụng phụ nào không?
 •  4 năm trước
 •  2 trả lời
 •  594 lượt xem

EmSculpt có tác dụng phụ nào không?

EmSculpt có làm cho da lỏng lẻo nặng hơn không?
 •  4 năm trước
 •  4 trả lời
 •  523 lượt xem

Sau khi sinh con thì cơ bụng của tôi bị lỏng lẻo và mấy năm gần đây thì da còn bị chảy xệ nữa. Nếu điều trị bằng công nghệ EmSculpt để làm săn chắc cơ thì da có bị lỏng lẻo thêm không?

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây