Dán răng bonding có phải là giải pháp vĩnh viễn và nhanh chóng để khắc phục vấn đề răng thưa không?

Hai răng cửa của tôi có kẽ hở khoảng 3mm và tôi đang tìm một phương pháp cho hiệu quả vĩnh viễn và nhanh chóng. Tôi có nên chọn phương pháp dán bonding không? Ngoài ra, tôi có đọc được về khâu cao su cũng có tác dụng kéo các răng lại gần nhau, tôi có nên sử dụng không?

12 Bác sĩ đã trả lời

Dán răng bonding để thu hẹp khoảng trống giữa răng cửa

Đầu tiên, về phương pháp dùng khâu cao su. Khâu cao su được đeo ở hai răng cửa và có thể dịch chuyển các răng lại gần nhau để đóng khe hở. Nhưng vấn đề là khâu cao su thường không kéo răng về hai bên mà thay vào đó là kéo răng xuống dưới và về phía trước. Ngoài ra, nếu đeo khâu cao su trong một thời gian dài thì chúng sẽ chạm đến đường viền lợi và khiến răng bị lung lay.

Phương pháp niềng răng trong suốt và niềng răng truyền thống có thể khắc phục được vấn đề răng cửa thưa. Tuy nhiên, cả hai phương pháp này đều không thể đem lại hiệu quả một cách nhanh chóng. Bạn có thể thử phương pháp dán răng Bonding, đây là một phương pháp có thể đóng khe hở giữa các răng chỉ trong một lần đến phòng khám và có chi phí rẻ. Tuy nhiên, vấn đề là mặt dán composite được sử dụng trong phương pháp này không bền lâu và dễ bị mẻ. Dán sứ Veneer là một lựa chọn khác để thu hẹp khe hở giữa răng cửa và kết quả sẽ tự nhiên hơn so với dán răng Bonding.

Đóng khe hở giữa răng cửa

Khe hở giữa răng cửa có thể được đóng lại bằng phương pháp dán bonding, đây là phương pháp tiết kiệm và ít xâm lấn nhất.
Tuy nhiên, sau một thời gian, mặt dán sẽ bị chuyển màu và bạn cần thay mặt dán mới. Ngoài ra, với phương pháp này, răng có thể trở nên to hơn và việc thực hiện mẫu mock-up trước khi gắn mặt dán cố định lên răng sẽ giúp bạn hình dung cụ thể răng sẽ trông như thế nào. Ngoài ra, khe hở giữa răng cũng có thể được đóng lại bằng phương pháp dán sứ Veneer nhưng sẽ tốn kém hơn và bạn cần đến pông khám hai lần, đồng thời răng sẽ bị mài đi một phần.

Đóng kẽ hở giữa hai răng cửa

Kẽ hở xuất hiện giữa các răng do kích cỡ của hàm và của các răng không đồng nhất với nhau. Có rất nhiều cách để đóng khe hở giữa các răng cửa. Dán răng Bonding là phương pháp sử dụng vật liệu composite (kết hợp nhựa acrylic và bột sứ) để gắn lên răng. Phương pháp này có giá thấp nhất nhưng lại có độ bền khoảng 1 năm. Giải pháp có độ bền lâu nhất là dán sứ Veneer và tốt nhất là chỉ cần che phủ đi một phần nhỏ ở mặt trước răng. Đây được gọi là dán sứ Veneer một phần. Nếu dùng khâu cao su để kéo các răng lại với nhau, khe hở sẽ bị chuyển đến mặt trước của răng. Sau đó, để giữ cho các răng ở vị trí cố định, không thưa trở lại, thì bạn cần một số biện pháp duy trì, ví dụ như gắn dây kim loại vào mặt sau của răng.

Dán răng bonding để đóng khe hở giữa các răng

Đúng là dán răng bonding là cách đơn giản và nhanh nhất để đóng khoảng cách giữa các răng và phổ biến nhất là khoảng cách giữa hai răng cửa. Nhưng không phải trường hợp nào phương pháp này cũng phù hợp.
Nếu như răng của bạn đã có hình dạng và tỉ lệ lý tưởng thì phương pháp dán bonding sẽ khiến cho răng quá to. Khâu cao su có thể giúp thu hẹp dần khoảng cách giữa hai răng cửa nhưng lại có thể tạo khoảng cách giữa những răng bên cạnh. Ngoài ra, còn có một số vấn đề khác có thể phát sinh, ví dụ như khe hở sẽ xuất hiện trở lại sau một thời gian.
Nếu như bạn muốn tìm một phương pháp đơn giản và nhanh chóng thì dán răng Bonding là lựa chọn phù hợp nhưng nếu bạn muốn có kết quả hoàn hảo thì bạn nên chọn phương pháp dán sứ Veneer.

Đóng khe hở giữa hai răng cửa

Đối với khe hở có độ rộng khoảng 3mm thì khâu cao su sẽ không phải là lựa chọn tốt nhất. Việc dùng khâu cao su để kéo các răng cửa lại gần nhau sẽ tạo ra khe hở ở những răng bên cạnh hoặc khiến răng bị xoay quá nhanh. Ngoài ra, khâu cao su còn có thể gây hại cho lợi nếu như bị trượt xuống bên dưới.
Nếu như bạn chọn phương pháp dán sứ thì kết quả sẽ bền lâu hơn. Tuy nhiên, đối với khe hở lớn thì bạn nên cân nhắc đến việc dán sứ cho tất cả bốn răng cửa để chia đều khoảng cách giữa các răng nếu như bạn muốn có kết quả tự nhiên. Nếu không, các răng cửa sẽ bị quá to mà không hề có khoảng trống giữa các răng.

Dán răng bonding và khâu cao su

Việc dùng khâu cao su sẽ chỉ có thể kéo đầu răng lại gần nhau hơn và có thể dẫn đến một số vấn đề không mong muốn. Khi dùng niềng răng, bạn sẽ có thể dịch chuyển toàn bộ thân răng và chân răng, nhờ đó, các răng được nắn thẳng một cách tự nhiên nhất mà không bị lệch. Bạn có thể che đi khe hở giữa hai răng cửa bằng phương pháp dán răng Bonding nhưng kết quả có thể sẽ khiến cho răng trở nên to hơn bình thường và ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của toàn bộ hàm răng. Thông thường, trong những trường hợp như thế này, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp niềng răng, sau đó nếu như giữa các răng vẫn có khe hở nhỏ thì mới tiến hành dán Bonding để khắc phục nốt.

Dán răng Bonding là một giải pháp nhanh chóng dành cho vấn đề răng cửa thưa

Nếu như khe hở giữa hai răng cửa của bạn quá rộng thì việc gắn mặt dán composite lên răng để đóng khe hở sẽ khiến cho răng cửa to một các bất thường.
Một phương pháp khác cũng cho kết quả ngay lập tức là gắn mặt dán sứ, phương pháp này sẽ được tiến hành trên nhiều răng hơn nên các răng sẽ đồng đều hơn và có tỉ lệ hợp lý hơn.
Ngoài ra, nếu như bạn đã hài lòng với hình dạng và màu sắc của răng thì có thể cân nhắc các biện pháp nắn chỉnh răng. Với các biện pháp này, bạn sẽ không cần phải giảm kích thước của răng hay gắn mặt dán composite gây cộm mà vẫn có thể làm cho các răng thẳng hàng một cách rõ rệt.

Mặt dán composite có thể đóng khe hở những lại dễ mẻ và vỡ

Đúng là phương pháp dán Bonding có thể đóng khe hở giữa các răng một cách đơn giản và cho hiệu quả ngay lập tức nhưng lại không phải là một giải pháp vĩnh viễn mà bạn đang tìm kiếm bởi mặt dán composite được sử dụng trong phương pháp này có thể bị mẻ và vỡ hỉ sau một thời gian ngắn nếu như bạn vô tình cắn phải đồ vật cứng. Bạn không nên dùng khâu cao su do loại khí cụ chỉnh răng này có những điểm hạn chế và có thể dẫn đến nhiều vấn đề không mong muốn. bạn có thể cân nhắc đến phương pháp niềng răng không mắc cài Invisalign, đây là một phương pháp tuyệt vời đối với vấn đề răng cửa thưa và nếu khe hở giữa răng không quá lớn thì quá trình niềng răng sẽ không mất quá nhiều thời gian.

Dán răng Bonding

Dán răng Bonding có thể có hiệu quả đóng khe hở giữa răng cửa trong trường hợp này nhưng lại không phù hợp với tiêu chí “vĩnh viễn” mà bạn đang tìm kiếm. Hơn nữa, kết quả cũng sẽ không được tự nhiên.
Bạn nên tránh dùng khâu cao su vì chúng có thể dịch chuyển đến chân răng và khiến răng bị lung lay, dẫn đến khả năng phải nhổ răng. Khi răng được dịch chuyển, khâu cao su sẽ đi lên cao hơn (về phía mũi lên các răng ở hàm trên). Vì điều này diễn ra từ từ nên bạn sẽ không nhận thấy những tác hại mà chúng gây ra nhưng hậu quả có thể sẽ trở nên rất nghiêm trọng nếu như bạn không đến gặp bác sĩ để điều trị kịp thời.

Dán bonding để đóng khe hở giữa răng cửa

Tôi e rằng phương pháp dán răng Bonding không phải là một lựa chọn thích hợp để đóng khe hở giữa các răng cửa. Khoảng cách 3mm là tương đối rộng và việc cố gắng gắn mặt dán composite lên răng để che đi khe hở này sẽ khiến cho hai răng cửa trở nên quá to. Một phương án thích hợp hơn đó là gắn hai mặt dán sứ lên răng cửa. Bằng cách này, khe hở sẽ được che đi mà không làm thay đổi kích thước của các răng. Thêm nữa, phòng thí nghiệm có thể làm cho mặt dán sứ có màu trùng với màu răng tự nhiên. Với phương pháp này, bạn sẽ cần hai buổi hẹn mà lại có kết quả tốt hơn nhiều.

Có nên chọn phương pháp dán Bonding để đóng khe hở giữa hai răng cửa không?

Nếu bạn muốn tìm một giải pháp vĩnh viễn để khắc phục vấn đề răng cửa thưa thì dán sứ Veneer là một lựa chọn hoàn hảo nhưng nếu như bạn ưu tiên tiêu chí “nhanh” thì bạn có thể chọn phương pháp dán răng Bonding nhưng bạn cần biết rằng mặt dán composite sẽ chuyển màu và bạn cần phải thay mặt dán mới. Trong khi đó, mặt dán sứ sẽ không chuyển màu, hơn nưa còn cho kết quả tự nhiên hơn nếu được thực hiện đúng cách. Niềng răng là một lựa chọn nữa nhưng bạn sẽ cần dùng hàm duy trì sau khi kết thúc quá trình niềng răng để đảm bảo khe hở không mở ra trở lại.

Dán răng Bonding

Nếu như bạn muốn đóng khe hở giữa các răng chỉ sau một lần đến phòng khám thì dán răng bonding là giải pháp dành cho bạn. Mặc dù dán răng bonding cũng được coi là một giải pháp lâu dài nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ không cần phải tiến hành làm lại bởi mặt dán composite rất nhanh bị chuyển màu hoặc mẻ. Các phương pháp chỉnh nha sẽ là lựa chọn phù hợp hơn nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn và còn có chi phí đắt hơn, hơn nữa cũng không phải là một giải pháp vĩnh viễn bởi nếu như bạn không dùng hàm duy trì thì khe hở sẽ mở ra trở lại. Cuối cùng, bạn không nên sử dụng khâu cao su để kéo các răng lại gần nhau.
Hỏi đáp có thể bạn quan tâm

Dán Bonding có thể khắc phục răng cửa hàm dưới bị mẻ không?

 • Dán Bonding có thể khắc phục răng cửa hàm dưới bị mẻ không?

Răng cửa hàm dưới của tôi bị mẻ mất một nửa. Phương pháp dán bonding có khắc phục được không?

 •  4 năm trước
 •  8 trả lời
 •  877 lượt xem

Mặt dán composite bị chuyển màu, có thể khắc phục mà không cần mài răng không?

Tôi rất sợ việc gây tê khi điều trị nha khoa. Mặt dán composite của tôi vẫn còn dính khá chắc và tôi chỉ muốn mặt dán sáng màu hơn. Liệu việc này có cần đến bước mài răng và làm lại từ đầu không? Tôi có thể dùng các sản phẩm làm trắng răng cho mặt dán composite không?

 •  4 năm trước
 •  16 trả lời
 •  1123 lượt xem

Phương pháp dán Bonding có thể làm cho răng dài ra không?

Răng của tôi rất ngắn. Phương pháp dán bonding có thể làm cho răng dài hơn không? Tôi không muốn dán sứ veneer. Ngoài ra, phương pháp dán bonding có thể làm cho cạnh răng tròn hơn và bớt sắc không?

 •  4 năm trước
 •  4 trả lời
 •  1092 lượt xem

Có thể dán bonding cho răng cửa mà không cần mài nhám răng không?

Tôi bị ngã khi còn nhỏ và răng cửa của tôi bị vỡ một nửa. Bác sĩ nha khoa khuyên tôi nên tiến hành dán Bonding (dán composite) hoặc dán sứ Veneer. Tôi thích phương pháp dán composite hơn vì tôi không muốn phải mài răng, tuy nhiên bác sĩ nói rằng họ sẽ vẫn cần làm nhám bề mặt răng bằng máy mài và sau đó dùng chất hóa học. Tôi rất sợ phải mài răng và không muốn ảnh hưởng đến răng. Vậy phương pháp dán Bonding có thể được tiến hành mà không cần mài hay làm nhám răng không?

 •  4 năm trước
 •  11 trả lời
 •  1139 lượt xem

Có thể dán Bonding cho răng cửa mà không khiến cho răng bị mất cân đối không?

 • Có thể dán Bonding cho răng cửa mà không khiến cho răng bị mất cân đối không?

Hai răng cửa của tôi bị thưa từ khi còn nhỏ và bây giờ tôi đang cân nhắc đến việc chỉnh sửa bằng phương pháp dán Bonding. Liệu sau khi dán bonding, hai răng cửa có bị mất cân đối với các răng khác không?

 •  4 năm trước
 •  7 trả lời
 •  816 lượt xem
Tin liên quan
Tái tạo răng sâu, sứt mẻ, gãy vỡ
Tái tạo răng sâu, sứt mẻ, gãy vỡ

Răng không có khả năng tự chữa lành. May mắn thay, các bác sĩ nha khoa có rất nhiều cách để tái tạo răng bị hư hỏng do chấn thương, bệnh tật hoặc thói quen vệ sinh răng miệng kém.

atopalm

 

Today's birthdays
19 years old
19 years old
Upcoming birthdays
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây