Dán bonding cho răng cửa hàm dưới, cao răng hình thành rất nhanh ở đằng sau mặt dán – tôi nên làm thế nào?

Tôi có hai mặt dán composite được gắn lên hai răng cửa hàm dưới. Tôi luôn giữ vệ sinh vùng có mặt dán bằng cách đánh răng, dùng chỉ nha khoa và làm theo hướng dẫn là không dùng kem đánh răng có tác dụng kiểm soát cao răng vì có chứa thành phần có thể làm hỏng mặt dán composite. Nhưng ngay sau khi đánh răng, mảng bám lại bắt đầu hình thành ở mặt sau của răng và mặt dán. Tôi nên làm thế nào để ngăn ngừa/loại bỏ mảng bám?

3 Bác sĩ đã trả lời

Ngăn ngừa sự hình thành cao răng

Thói quen chăm sóc răng miệng tại nhà là rất quan trọng đối với việc ngăn ngừa sự hình thành cao răng. Mặt sau của răng cửa hàm dưới là vị trí khu vực rất hay có cao răng. Mỗi một người sẽ có tốc độ hình thành cao răng khác nhau. Khi mảng bám tích tụ thì nó có thể dễ dàng bị loại bỏ vì mềm hơn cao răng. Mảng bám là những lớp màu trắng hình thành trên răng của bạn, đó thực chất là sự tích tụ của vi khuẩn và các sản phẩm phụ của chúng. Nếu không được loại bỏ thì mảng bám sẽ cứng lại, trở thành cao răng hay vôi răng. Chính các chất khoáng trong nước bọt là tác nhân khiến mảng bám cứng lại. Bên dưới lưỡi của chúng ta có những tuyến nước bọt liên tục tiết nước bọt, lượng nước bọt này được đưa đến các răng cửa hàm dưới, tạo điều kiện hình thành cao răng dễ dàng hơn. Một khi cao răng cứng lại thì sẽ cần đến biện pháp vệ sinh răng miệng để loại bỏ. Ngoài ra, bạn nên dùng bàn chải điện thay vì bàn chải thông thường và thêm bước dùng máy tăm nước (loại máy sử dụng áp lực nước để đẩy thức ăn, mảng bám trong kẽ răng ra ngoài) vào quy trình chăm sóc răng miệng hàng ngày.

Cao răng hình thành sau mặt dán composite

Cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có một loại kem đánh răng hay bàn chải đánh răng nào có tác dụng loại bỏ cao răng. Bạn nên đến phòng khám nha khoa để bác sĩ tiến hành đánh bóng mặt răng và mặt dán composite, vì mảng bám thường khó tích tụ ở bề mặt nhẵn hơn là bề mặt nhám. Điều này cũng giúp cho việc chải răng được dễ dàng hơn. Ngoài ra, bạn nên chuyển sang dùng bàn chải điện và máy tăm nước để tăng cường việc giữ vệ sinh cho răng và mặt dán composite.

Cao răng hình thành trên mặt dán composite

Mức độ hình thành và tốc độ hình thành cao răng ở mỗi người đều khác nhau. Sự tiết nước bọt cũng là một yếu tố ảnh hưởng sự hình thành cao răng. Một khi cao răng đã hình thành thì kem đánh răng sẽ không còn có tác dụng nữa. Phương án khắc phục thứ nhất là bạn nên đến gặp bác sĩ để đánh bóng mặt dán composite. Khi bề mặt của mặt dán trơn, bóng thì mảng bám sẽ khó hình thành được hơn so với bề mặt nhám. Phương án thứ hai là dùng bàn chải điện, bất kì loại bàn chải điện nào cũng đều có hiệu quả làm sạch cao hơn so với bàn chải thông thường.
Hỏi đáp có thể bạn quan tâm

Dán răng bonding có phải là giải pháp vĩnh viễn và nhanh chóng để khắc phục vấn đề răng thưa không?

Hai răng cửa của tôi có kẽ hở khoảng 3mm và tôi đang tìm một phương pháp cho hiệu quả vĩnh viễn và nhanh chóng. Tôi có nên chọn phương pháp dán bonding không? Ngoài ra, tôi có đọc được về khâu cao su cũng có tác dụng kéo các răng lại gần nhau, tôi có nên sử dụng không?

 •  4 năm trước
 •  12 trả lời
 •  1280 lượt xem

Dán Bonding có thể khắc phục răng cửa hàm dưới bị mẻ không?

 • Dán Bonding có thể khắc phục răng cửa hàm dưới bị mẻ không?

Răng cửa hàm dưới của tôi bị mẻ mất một nửa. Phương pháp dán bonding có khắc phục được không?

 •  4 năm trước
 •  8 trả lời
 •  877 lượt xem

Có thể dán bonding cho răng cửa mà không cần mài nhám răng không?

Tôi bị ngã khi còn nhỏ và răng cửa của tôi bị vỡ một nửa. Bác sĩ nha khoa khuyên tôi nên tiến hành dán Bonding (dán composite) hoặc dán sứ Veneer. Tôi thích phương pháp dán composite hơn vì tôi không muốn phải mài răng, tuy nhiên bác sĩ nói rằng họ sẽ vẫn cần làm nhám bề mặt răng bằng máy mài và sau đó dùng chất hóa học. Tôi rất sợ phải mài răng và không muốn ảnh hưởng đến răng. Vậy phương pháp dán Bonding có thể được tiến hành mà không cần mài hay làm nhám răng không?

 •  4 năm trước
 •  11 trả lời
 •  1139 lượt xem

Dán răng Bonding hay dán sứ Lumineer sau khi tháo niềng răng?

 • Dán răng Bonding hay dán sứ Lumineer sau khi tháo niềng răng?

Tôi sắp sửa tháo niềng răng. Tôi có một răng cửa bên bị nhọn nhưng trông không quá tệ. Vì niềng răng đẩy các răng "chặt " với nhau, vậy sau khi niềng răng tôi nên chọn dán răng bằng mặt dán composite hay mặt dán sứ Lumineer?

 •  4 năm trước
 •  5 trả lời
 •  887 lượt xem

Răng thưa hàm dưới và dán composite

 • Răng thưa hàm dưới và dán composite

Hàm răng của tôi có hai vấn đề chính: Khoảng trống thưa giữa các răng hàm dưới và răng cửa bên của tôi nằm hơi thụt về phía sau so với hai răng cửa trước (Bình thường, chiếc răng này có cùng màu với các răng khác nhưng lại có màu xám trong ảnh chụp dưới ánh sáng yếu). Vậy phương pháp dán răng Bonding có phù hợp với tôi không? Hiện tại tôi đã hài lòng với hàm răng của mình và không muốn phải niềng răng.

 •  4 năm trước
 •  8 trả lời
 •  827 lượt xem
Tin liên quan
Tái tạo răng sâu, sứt mẻ, gãy vỡ
Tái tạo răng sâu, sứt mẻ, gãy vỡ

Răng không có khả năng tự chữa lành. May mắn thay, các bác sĩ nha khoa có rất nhiều cách để tái tạo răng bị hư hỏng do chấn thương, bệnh tật hoặc thói quen vệ sinh răng miệng kém.

atopalm

 

Today's birthdays
19 years old
19 years old
Upcoming birthdays
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây