1

Căng Da Cánh Tay

Căng da cánh tay là gì?

Căng da cánh tay là một quy trình phẫu thuật thẩm mỹ nhằm loại bỏ mỡ thừa và da chùng nhão ở mặt dưới của cánh tay, xóa bỏ sự xuất hiện của “cánh dơi”. Các yếu tố như tuổi tác, di truyền, tăng cân hoặc giảm cân đáng kể có thể góp phần làm chảy xệ da cánh tay mà không thể thắt chặt da lại thông qua tập thể dục hay chế độ ăn kiêng.

Căng da cánh tay thường được thực hiện như một quy trình ngoại trú, nó là biện pháp định hình lại cánh tay hiệu quả nhất và duy trì kết quả lâu dài. Phẫu thuật thường kết hợp với hút mỡ cánh tay để loại bỏ mỡ thừa và giúp cánh tay (hoặc các vùng khác) trông săn chắc, rõ nét hơn. Câu hỏi phổ biến mà mọi người thường hỏi là: “Tại sao lại là căng da cánh tay mà không phải là hút mỡ cánh tay?”. Bác sĩ Tâm cho biết “Nếu bệnh nhân có mỡ thừa và độ đàn hồi da tốt thì hút mỡ sẽ giúp cánh tay trông thon gọn, đường nét hơn. Nhưng nếu bệnh nhân có da chùng nhão nhiều hơn mỡ thừa mà bác sĩ chỉ thực hiện quy trình hút mỡ đơn độc, thì chắc chắc sẽ khiến da bị chảy xệ và chùng nhão nhiều hơn”.

Thuật ngữ tiếng Anh: arm lift, brachioplasty.

Ưu điểm và nhược điểm của căng da cánh tay

Ưu điểm

 • Kết quả duy trì được lâu, nhưng tình trạng chảy xệ có thể xuất hiện trở lại do tuổi tác hoặc tăng cân.
 • Tỷ lệ biến chứng được công bố khác nhau, nhưng căng da cánh tay được xem là một quy trình có rủi ro thấp. Các tác dụng phụ thường gặp nhất bao gồm các vấn đề về lành thương, tụ máu dưới da và sẹo phì đại (28,9%). Tổn thương dây thần kinh được ghi nhận ở 1,5% bệnh nhân. Không có biến chứng lớn như: hình thành các cục máu đông và nhiễm trùng.
 • Bạn mặc quần áo vừa vặn hơn (và bạn có thể cảm thấy tự tin hơn trong những bộ đồ sát nách).

Nhược điểm

 • Để lại 1 vết sẹo dài dọc theo mặt trong của cánh tay, từ khuỷu tay đến nách. Nếu bạn loại bỏ lượng mô hoặc da lớn, sẹo có thể lớn hơn.
 • Hai cánh tay có thể bất đối xứng, nếu bạn được điều trị bởi một bác sĩ thiếu kinh nghiệm.
 • Hút thuốc, bệnh tim mạch, tiểu đường hoặc béo phì có thể làm chậm quá trình lành thương hoặc làm tăng rủi ro các biến chứng.

Quy trình căng da cánh tay

Căng da cánh tay là một quy trình phẫu thuật ngoại trú, kéo dài ít nhất 3 giờ đồng hồ và bệnh nhân cần được gây mê toàn thân. Sau khi gây mê, bác sĩ sẽ rạch một đường mổ ở mặt trong cánh tay trên, chạy dọc từ khuỷu tay đến nách. Tiếp theo bác sĩ sử dụng dao mổ hoặc dao đốt điện để cắt bỏ mô và mỡ thừa trước khi khâu kín vết thương. “Nguyên tắc quan trọng nhất của phẫu thuật này là không cắt bỏ quá nhiều da. Thà để da dư 1 centimet còn hơn là thiếu 1 centimet, bởi vì đó là khi tỷ lệ biến chứng tăng lên và cánh tay không thể kín lại đúng cách”.

Bạn có thể trở về nhà trong cùng ngày phẫu thuật, khi mà thuốc mê đã hết tác dụng. Cánh tay sẽ có vẻ bị sưng và cảm giác bị thắt chặt. Lên kế hoạch nhờ ai đó đưa bạn về và ở cùng bạn trong 24-48 giờ đầu sau phẫu thuật.

Quá trình hồi phục

Thường mất khoảng 4-6 tuần trước khi bệnh nhân cảm thấy bình thường trở lại 100%. Quá trình hồi phục ban đầu có thể gây khó chịu (mức độ đau khoảng 4 điểm trong thang điểm đau – đau vừa) nhưng nó có xu hướng giảm dần sau 3-4 ngày. Bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau để giúp bạn vượt qua giai đoạn khó khăn nhất.

Bạn sẽ trở về nhà với cánh tay được quấn băng thun y tế hoặc đeo đai bó ống tay che vết mổ (nhằm hạn chế sưng và hạn chế cử động), kèm theo các hướng dẫn để hạn chế biên độ chuyển động và giữ cho vết mổ ổn định trong quá trình hồi phục. Bạn không thể giơ cánh tay qua vai trong ít nhất 10-14 ngày. “Với bất cứ vật gì ở cao hơn đều gây áp lực lên vùng nách và có thể dẫn đến nứt vết mổ”. Có thể bạn sẽ được đặt ống dẫn lưu ở gần vết mổ để tránh tụ dịch trong quá trình chữa lành cánh tay. Bác sĩ sẽ tháo ống và cắt chỉ vào khoảng 1 tuần sau phẫu thuật. Bạn nên đeo băng thun y tế trong 24-48 giờ sau phẫu thuật. Đai bó ống tay nên được đeo trong vòng 3-4 tuần. Các loại chỉ tự tiêu sẽ được hấp thụ bởi cơ thể, thường là từ 1-2 tuần.

Bác sĩ khuyên bạn có thể tắm vòi hoa sen sau 24-36 giờ thực hiện quy trình. Họ sẽ cho bạn biết bạn có thể nâng cánh tay ở mức độ nào. Nếu điều này khiến việc gội đầu trở nên khó khăn, bạn nên nhờ ai đó gội đầu giúp.

Nếu công việc của bạn đòi hỏi về thể chất – đặc biệt nếu nó liên quan đến việc nâng cánh tay – bạn hãy lên kế hoạch nghỉ ngơi khoảng ít nhất 1 tháng, có thể là 2 tháng để hồi phục hoàn toàn. (Các vết mổ của quy trình căng da cánh tay mất 4-8 tuần để chữa lành hoàn toàn). Ngay cải khi bạn là nhân viên văn phòng, hãy nghỉ ngơi trong ít nhất 2 tuần. Bạn cũng không nên lái xe trong vòng 2 tuần. Khi nào bác sĩ cho phép, bạn mới nên quay trở lại tập thể dục.

Khi nào thấy được kết quả và kết quả duy trì bao lâu?

Ngay sau phẫu thuật, bạn sẽ thấy cánh tay thon gọn đáng kể nhưng đến tận khi bầm tím và sưng nề giảm đi, bạn mới thấy được kết quả cuối cùng (thời gian mất khoảng vài tuần đến vài tháng). Thời gian duy trì kết quả căng da cánh tay là lâu dài nếu bạn duy trì cân nặng ổn định sau phẫu thuật. Giữ liên lạc với bác sĩ và cho họ biết nếu bạn có bất cứ sự thay đổi bất thường nào.

Làn da sẽ mất đi tính đàn hồi một cách tự nhiên khi chúng ta già đi, vì vậy điều quan trọng là nói chuyện với bác sĩ về tác động lão hóa có thể có trên cánh tay. Trong một số trường hợp, bạn có thể muốn xem xét các phương pháp điều trị bổ sung để đảm bảo kéo dài thời gian duy trì kết quả cho diện mạo mới.

Các rủi ro và tác dụng phụ tiềm ẩn của phẫu thuật căng da cánh tay là gì?

Căng da cánh tay thường được xem là một quy trình an toàn. Các rủi ro phổ biến bao gồm sưng nề, bầm tím, chảy máy, nhiễm trùng, nứt vết mổ, chậm lành thương và tụ dịch. Như phần lớn các ca phẫu thuật, căng da cánh tay cũng có nguy cơ biến chứng với thuốc gây mê, đau không cân xứng, tê bì tạm thời hoặc vĩnh viễn quanh vết mổ. Nếu các triệu chứng nghiêm trọng hơn, hãy liên lạc với bác sĩ ngay lập tức.

Một thành viên trên diễn đàn đã nhận thấy vết mổ của cô ấy bị nứt nhẹ trong suốt quá trình hồi phục, điều này khá phổ biến. Theo bác sĩ Tâm: “Thật không may, nách là khu vực khó chữa lành bởi vì nó có cử động thường xuyên và có số lượng vi khuẩn bình thường cao do tình trạng tiết mồ hôi”.

Tình trạng nứt vết mổ thường tự giải quyết và nó chỉ làm tăng thời gian phục hồi một chút. Nếu bạn không hài lòng với vết sẹo của kết quả, hãy nói chuyện với bác sĩ về phẫu thuật chỉnh sửa để cải thiện vẻ ngoài. Nhìn chung, các vết sẹo ở khu vực này lành, mờ và làm phẳng chậm hơn so với các vết sẹo ở các bộ phận khác của cơ thể. “Quá trình trưởng thành (chín) của sẹo bình thường là 6-12 tháng. Nhưng ở cánh tay, cần ít nhất 3-6 tháng để vết sẹo ổn định, đơn giản bởi vì về mặt giải phẫu, đó là cách lành thương của khu vực này”.

Căng da cánh tay giá bao nhiêu?

Chi phí trung bình phụ thuộc vào địa điểm phòng khám, kinh nghiệm của bác sĩ và các yếu tố khác. Căng da cánh tay được xem là một quy trình thẩm mỹ, vì thế không được bảo hiểm chi trả.

Các lựa chọn thay thế phẫu thuật căng da cánh tay

Hút mỡ: Nếu da không bị lỏng lẻo nhiều, phương pháp hút mỡ có thể làm thon cánh tay bằng cách sử dụng ống cannula đưa qua một vết mổ dài 6-8cm ở nách hoặc khuỷu tay để hút mỡ thừa và loại bỏ. Đây là một quy trình phẫu thuật, thường được thực hiện dưới hình thức gây tê tại chỗ và cần khoảng 7-10 ngày nghỉ dưỡng để hồi phục.

BodyTite: Phương pháp tạo đường nét cơ thể xâm lấn tối thiểu này sẽ hóa lỏng mỡ và thắt chặt da bằng năng lượng tần số vô tuyến (RF). Trong khi ống cannula bằng thép mỏng trượt dưới da và làm nóng các mô dưới da thì một đầu dò nhỏ hình tròn lướt nhẹ trên bề mặt da, theo dõi đường đi của ống cannula để theo dõi nhiệt độ da và ngăn ngừa bỏng da cũng như các biến chứng tiềm ẩn khác. Bác sĩ thường hút mỡ sau khi sử dụng BodyTite để hút mỡ đã hóa lỏng ra ngoài. Quy trình này có thể được thực hiện dưới hình thức gây tê tại chỗ, đòi hỏi khoảng 1 tuần nghỉ dưỡng và để lại các vết thủng nhỏ trên da.

Các phương pháp điều trị thắt chặt da không phẫu thuật: Nếu bạn không muốn diện mạo thay đổi rõ rệt hoặc không thích các vết sẹo dài và tiết kiệm thời gian hồi phục, bạn có thể tham khảo các phương pháp điều trị căng da không xâm lấn, như Ultherapy (sóng siêu âm), SkinTyte (ánh sáng hồng ngoại), hoặc Thermage (tần số vô tuyến) để điều chỉnh mức độ da chảy xệ từ nhẹ đến trung bình bằng cách tăng cường sản xuất collagen. (Những phương pháp này không tấn công mỡ). Mặc dù chúng cần ít thời gian nghỉ dưỡng nhưng sẽ cần một loạt các phiên điều trị để thấy được kết quả.

Tổng số điểm của bài viết là: 39 trong 8 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Hỏi đáp liên quan
Có thể căng da cánh tay và hút mỡ, nâng ngực cùng một lúc không?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  1031 lượt xem

Tôi đang định sẽ căng da cánh tay, hút mỡ và nâng ngực bằng túi độn nhưng không muốn phải phẫu thuật nhiều lần. Các bác sĩ cho tôi hỏi là có thể thực hiện cùng một lúc được không? Nếu vậy thì cần nghỉ ngơi trong bao lâu? Và có thể chuyển mỡ từ cánh tay vào mông được không?

Nên căng da cánh tay, làm săn chắc da bằng laser hay chỉ cần tập thể dục?
 •  4 năm trước
 •  4 trả lời
 •  886 lượt xem

Gần đây em mới giảm được khoảng 20kg nên phần bắp tay của em bị chảy xệ nhẹ. Em mới 20 tuổi thôi thì có nên căng da cánh tay không hay chỉ cần điều trị bằng laser hoặc tập thể dục thôi? Nếu căng da cánh tay thì vết sẹo sẽ như thế nào? Em rất sợ có vết sẹo dài dọc cánh tay.

Vết sẹo bị đỏ và rộng sau căng da cánh tay
Vết sẹo bị đỏ và rộng sau căng da cánh tay
 •  4 năm trước
 •  3 trả lời
 •  1160 lượt xem

Tôi đã phẫu thuật căng da cánh tay kết hợp hút mỡ 12 tuần trước và vết sẹo ngày càng rộng và đỏ hơn. Tôi đã đeo băng thun ép trong 6 tuần và tránh ánh nắng mặt trời đúng như bác sĩ hướng dẫn nhưng vết sẹo vẫn bị như thế này. Tôi có cần điều trị sẹo bằng laser hay cắt sẹo không?

Có cách nào căng da cánh tay không phẫu thuật không?
 •  4 năm trước
 •  3 trả lời
 •  762 lượt xem

Tôi đã phẫu thuật nối tắt dạ dày khoảng 8 năm trước và giảm được hơn 40kg. Sau đấy thì tôi có da thừa lỏng lẻo ở cánh tay khiến tôi rất mất tự tin. Tôi cảm giác như mình vẫn chưa giảm cân vậy. Tôi rất muốn loại bỏ chỗ da lỏng lẻo này nhưng lại không muốn phẫu thuật.Vậy có cách nào làm săn chắc da cánh tay mà không cần phẫu thuật không?

Đây là mỡ hay da thừa và có cần căng da cánh tay không?
Đây là mỡ hay da thừa và có cần căng da cánh tay không?
 •  4 năm trước
 •  3 trả lời
 •  740 lượt xem

Tôi chưa bao giờ giảm cân quá nhiều cả nhưng cánh tay trái của tôi bị chảy xệ như thế này (cánh tay phải thì vẫn bình thường). Tôi có hơi thừa cân một chút nhưng không đến nỗi bị béo phì. Vậy đấy là do mỡ hay da thừa và có cần căng da cánh tay không hay chỉ cần tập thể dục là hết?

Thời gian hồi phục sau căng da cánh tay?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  594 lượt xem

Tôi định sẽ phẫu thuật căng da cánh tay nên muốn hỏi các bác sĩ thời gian hồi phục sau phẫu thuật là bao lâu để tôi còn xin nghỉ làm? Và có thể phẫu thuật cả hai cánh tay cùng lúc không hay căng da cho từng bên một?

Giảm thiểu sẹo sau căng da cánh tay
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  542 lượt xem

Tôi 30 tuổi, nặng 66kg và cao 1m6. Do cứ tăng cân rồi lại giảm cân nên bây giờ cánh tay tôi bị chảy xệ. Tôi quyết định sẽ phẫu thuật căng da cánh tay nhưng lại sợ bị lộ sẹo. Vậy có cách nào để giảm thiểu sẹo tối đa, ví dụ như điều trị bằng laser, vị trí vết mổ,… không?

Bao lâu thì hồi phục sau căng da cánh tay?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  660 lượt xem

Tôi đang tính đi phẫu thuật căng da cánh tay nên muốn hỏi thời gian phục hồi là bao lâu? Và vết sẹo sẽ nằm ở đâu?

Đây có phải là sẹo phì đại không?
Đây có phải là sẹo phì đại không?
 •  4 năm trước
 •  2 trả lời
 •  868 lượt xem

Sau khi phẫu thuật căng da cánh tay, tôi bị sẹo phì đại nên 5 tuần trước tôi phải đến bác sĩ để cắt sẹo. Nhưng bây giờ vết sẹo lại tiếp tục bị lồi lên y như trước. Liệu có phải tôi vẫn bị sẹo phù đại không? Tôi cần làm gì bây giờ?

Có thể căng da cánh tay lần thứ hai không?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  472 lượt xem

Cách đây 4 năm tôi đã từng phẫu thuật căng da cánh tay rồi nhưng gần đây do giảm cân nên cánh tay lại bị lỏng lẻo. Vậy tôi có thể căng da cánh tay thêm một lần nữa không?

Nên căng da cánh tay ngay hay nên tiếp tục giảm cân thêm rồi mới phẫu thuật?
Nên căng da cánh tay ngay hay nên tiếp tục giảm cân thêm rồi mới phẫu thuật?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  794 lượt xem

Cánh tay của tôi vẫn còn rất to, liệu tôi có nên căng da cánh tay luôn không hay nên giảm cân thêm? Và lúc căng da cánh tay thì có cần kết hợp với hút mỡ không?

Căng da cánh tay có để lại sẹo không?
Căng da cánh tay có để lại sẹo không?
 •  4 năm trước
 •  2 trả lời
 •  932 lượt xem

Tôi đã giảm được khoảng 45kg nên bây giờ da cánh tay của tôi bị lỏng lẻo, chảy xệ. Tôi nghe nói cần đi phẫu thuật cắt da thừa nhưng lại sợ bị sẹo dài và xấu.

Có cần hút mỡ khi căng da cánh tay không?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  559 lượt xem

Phần nách của tôi cứ bị chảy xệ, lùng nhùng nên mặc đồ không được đẹp. Tôi đang định sẽ phẫu thuật căng da cánh tay nhưng không biết có cần phải hút mỡ không?

Nên căng da cánh tay hay hút mỡ?
Nên căng da cánh tay hay hút mỡ?
 •  4 năm trước
 •  3 trả lời
 •  505 lượt xem

Tôi 30 tuổi, trước đây nặng 57kg và cánh tay rất là to. Gần đây tôi mới giảm được vài cân nhưng cánh tay vẫn không gọn lại được nên tôi nghĩ có khi đấy là da thừa chứ không phải mỡ. Vậy không biết tôi nên căng da cánh tay hay hút mỡ thì tay mới gọn lại được?

Căng da cánh tay có loại bỏ được vết rạn trên cánh tay không?
 •  4 năm trước
 •  2 trả lời
 •  817 lượt xem

Phương pháp phẫu thuật căng da cánh tay có loại bỏ được vết rạn trên cánh tay không?

Làm thế nào loại bỏ mỡ và da lỏng lẻo dưới cánh tay
Làm thế nào loại bỏ mỡ và da lỏng lẻo dưới cánh tay
 •  4 năm trước
 •  3 trả lời
 •  1685 lượt xem

Tôi đã hút mỡ ở cả hai bên nách 6 năm trước thì bây giờ vùng nách của tôi bị thế này đây. Tôi không rõ đó có phải là mô tuyến vú không (tuyến vú phụ). Tôi cần làm gì để loại bỏ chỗ da này bây giờ? Có nên hút mỡ tiếp không hay phải cắt da thừa? Nếu cắt da thì có để lại sẹo không?

Căng da cánh tay có thể căng da ở những phần nào của cánh tay?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  675 lượt xem

Phương pháp căng da cánh tay có thể căng da ở những phần nào của cánh tay?

Nên căng da cánh tay toàn phần hay căng da cánh tay mini?
Nên căng da cánh tay toàn phần hay căng da cánh tay mini?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  820 lượt xem

Tôi mới giảm được 60kg nên cánh tay có rất nhiều da thừa. Tôi định sẽ căng da bụng và nâng ngực chảy xệ rồi sau đó căng da cánh tay. Tôi có cần căng da cánh tay toàn phần không hay chỉ cần căng da cánh tay mini là được?

Kết quả sau căng da cánh tay giữ được bao lâu?
 •  4 năm trước
 •  2 trả lời
 •  484 lượt xem

Nếu căng da cánh tay thì kết quả sẽ giữ được bao lâu? Liệu da cánh tay có bị lỏng lẻo trở lại sau khi phẫu thuật không?

Có nên tập tạ trước khi căng da cánh tay không?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  549 lượt xem

6 tháng nữa tôi sẽ đi phẫu thuật căng da cánh tay để cánh tay săn chắc trở lại như trước đây. Tôi muốn hỏi là liệu có nên bắt đầu tập tạ trước khi phẫu thuật không hay là đợi đến khi nào phẫu thuật xong? Và sau khi phẫu thuật thì bao lâu có thể bắt đầu tập được?

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây