Chúng tôi trên mạng xã hội

    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

Đột quỵ

 

Nghiên cứu tiến hành theo dõi 82.772 nam giới và phụ nữ Nhật Bản từ 45 đến 74 tuổi không có tiền sử bệnh tim và ung thư từ năm 1995 đến năm 2010.

Những người tham gia được hỏi về thói quen ăn sáng của họ và được nhóm lại thành các nhắm như ăn sáng từ 0 đến 2 lần, 3 đến 4 lần, 5 đến 6 lần, hoặc 7 lần một tuần.

Trong suốt 15 năm theo dõi, đã có tổng cộng 3.777 trường hợp đột quỵ, trong đó có 1.051 trường hợp xuất huyết não, cùng với 870 trường hợp mắc bệnh mạch vành.

Phân tích cho thấy những người không bao giờ ăn sáng có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao hơn, và đặc biệt nguy cơ cao bị đột quỵ do xuất huyết não, so với những người ăn sáng mỗi ngày. Các nhà nghiên cứu đã không tìm thấy mối liên quan giữa tần suất ăn sáng với nguy cơ mắc bệnh tim.

Một yếu tố nguy cơ chính dẫn đến bệnh xuất huyết não là cao huyết áp – đặc biệt là tăng huyết áp vào buổi sáng. Các nhà nghiên cứu nói rằng, những người trong nghiên cứu ăn sáng hàng ngày ít bị chứng huyết áp cao hơn so với những người bỏ bữa.

Họ cũng nói rằng một số nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng tai biến do xuất huyết não xảy ra thường xuyên hơn vào buổi sáng, và các nghiên cứu khác đã báo cáo huyết áp hạ xuống do ăn sáng.

Các nhà nghiên cứu cho biết một nghiên cứu trước đây đã cho thấy mối liên quan giữa tần suất ăn sáng với nguy cơ mắc bệnh tim ở nam giới Mỹ. Tuy nhiên, họ cho rằng sự khác biệt trong hai nghiên cứu có thể là do các nhóm người khác nhau được nghiên cứu. Ở Nhật, có nhiều người bị tai biến mạch mãu não là đột quỵ xuất huyết não, và ít người mắc bệnh tim hơn so với các nước phương Tây.

Các nhà nghiên cứu cho biết những người trong nghiên cứu mới này có thể đã thay đổi thói quen ăn sáng của họ trong thời gian theo dõi. Những người bỏ bữa sáng cũng có thể có những thói quen không lành mạnh khác.

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Stroke, là một nghiên cứu quan sát và có thể có những yếu tố gây nhiễu khác mà họ không tính đến.

Họ lưu ý rằng một số báo cáo trước đây từ cả các nước phương Tây và châu Á cho thấy bỏ ăn sáng đã được phát hiện gắn liền với tỷ lệ cao hơn mắc các bệnh béo phì, huyết áp cao, cholesterol cao, và đường máu cao, tất cả đều được biết đến là những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.

Không có hướng dẫn nào khuyến cáo rằng người lớn nên ăn sáng mỗi ngày để ngăn ngừa bệnh tim, vì không có đủ bằng chứng để hỗ trợ cho một khuyến cáo như vậy.

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây