1

Mang Thai Hộ

Mang thai hộ là gì?

Mang thai hộ (MTH) là một sự xắp xếp trong đó một phụ nữ mang thai và sinh con cho một người hoặc một cặp vợ chồng khác. Người mang thai đứa trẻ là người mang thai hộ. Bố mẹ tương lai là bố mẹ đã được định trước, có thể có mặt khi con sinh ra và trở thành cha mẹ của đứa bé đó sau khi đứa bé được sinh ra.

Trong quá trình thai nghén, đứa bé không có liên quan gì về mặt di truyền với người mang thai hộ - trứng được lấy từ người mẹ đã định trước hoặc người hiến tặng trứng, và tinh trùng được lấy từ người cha đã định trước hoặc tinh trùng hiến tặng. Phôi thai của người hiến tặng cũng có thể được sử dụng.

Nếu không có phôi người hiến tặng, thụ tinh ống nghiệm (IVF) là cần thiết vì trứng của một phụ nữ được sử dụng để tạo phôi được cấy vào tử cung của người phụ nữ khác. Trong IVF, thụ tinh xảy ra sau khi trứng và tinh trùng được kết hợp trong phòng thí nghiệm. Một hoặc nhiều phôi kết quả sau đó được chuyển sang tử cung người mang thai.

Chỉ có 1% trong số tất cả các quy trình công nghệ hỗ trợ sinh sản có liên quan đến mang thai hộ. Chi phí có thế là rào cản chính khiến nhiều người không thể áp dụng phương pháp này.

Mang thai hộ có phù hợp khi áp dụng cho tôi?

Phương pháp MTH có thể là một lựa chọn phù hợp nếu:

 • Bạn không có tử cung.
 • Bạn có vấn đề với tử cung.
 • Bạn không thể mang thai một cách an toàn.
 • Các phương pháp thụ tinh khác không thành công.
 • Bạn là một người đàn ông độc thân hoặc đồng tính.

Những thách thức trong việc mang thai hộ

Cho dù bạn thiết lập thoả thuận thông qua một cơ quan hoặc đàm phán riêng tư, nhưng sử dụng phương pháp MTH là một quá trình phức tạp cả về mặt pháp lý lẫn cảm xúc. Nếu bạn quyết định đi theo con đường này, hãy chuẩn bị để dành nhiều thời gian, tiền bạc và sự kiên nhẫn.

Hiện tại một số nơi cho phép thực hiện hợp đồng MTH, nhưng chúng không phải lúc nào cũng có thể thi hành được, tùy thuộc vào những gì hợp pháp. Một số nơi yêu cầu các cặp đôi kết hôn, và một số không cho phép những người MTH được bồi thường. Ngoài ra, có thể có yêu cầu về định hướng giới tính.

Hầu hết các nơi đều không có luật cụ thể về tình trạng mang thai hộ, vì vậy điều quan trọng là làm việc với một luật sư ở nơi bạn sinh sống có chuyên môn về sự sinh sản của một bên thứ 3. Luật sư có thể đưa ra cho bạn các lựa chọn và soạn thảo hợp đồng ràng buộc pháp lý.

Bắt đầu sử dụng dịch vụ mang thai hộ

Chuẩn bị sẵn sàng cho một quá trình phức tạp có thể gây căng thẳng stress. Mặc dù bạn sẽ không mang thai, nhưng bạn sẽ liên quan nhiều đến việc mang thai. Có thể bạn sẽ phải trả chi phí thay thế cho thai phụ, bao gồm các cuộc hẹn khám bệnh, hóa đơn bảo hiểm y tế, chi phí đi lại, hóa đơn hợp pháp và phí đại diện công ty (nếu bạn đang sử dụng). Dưới đây là cách bắt đầu:

1. Tìm một người mang thai. Quyết định yêu cầu một người thân hoặc bạn bè làm người mang thai hộ, hoặc sử dụng một cơ quan có thể kết nối bạn với một người nào đó. Hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên chọn một người:

 • Từ 21 đến 45 tuổi
 • Trước đây sinh con mà không có biến chứng
 • Có một gia đình hỗ trợ
 • Có sức khoẻ thể chất và tinh thần tốt

2. Thăm khám chuyên gia tư vấn về sinh sản. Hầu hết các bác sĩ yêu cầu bạn và người đại diện thai sản nói chuyện với chuyên gia về sức khoẻ tinh thần (nói chuyện riêng và cùng nhau) để giúp bạn xem xét những ưu và nhược điểm của việc sắp xếp, xử lý cảm xúc của bạn và thảo luận về tác động tiềm ẩn của mối quan hệ với nhau.

3. Lên lịch khám cho cha mẹ thực sự. Nếu bạn đang sử dụng trứng hoặc tinh trùng của mình, bạn sẽ được kiểm tra và đánh giá di truyền để đảm bảo rằng bạn đủ sức khỏe để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm IVF. (Nếu bạn đang sử dụng tinh trùng, trứng, hoặc phôi người hiến, chúng sẽ được sàng lọc trong quá trình hiến tặng.)

4. Lập lịch kiểm tra cho người mang thai hộ. Cô ấy cần có một cuộc kiểm tra y khoa và sàng lọc tác động của thuốc, và chồng của cô ấy cũng sẽ được kiểm tra sức khoẻ và tâm lý.

5. Ký một thỏa thuận hợp pháp. Bạn và người MTH mỗi người nên thuê các luật sư riêng biệt có kinh nghiệm trong việc mang thai hộ để tránh xung đột lợi ích tiềm ẩn. Tạo ra một thỏa thuận pháp lý bảo vệ mọi người và bao gồm các chi tiết quan trọng như bồi thường, quyền của phụ huynh, quyền nuôi con hợp pháp, địa điểm sinh đẻ, liên lạc trong tương lai giữa các bên, bảo hiểm và kiểm soát các quyết định y tế được thực hiện trong suốt thời kỳ mang thai.

Ở một số nơi, miễn là một trong hai bố mẹ có liên quan đến di truyền học với đứa trẻ, người mang thai hộ sẽ nhường lại quyền cha mẹ trước khi đứa trẻ chào đời, và tên của cha mẹ dự định sẽ được ghi trên giấy khai sinh. Ở các nơi khác, người MTH sẽ trao lại quyền cha mẹ sau khi đứa bé ra đời.

Làm thế nào người mang thai hộ phù hợp với các quả trứng tươi

Bác sĩ của bạn sử dụng thụ tinh trong ống nghiệm IVF để tạo ra một hoặc nhiều phôi sẽ được chuyển vào cho người MTH. Dưới đây là cách hoạt động:

 • Phù hợp chu kỳ kinh nguyệt. Nếu bạn đang sử dụng trứng của mình, bạn và người MTH sẽ dùng thuốc để đồng bộ chu kỳ kinh nguyệt. Bằng cách đó, tử cung của người MTH sẽ sẵn sàng hỗ trợ phôi vào đúng thời điểm trứng của bạn được lấy ra và thụ tinh. (Tương tự như vậy, một người hiến trứng sẽ cần phải đồng bộ chu kỳ với người thay thế.)
 • Kích thích sản xuất trứng. Một khi bạn (hoặc người hiến trứng) được đồng bộ với người MTH, sẽ dùng gonadotropins để kích thích buồng trứng phát triển nhiều trứng.
 • Thụ tinh cho trứng. Khi trứng trưởng thành đã sẵn sàng để được thụ tinh, bác sĩ sẽ lấy chúng ra. Trừ khi bạn đang sử dụng tinh trùng của người hiến, người cha có thể cần phải cung cấp mẫu tinh trùng vào lúc này. Sau đó, trứng được thụ tinh trong phòng thí nghiệm.
 • Chuyển phôi. Sau khi thụ tinh, phôi được chuyển tới tử cung của người mang thai hộ.

Người MTH khi đó sẽ có ít nhất một phôi cấy vào tử cung của cô ấy. Cơ hội sinh con thành công thay đổi theo độ tuổi người phụ nữ cung cấp trứng.

Làm thế nào để người mang thai hộ phù hợp với trứng được đông lạnh

Đây là cách người mang thai hộ sử dụng trứng được đông lạnh:

 • Uống thuốc. Người MTH sẽ uống thuốc trong vài tuần để chuẩn cho tử cung cô ấy sẵn sàng mang thai.
 • Làm tan trứng đông lạnh và thụ tinh trứng. Trừ khi bạn đang sử dụng tinh trùng của người hiến, người cha dự định có thể cần cung cấp mẫu tinh trùng, do đó trứng có thể được thụ tinh trong phòng thí nghiệm.
 • Chuyển phôi. Sau khi thụ tinh, phôi được chuyển tới tử cung của người mang thai hộ.

Người MTH khi đó sẽ có ít nhất một phôi cấy vào tử cung của cô ấy. Cơ hội sinh con thành công thay đổi theo độ tuổi người phụ nữ cung cấp trứng.

Làm thế nào để người mang thai hộ phù hợp với phôi đông lạnh

Sử dụng phôi đông lạnh cũng tương tự như quá trình sử dụng trứng đông lạnh. Chu kỳ kinh nguyệt không cần phải được đồng bộ hóa, và người thay thế MTH chỉ cần uống thuốc để chuẩn bị cho tử cung trước khi mang thai, có thể uống trước khi phôi được làm tan ra và chuyển vào tử cung của cô.

Quá trình mang thai hộ mất bao lâu để thành công?

Tìm một người MTH khỏe mạnh, sẵn sàng có thể mất vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm, cho dù bạn sàng lọc ứng viên qua một cơ quan, quyết định nhờ một người bạn hoặc người thân, hoặc tìm kiếm một người nào đó trên mạng. Một khi bạn đã hoàn tất thỏa thuận và bắt đầu điều trị, có thể mất ít nhất ba hoặc bốn chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm IVF để đạt được một thai kỳ thành công. Mỗi chu kỳ IVF mất 4-6 tuần.

Tỷ lệ thành công của phương pháp mang thai hộ?

Sử dụng trứng của riêng bạn, cơ hội sinh con thông qua phương pháp MTH tốt ngang hoặc cao hơn so với một phụ nữ bằng tuổi bạn áp dụng thụ tinh trong ống nghiệm IVF.

Dữ liệu quốc gia gần đây về các chu kỳ IVF mang thai hộ bằng các sử dụng trứng của mẹ dự định đã cho thấy tỷ lệ sinh thành công sau mỗi chu kỳ. (độ tuổi theo tuổi của người mẹ dự định).

 • 51% đối với phụ nữ từ 34 tuổi trở xuống
 • 49 phần trăm đối với phụ nữ tuổi từ 35 đến 37
 • 38% đối với phụ nữ tuổi từ 38 đến 40
 • 21% đối với phụ nữ tuổi từ 41 đến 42
 • 10% đối với phụ nữ từ 43 tuổi trở lên

Với phôi đông lạnh sử dụng trứng mẹ dự định, tỷ lệ sinh trên mỗi chu kỳ là:

 • 46% đối với phụ nữ từ 34 tuổi trở xuống
 • 46% đối với phụ nữ tuổi từ 35 đến 37
 • 42% đối với phụ nữ tuổi từ 38 đến 40
 • 38% đối với phụ nữ tuổi từ 41 đến 42
 • 22% đối với phụ nữ từ 43 tuổi trở lên

Dữ liệu về trứng hiến tặng trong báo cáo quốc gia không được phân loại theo độ tuổi, nhưng nó cho thấy tỷ lệ sinh thành công tổng thể là 64% khi sử dụng trứng hiến tươi trong thai kỳ. Khi sử dụng trứng hiến trứng đông lạnh, tỷ lệ sinh đẻ là 42%. Khi phôi đông lạnh được tạo ra từ trứng hiến, tỷ lệ sinh đẻ là 51%.

Ưu điểm của phương pháp mang thai hộ là gì?

Nếu bạn và bạn tình không thể thụ thai hoặc mang thai, bạn có thể nhờ một người MTH, từ đó bạn cơ hội được làm cha mẹ và nuôi con của chính mình.

Nhược điểm của quy trình mang thai hộ

Ngoài những tác dụng phụ có thể xảy ra từ thuốc sinh đẻ, người MTH sẽ trải qua những cảm xúc khó chịu và những nguy cơ thường gặp khi mang thai.

Sử dụng một đại diện mang thai sẽ rất tốn kém và phức tạp. Nó liên quan đến hợp đồng phức tạp và những sắp xếp. Ở một số nơi, sử dụng người mang thai hộ là bất hợp pháp, điều này thường có nghĩa là người ta phải ký hợp đồng với người mang thai sinh con ở địa phương của người mang thai hộ.

Bạn không chỉ trải qua cảm giác hồi hộp thông thường và lo lắng chờ đợi mang thai một cách an toàn mà cũng có thể phải đối mặt với tình trạng bạn bè và người thân không hiểu tại sao bạn lại lựa chọn phương pháp này.

Bạn có thể lo lắng về những trở ngại pháp lý và khả năng người mang thai hộ của bạn trở lại và không mang theo em bé. Nếu cô ấy tiếp tục gắn bó với nó, bạn có thể lo lắng rằng cô ấy sẽ khó có thể để đứa bé đi.

Mang thai hộ giá bao nhiêu

Chi phí cho một ca mang thai hộ phụ thuộc vào các yếu tố bao gồm bảo hiểm sức khoẻ, chi phí thay thế cho thai phụ, và chi phí IVF nơi bạn sinh sống. Những người thân và bạn bè phục vụ cho người MTH thường không được chi trả.

Hầu hết mọi người tìm thấy một người MTH thông qua một cơ quan, và chi phí có thể lên đến gần 150.000 USD. Dưới đây là ước tính:

 • Phí cơ quan: 22.000 USD
 • Phí mang thai hộ: 25,000 đến 35,000USD, mặc dù mức bồi thường thường cao hơn đối với một lần mang đa thai
 • Bảo hiểm sức khoẻ: 15.000 đến 30.000 USD để bảo hiểm chi trả cho người MTH
 • Các chi phí phi y tế không cố định cho người MTH: 10.000 đến 15.000 USD
 • Lệ phí pháp lý: 14.000 USD
 • Dịch vụ tư vấn: 7.000 USD

Thụ tinh trong ống nghiệm IVF: Lên đến 20.000 USD (IVR cho người mang thai hộ nói chung đắt hơn IVF truyền thống, trung bình khoảng 12.400 USD).

Tổng số điểm của bài viết là: 35 trong 8 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây