1

Hội Chứng Ruột Kích Thích

Hội chứng ruột kích thích là gì?

Hội chứng ruột kích thích còn được gọi là bệnh đại tràng co thắt, đại tràng kích thích, hội chứng đại tràng chức năng hay viêm đại tràng co thắt. Đây là một vấn đề khác với bệnh viêm ruột và cũng không liên quan đến các vấn đề về đường ruột khác. Hội chứng ruột kích thích là một vấn đề xảy ra ở đường tiêu hóa mà trong đó, chức năng của đại tràng (ruột già) bị rối loạn. Hội chứng ruột kích thích có nhiều dấu hiệu và triệu chứng khác nhau. Các triệu chứng mà mỗi người gặp phải cũng có mức độ nghiêm trọng và thời gian kéo dài không giống nhau. Tuy nhiên, các triệu chứng này thường kéo dài ít nhất ba ngày trong một tháng và tiếp diễn ít nhất ba tháng.

Hội chứng ruột kích thích có thể gây tổn thương đường ruột nhưng điều này ít khi xảy ra. Mặc dù vậy nhưng hội chứng này vẫn ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của người mắc.

Hội chứng ruột kích thích không làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư đường tiêu hóa như các vấn đề về đường ruột khác.

Tìm hiểu thêm về những tác động của hội chứng ruột kích thích đến đường ruột

Triệu chứng thường gặp

Các triệu chứng thường gặp của hội chứng ruột kích thích thường là:

 • Nhu động đại tràng bị chậm hoặc co thắt đột ngột, gây ra cơn đau quặn, có cảm giác giống như chuột rút ở bụng dưới
 • Đau bụng
 • Đầy hơi, trướng bụng
 • Táo bón
 • Tiêu chảy

Vừa táo bón vừa tiêu chảy là hiện tượng thường gặp ở những người bị hội chứng ruột kích thích. Các triệu chứng như đầy hơi, trướng bụng thường tự hết sau khi đại tiện.

Ngoài ra, ở những người bị hội chứng ruột kích thích còn xảy ra hiện tượng nồng độ serotonin bất thường trong đại tràng, ảnh hưởng đến nhu động ruột và tần suất đại tiện. Cũng có trường hợp còn bị đồng thời cả bệnh không dung nạp gluten (bệnh celiac), khiến cơ thể nhạy cảm quá mức với gluten, với các triệu chứng cũng giống như ruột kích thích (tiêu chảy, đầy hơi, trướng bụng)

Triệu chứng ở phụ nữ

Ở phụ nữ, các triệu chứng ruột kích thích thường xuất hiện hoặc tăng nặng hơn vào kỳ kinh nguyệt. Do đó mà những phụ nữ đã mãn kinh thường gặp phải ít triệu chứng hơn. Bên cạnh đó, một số triệu chứng của bệnh này còn tăng lên trong thai kỳ.

Tìm hiểu thêm về các triệu chứng ruột kích thích ở phụ nữ

Cơn đau do hội chứng ruột kích thích

Các cơn đau do hội chứng ruột kích thích có cảm giác giống như bị chuột rút ở vùng bụng dưới. Bên cạnh đó, người bị hội chứng này còn thường gặp phải ít nhất hai trong số các hiện tượng sau:

 • Cơn đau giảm đi sau khi đi ngoài
 • Thay đổi tần suất đi ngoài so với bình thường
 • Thay đổi về màu sắc của phân

Loại hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích thể tiêu chảy

Hội chứng ruột kích thích thể tiêu chảy (IBS-D) là 1 trong 4 loại hội chứng ruột kích thích (gồm có thể táo bón, thể tiêu chảy, thể hỗn hợp và thể không xác định). Thể này chủ yếu ảnh hưởng đến ruột già và có các triệu chứng phổ biến là tiêu chảy thường xuyên và buồn nôn. Một số người bị hội chứng ruột kích thích thể tiêu chảy còn bị mất kiểm soát đường ruột hay đại tiện không tự chủ.

Tìm hiểu thêm về hội chứng ruột kích thích thể tiêu chảy cũng như các cách để kiểm soát triệu chứng

Hội chứng ruột kích thích thể táo bón

Hội chứng ruột kích thích thể táo bón (IBS-C) thường xảy ra ở thanh thiếu niên và người trẻ tuổi. Trái ngược với thể tiêu chảy, triệu chứng của thể táo bón là khó đi ngoài, phân cứng và tần suất đại tiện thấp.

Nguyên nhân gây hội chứng ruột kích thích

Đến nay, nguyên nhân chính xác gây ra hội chứng ruột kích thích vẫn chưa được xác định rõ nhưng nhiều nghiên cứu cho rằng nguyên nhân có thể là do đại tràng hoặc hệ miễn dịch quá nhạy cảm. Bên cạnh đó, tiền sử bị nhiễm khuẩn ở dạ dày – ruột cũng có thể dẫn đến hội chứng ruột kích thích.

Do có nhiều nguyên nhân khác nhau nên hội chứng ruột kích thích là bệnh rất khó ngăn chặn.

Các yếu tố góp phần gây ra hội chứng ruột kích thích gồm có:

 • Co thắt cơ trong ruột: Thành ruột được cấu tạo bởi các lớp cơ và khi ăn, các lớp này co lại để đưa thức ăn qua đường tiêu hóa. Các cơn co thắt mạnh và lâu hơn bình thường sẽ gây ra tình trạng đầy hơi, trướng bụng và tiêu chảy. Ngược lại, các cơn co thắt yếu sẽ làm chậm quá trình thức ăn đi qua ruột và dẫn đến phân cứng, khô.
 • Hệ thống dây thần kinh: Những bất thường ở các dây thần kinh trong hệ tiêu hóa có thể gây cảm giác khó chịu hơn bình thường khi bụng phình lên do khí hoặc phân. Sự trao đổi tín hiệu kém giữa não bộ và ruột khiến cho cơ thể phản ứng thái quá với những thay đổi vốn thường diễn ra trong quá trình tiêu hóa, dẫn đến tình trạng đau, tiêu chảy hoặc táo bón.
 • Viêm trong ruột: Ở một số người, số lượng tế bào miễn dịch trong ruột cao hơn bình thường là nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích. Điều này gây ra triệu chứng đau và tiêu chảy.
 • Nhiễm trùng nặng: Hội chứng ruột kích thích có thể xảy ra sau khi bị tiêu chảy nặng (viêm dạ dày ruột) do nhiễm vi khuẩn hoặc virus. Hội chứng ruột kích thích cũng có thể là do sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong ruột.
 • Sự thay đổi vi khuẩn trong ruột (vi thực vật): Vi thực vật (microflora) là những vi khuẩn "tốt" cư trú trong ruột và đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hệ vi thực vật ở những người mắc hội chứng ruột kích thích có điểm khác so với hệ vi thực vật ở những người khỏe mạnh.

Yếu tố kích hoạt triệu chứng

Một số yếu tố có thể kích hoạt các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích gồm có:

Đồ ăn: Các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích có thể xảy ra hoặc trở nên nặng hơn sau khi ăn hoặc uống một số loại thực phẩm hay đồ uống nhất định.

Một số loại đồ ăn có thể gây triệu chứng tiêu chảy của hội chứng ruột kích thích:

 • Các loại thực phẩm làm bằng ngũ cốc tinh chế (không phải ngũ cốc nguyên cám)
 • Thực phẩm chiên rán và đồ ăn nhanh
 • Cà phê, đồ uống có ga và rượu
 • Thực phẩm giàu protein
 • Các sản phẩm từ sữa

Các loại thực phẩm gây triệu chứng tiêu chảy:

 • Thực phẩm quá nhiều chất xơ, đặc biệt là loại chất xơ không hòa tan có trong vỏ trái cây và rau quả
 • Chocolate, đồ uống có cồn, caffeine, fructose và sorbitol
 • Đồ uống có ga
 • Ăn quá no
 • Thực phẩm chiên và chứa nhiều chất béo
 • Các sản phẩm từ sữa, đặc biệt là ở những người không dung nạp lactose
 • Thực phẩm chứa bột mì, đặc biệt là ở những người không dung nạp gluten.

Căng thẳng: Hầu hết những người bị hội chứng ruột kích thích đều nhận thấy các triệu chứng trở nên nặng hơn hoặc xuất hiện thường xuyên hơn trong thời gian bị căng thẳng.

Hormone: Phụ nữ có nguy cơ bị hội chứng ruột kích thích cao gấp đôi so với nam giới do nội tiết tố là một trong những yếu tố góp phần gây bệnh. Do vậy mà ở nhiều phụ nữ, các triệu chứng còn trở nên nặng hơn trong hoặc quanh kỳ kinh nguyệt.

Một trong các cách để kiểm soát triệu chứng ruột kích thích là tránh các tác nhân kích hoạt. Các tác nhân kích hoạt điển hình gồm có một số loại thực phẩm và căng thẳng, lo âu.

Các loại thực phẩm kích hoạt triệu chứng ruột kích thích ở mỗi người là không giống nhau nên hãy tự theo dõi chế độ ăn để xác định xem các triệu chứng xuất hiện khi ăn những gì và hạn chế hoặc tránh các loại thực phẩm đó.

Ngoài ra cũng cần biết được các tác nhân làm tăng mức độ căng thẳng, lo lắng và gây ra triệu chứng ruột kích thích. Từ đó, cố gắng tránh tối đa những tác nhân này và đồng thời có biện pháp giảm căng thẳng.

Hội chứng ruột kích thích và căng thẳng

Sự chuyển động hay nhu động của ống tiêu hóa được kiểm soát bởi hệ thần kinh. Việc bị stress hay căng thẳng sẽ ảnh hưởng đến các dây thần kinh, khiến cho các cơ quan tiêu hóa hoạt động nhiều hơn bình thường. Khi bị hội chứng ruột kích thích, đại tràng có thể phản ứng quá mức với những bất thường dù chỉ rất nhẹ của hệ tiêu hóa. Do đó, căng thẳng thần kinh có thể làm nặng thêm các triệu chứng ruột kích thích. Ngoài ra, hội chứng này cũng bị tác động bởi hệ miễn dịch mà hệ miễn dịch lại bị ảnh hưởng rất nhiều bởi tình trạng căng thẳng.

Đọc thêm: Căng thẳng ảnh hưởng như thế nào đến hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích và cân nặng

Không phải ai bị hội chứng ruột kích thích cũng đều sụt cân. Tuy nhiên, đôi khi, người bệnh kiêng khem quá mức để tránh các triệu chứng, dẫn đến thiếu chất và sụt cân. Ngoài ra, hiện tượng co thắt đại tràng thường hay xảy đến ngay sau khi ăn. Nếu bị tiêu chảy thường xuyên thì cơ thể sẽ không nhận được đủ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm và cân nặng sẽ giảm do nguyên nhân này.

Chẩn đoán hội chứng ruột kích thích

Không có phương pháp xét nghiệm nào có thể chẩn đoán chắc chắn hội chứng ruột kích thích. Đầu tiên, bác sĩ sẽ lấy bệnh sử, thăm khám lâm sàng và làm một số phương pháp kiểm tra để loại trừ các bệnh lý khác. Nếu bạn có triệu chứng tiêu chảy thì sẽ được kiểm tra không dung nạp gluten để loại trừ khả năng bị bệnh celiac.

Sau khi đã loại trừ các bệnh lý khác, bác sĩ sẽ sử dụng một trong những bộ tiêu chuẩn sau để chẩn đoán hội chứng ruột kích thích:

 • Bộ tiêu chuẩn Rome: Những tiêu chuẩn này gồm có tình trạng đau bụng và khó chịu kéo dài ít nhất một ngày một tuần trong 3 tháng liên tục và có thêm ít nhất hai trong số các triệu chứng sau: Đau và khó chịu khi đại tiện, tần suất đại tiện bị thay đổi hoặc hình thức và hình dạng của phân bị thay đổi.
 • Tiêu chuẩn Manning: Theo tiêu chuẩn này, bạn có khả năng mắc hội chứng ruột kích thích nếu như tình trạng đau đớn, khó chịu giảm đi sau khi đi ngoài và đi ngoài không hết, có dịch nhầy trong phân và thay đổi hình thức, hình dạng của phân. Càng có nhiều triệu chứng thì khả năng mắc hội chứng ruột kích thích càng cao.
 • Loại hội chứng ruột kích thích: Hội chứng ruột kích thích được chia thành 3 loại, dựa trên các triệu chứng là hội chứng ruột kích thích IBS-C (táo bón chiếm ưu thế), IBS-D (tiêu chảy chiếm ưu thế) và IBS-M (hỗn hợp cả tiêu chảy và táo bón). Mỗi loại cần có cách điều trị khác nhau.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ sẽ còn kiểm tra xem có các dấu hiệu hoặc triệu chứng nào chỉ ra một bệnh lý khác nghiêm trọng hơn hay không, ví dụ như:

 • Các triệu chứng khởi phát sau 50 tuổi
 • Sụt cân không chủ đích
 • Xuất huyết trực tràng
 • Sốt
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa thường xuyên
 • Đau bụng, đặc biệt là khi không hết đau sau khi đi ngoài hoặc xảy ra vào ban đêm
 • Tiêu chảy kéo dài hoặc thức giấc do tiêu chảy
 • Thiếu máu do thiếu sắt

Nếu có những biểu hiện này hoặc nếu phác đồ điều trị ban đầu không hiệu quả thì sẽ cần làm các phương pháp kiểm tra, xét nghiệm bổ sung để chẩn đoán xem có mắc bệnh lý khác hay không.

Kiểm tra, xét nghiệm bổ sung

Đầu tiên, có thể bác sĩ sẽ yêu cầu ngừng một số loại thực phẩm nhất định để kiểm tra xem các triệu chứng có phải là do dị ứng hay không. Sau đó là làm một số phương pháp kiểm tra, xét nghiệm khác nhau, gồm có xét nghiệm phân để phát hiện nhiễm trùng hoặc các vấn đề trong khả năng lấy chất dinh dưỡng từ thức ăn của ruột (hấp thu kém).

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh:

 • Soi đại tràng sigma: Bác sĩ dùng ống nội soi kiểm tra phần dưới của đại tràng.
 • Nội soi đại tràng: Sử dụng ống nội soi để kiểm tra toàn chiều dài của đại tràng.
 • Chụp X-quang hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT scan): Những phương pháp chẩn đoán này cho thấy hình ảnh của ổ bụng và vùng chậu để bác sĩ có thể loại trừ các nguyên nhân khác gây ra các triệu chứng, đặc biệt là khi bị đau bụng. Trước tiên, bạn sẽ cần uống dung dịch bari sunfat để hiển thị rõ các vị trí có vấn đề trên hình ảnh X-quang. Phương pháp chụp X-quang này còn được gọi là X-quang đường tiêu hóa dưới.
 • Nội soi đường tiêu hóa trên: Một ống nội soi dài được đưa xuống cổ họng vào thực quản. Camera có gắn ở đầu ống giúp bác sĩ kiểm tra đường tiêu hóa trên và lấy mẫu mô (sinh thiết) từ ruột non và chất dịch để tìm sự phát triển quá mức của vi khuẩn. Bác sĩ sẽ yêu cầu nội soi nếu nghi ngờ bạn mắc bệnh celiac.

Các xét nghiệm gồm có:

 • Xét nghiệm không dung nạp Lactose: Lactase là một loại enzyme mà cơ thể cần để tiêu hóa đường có trong các sản phẩm từ sữa. Nếu cơ thể không sản sinh ra lactase thì sẽ có những triệu chứng tương tự như hội chứng ruột kích thích, gồm có đau bụng, đầy hơi và tiêu chảy. Bác sĩ sẽ yêu cầu kiểm tra hơi thở hoặc đề nghị tạm ngừng uống sữa và các sản phẩm từ sữa trong vài tuần.
 • Xét nghiệm hơi thở: Phương pháp kiểm tra hơi thở giúp xác định có sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong ruột non hay không. Đây là vấn đề phổ biến ở những người đã từng phẫu thuật ruột hoặc những người mắc bệnh tiểu đường hoặc một số bệnh khác làm chậm quá trình tiêu hóa.
 • Xét nghiệm phân: Mẫu phân được xét nghiệm để phát hiện vi khuẩn hoặc ký sinh trùng. Ngoài ra có thể còn cần xét nghiệm cả axit mật - chất dịch tiêu hóa được tạo ra trong gan nếu như bị tiêu chảy mãn tính.
 • Xét nghiệm máu để kiểm tra tình trạng thiếu máu và phát hiện bệnh celiac nếu có

Phương pháp nội soi đại tràng thường chỉ được thực hiện khi bác sĩ nghi ngờ các triệu chứng là do viêm đại tràng, bệnh Crohn (một bệnh viêm ruột) hoặc ung thư đại tràng gây ra.

Tìm hiểu thêm về quá trình chẩn đoán hội chứng ruột kích thích

Phương pháp điều trị

Hiện tại vẫn chưa có cách trị dứt điểm hội chứng ruột kích thích. Các phương pháp điều trị đều chỉ có tác dụng làm giảm các triệu chứng. Ban đầu, người bệnh sẽ được yêu cầu thay đổi lối sống và khi những thay đổi này không có tác dụng thì mới phải dùng đến thuốc.

Dùng thuốc

Nếu đã điều chỉnh lối sống và chế độ ăn uống mà các triệu chứng vẫn không cải thiện thì sẽ phải dùng thuốc. Có nhiều loại thuốc khác nhau để điều trị hội chứng ruột kích thích và bạn nên đi khám bác sĩ để được kê loại thuốc phù hợp nhất với mình.

Khi bác sĩ kê thuốc, bạn cần nói rõ về các loại thuốc khác, bao gồm cả thảo dược, thuốc không kê đơn và thực phẩm chức năng để bác sĩ cân nhắc, tránh kê các loại thuốc tương tác với những thuốc mà bạn đang dùng.

Một số loại thuốc có tác dụng điều trị chung tất cả các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích trong khi một số loại lại chỉ tập trung vào 1- 2 triệu chứng cụ thể. Các thuốc thường được sử dụng phổ biến gồm có thuốc để kiểm soát các cơn co thắt cơ, thuốc trị táo bón, thuốc chống trầm cảm ba vòng để giảm bớt cảm giác đau đớn và thuốc kháng sinh.

Trong trường hợp mà các triệu chứng ruột kích thích ở mức vừa đến nặng thì tùy theo triệu chứng mà bác sĩ sẽ kê một số loại thuốc và thực phẩm chức năng sau:

 • Thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ: Các loại thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ như psyllium (Metamucil) sẽ giúp cải thiện tình trạng táo bón.
 • Thuốc nhuận tràng: Nếu đã bổ sung chất xơ mà vẫn bị táo bón thì bác sĩ sẽ kê magiê hydroxit đường uống hoặc polyethylen glycol.
 • Thuốc chống tiêu chảy: Nếu có triệu chứng tiêu chảy, người bệnh sẽ cần uống thuốc chống tiêu chảy không kê đơn, ví dụ như loperamid (Imodium). Ngoài ra, bác sĩ thường kê thêm một loại thuốc gắn acid mật, ví dụ như cholestyramine (Prevalite), colestipol (Colestid) hoặc colesevelam (Welchol). Các loại thuốc gắn acid mật có thể sẽ gây đầy hơi.
 • Thuốc kháng cholinergic: Các thuốc kháng cholinergic như dicyclomine (Bentyl) có tác dụng giảm các cơn đau do co thắt ruột và đôi khi còn được kê cho những người bị tiêu chảy. Loại thuốc này khá an toàn nhưng đôi khi có thể gây ra những tác dụng phụ như táo bón, khô miệng và mờ mắt.
 • Thuốc chống trầm cảm ba vòng: Các thuốc chống trầm cảm như imipramine (Tofranil), desipramine (Norpramine) hoặc nortriptyline (Pam Bachelor) ngoài tác dụng giảm triệu chứng trầm cảm ra thì còn có khả năng ức chế hoạt động của các tế bào thần kinh kiểm soát ruột để giảm đau. Đối với những trường hợp cần điều trị tiêu chảy và đau bụng thì bác sĩ sẽ kê liều thấp hơn so với các trường hợp điều trị trầm cảm. Các tác dụng phụ của nhóm thuốc này thường là buồn ngủ, mờ mắt, chóng mặt và khô miệng nhưng có thể giảm thiểu bằng cách dùng thuốc trước khi đi ngủ.
 • Thuốc chống trầm cảm SSRI: Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI), chẳng hạn như fluoxetine (Prozac, Sarafem) hoặc paroxetine (Paxil) giúp giảm đau và táo bón do hội chứng ruột kích thích.
 • Thuốc giảm đau: Các loại thuốc giảm đau như pregabalin (Lyrica) hoặc gabapentin (Thần kinh) giúp làm giảm các cơn đau đớn nặng và triệu chứng đầy hơi.

Thuốc đặc trị hội chứng ruột kích thích

Các loại thuốc đã được phê duyệt để điều trị hội chứng ruột kích thích gồm có:

 • Alosetron (Lotronex): Alosetron là thuốc đối kháng thụ thể 5-HT3, có tác dung giúp đại tràng thư giãn và làm chậm tốc độ nhu động của phần ruột bên dưới. Alosetron được sử dụng cho phụ nữ bị hội chứng ruột kích thích thể IBS-D (tiêu chảy chiếm ưu thế) nghiêm trọng và không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác. Thuốc này chưa được phê duyệt sử dụng cho nam giới. Alosetron ít khi gây tác dụng phụ nhưng một khi xảy ra thì lại khá nghiêm trọng nên chỉ nên được cân nhắc đến khi đã thử các phương pháp điều trị khác nhưng đều không hiệu quả.
 • Eluxadoline (Viberzi): Eluxadoline có tác dụng làm giảm tiêu chảy bằng cách giảm các cơn co thắt cơ và bài tiết chất lỏng trong ruột, đồng thời củng cố cơ ở trực tràng. Các tác dụng phụ của thuốc này gồm có buồn nôn, đau bụng và táo bón nhẹ. Eluxadoline còn có thể gây ra một biến chứng nghiêm trọng là viêm tụy nhưng đây là vấn đề hiếm khi xảy ra.
 • Rifaximin (Xachusan): Đây là một loại kháng sinh có công dụng làm giảm sự phát triển quá mức của vi khuẩn và giảm tình trạng tiêu chảy.
 • Lubiprostone (Amitiza): Lubiprostone có tác dụng làm tăng tiết dịch tiêu hóa trong ruột non để giúp phân dễ dàng đi qua hơn và giảm táo bón. Thuốc này được phê chuẩn sử dụng cho phụ nữ bị hội chứng ruột kích thích thể IBS-C (táo bón chiếm ưu thế) và thường chỉ được kê cho những trường hợp có các triệu chứng nghiêm trọng, không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác.
 • Linaclotide (Linzess): Linaclotide cũng là một loại thuốc làm tăng tiết dịch tiêu hóa trong ruột non để phân đi qua dễ dàng. Linaclotide có tác dụng phụ là gây tiêu chảy nhưng có thể tránh bằng cách dùng thuốc 30 đến 60 phút trước khi ăn.

Thay đổi lối sống và biện pháp khắc phục tại nhà

Những thay đổi đơn giản trong chế độ ăn uống và lối sống hàng ngày có thể giúp giảm đáng kể các triệu chứng ruột kích thích. Bạn nên:

 • Ăn thực phẩm giàu chất xơ: Chất xơ giúp giảm táo bón nhưng lại làm cho tình trạng đầy hơi và co thắt thêm nặng hơn. Do đó, hãy thử từ từ tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn trong khoảng vài tuần bằng các loại thực phẩm như ngũ cốc, trái cây, rau và đậu. Nếu thấy hiện tượng đầy hơi thì có thể thử sang các loại thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ thay cho thực phẩm.
 • Tránh các loại thực phẩm gây ra triệu chứng: Thử theo dõi xem những loại thực phẩm nào khiến cho triệu chứng ruột kích thích bộc phát và loại bỏ thực phẩm đó ra khỏi chế độ ăn.
 • Ăn đúng giờ mỗi ngày: Không được bỏ bữa và cố gắng ăn vào cùng một khung giờ mỗi ngày để điều hòa chức năng ruột.
 • Ăn nhiều bữa nhỏ: Nếu bị tiêu chảy thì nên ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì các bữa chính như bình thường.
 • Tập thể dục thường xuyên: Việc vận động thường xuyên giúp giảm căng thẳng, duy trì sự các cơn co thắt bình thường của ruột và giúp cải thiện tình trạng ruột kích thích.

Chế độ ăn

Trong nhiều trường hợp, việc thay đổi chế độ ăn giúp ích rất lớn trong việc giảm nhẹ các triệu chứng ruột kích thích. Vì các triệu chứng mà mỗi người gặp phải không hoàn toàn giống nhau nên chế độ ăn uống cũng phải được điều chỉnh tùy theo từng trường hợp.

Bạn có thể tham khảo các chế độ ăn dành cho người bị ruột kích thích tại đây

Thực phẩm cần tránh

Thay đổi thói quen ăn uống là điều không dễ dàng nhưng lại rất có ích khi bị mắc các vấn đề vê đường tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích. Khi bị hội chứng ruột kích thích, bạn nên hạn chế hoặc loại bỏ hẳn một số loại thực phẩm như sữa và sản phẩm từ sữa, thực phẩm chiên, đồ ngọt và các loại đậu để giảm các triệu chứng khó chịu. Cụ thể là cần tránh:

Cần tránh:

 • Các loại thực phẩm gây đầy hơi: Nếu bạn bị chứng đầy hơi hoặc trướng bụng thì nên tránh các loại thực phẩm như đồ uống có ga và có cồn, caffeine, trái cây tươi và một số loại rau như bắp cải, bông cải xanh và súp lơ.
 • Gluten: Một số người mắc hội chứng ruột kích thích nhận thấy rằng các triệu chứng được cải thiện đáng kể khi ngừng ăn các loại thực phẩm chứa gluten (như bánh mì, pizza) ngay cả khi không bị bệnh celiac.
 • FODMAP: Nhiều người nhạy cảm với một số loại carbohydrate nhất định như fructose, fructans, lactose,… hay được gọi chung là FODMAP (oligosacarit lên men, disacarit, monosacarit và polyol). FODMAP có trong một số loại ngũ cốc, rau, trái cây và các sản phẩm từ sữa. Các triệu chứng ruột kích thích sẽ giảm bớt nếu có thể tuân thủ nghiêm ngặt theo chế độ ăn kiêng có hàm lượng FODMAP thấp và sau đó nếu không còn thấy triệu chứng thì có thể tăng từ từ.

Bạn nên đến gặp chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về những thay đổi trong chế độ ăn uống.

Tìm hiểu thêm về lí do tại sao cần tránh các thực phẩm này

Tổng số điểm của bài viết là: 35 trong 8 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây