1

Viêm gan B có thể bộc phát sau sanh - Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Miễn dịch và thai kỳ

Với 50% chất liệu di truyền nhận được từ cha, nguy cơ bị đào thải của bào thai bởi hệ thống miễn dịch của người mẹ cũng tương tự như nguy cơ bị đào thải của tạng ghép. Tuy nhiên, tự nhiên làm giảm nguy cơ này bằng cách thay đổi hệ thống miễn dịch của người mẹ. Bằng chứng cho thấy rằng hệ thống miễn dịch của mẹ có thể dung nạp kháng nguyên của thai nhi bằng cách tự ức chế miễn dịch.

Sau đây là một vài sự thay đổi đặc thù của hệ thống miễn dịch của mẹ trong thai kỳ:

  • Tăng sinh macrophages (tế bào tiêu huỷ vi trùng), từ đó làm tăng đáp ứng kháng thể và chống nhiễm khuẩn.
  • Giảm hoạt động của NK cells (Natural Killer cells tiêu huỷ tế bào đã bị nhiễm siêu vi trùng và u bướu)
  • Giảm hoạt động của T cells (T cells giúp kiểm soát các bệnh nhiễm siêu vi trùng.)
  • Giảm sinh cytokines (cytokines được phóng thích từ tế bào miễn dịch, nhằm thu hút các tế bào khác giúp chống nhiễm trùng).

Mặc dù phụ nữ có thai không thuộc nhóm suy giảm miễn dịch, sự thay đổi miễn dịch trong thai kỳ có thể giải thích tình trạng tăng mẫn cảm đối với một số mầm bệnh, bao gồm siêu vi trùng, vi khuẩn và ký sinh trùng.

Nghiên cứu về viêm gan B sau sanh

Theo “Journal of viral Hepatitis” xuất bản vào tháng 1 năm 2008: Các nhà nghiên cứu từ Hà Lan kết luận rằng: “ Có một sự tăng trưởng đáng kể trong tình trạng viêm nhiễm của gan xuất hiện sau sanh. Điều này có thể do sự tái hoạt động của hệ thống miễn dịch sau sanh”.

Đối với các bà mẹ đang có bệnh viêm gan siêu vi B mãn tính hoặc người lành mang mầm bệnh, các tác giả cho rằng không thể phỏng đoán được trong thai kỳ, người phụ nữ nào sẽ có cơn bệnh lý gan bộc phát, thường là trong vòng 6 tháng sau sanh. Điều này có nghĩa là phụ nữ có thai đã bị nhiễm siêu vi B, không phân biệt giai đoạn nào, đều có nguy cơ có đợt bộc phát sau sanh.

Nguồn: Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Blog khác của bác sĩ

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây