1

Nước bọt rất tốt cho cơ thể - Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Nước bọt là một trong những loại thể dịch vô cùng quan trọng được tiết ra từ tuyến nước bọt ở miệng, có  nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người. 

Khoa học hiện đại cũng chứng minh, ngoài chứa nhiều thành phần nước, nước bọt còn chứa nhiều chất có lợi cho cơ thể như: amylase( men phân giải tinh bột), bacterisolysin, globulin, can-xi phốt phát, amoni axit, kali, canxi…

Đặc biệt là chất bacteriolysin có tác dụng phân giải và hòa tan các loại vi khuẩn và vi rút xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng.

Dưới đây là tác dụng chủ yếu của nước bọt

  • Là dung dịch súc miệng hiệu quả: Bởi nước bọt “cuốn trôi”  những thực phẩm còn dư thừa trong miệng, giúp khoang miệng thông thoáng, sạch sẽ. Nếu không có nước bọt, thức ăn dư thừa khó mà được tiêu hóa triệt để, tạo nhiều mảng bám, gây hôi miệng, sâu răng.
  • Là chất bôi trơn quan trọng: Nước bọt chứa nhiều chất nhầy, có tác dụng “bôi trơn” thực phẩm, đẩy nhanh quá trình đẩy thực phẩm tới dạ dày, đồng thời hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa. Khoang miệng bởi thế cũng luôn mềm mại, không bị khô rát, khó chịu.
  • Có tác dụng cầm máu: Nước bọt có thể thúc đẩy quá  trình đông máu, bởi vậy khi khoang miệng bị nội hoặc ngoại thương hay nhổ răng chảy máu, nước bọt sẽ  nhanh chóng cầm máu, bít miệng vết thương hiệu quả.
  •  Có thể pha loãng các vị đắng, cay, chua, ngọt tạo môi trường trung tính, cảm giác ngon miệng. Thức ăn nhờ vậy cũng được tiêu hóa nhanh hơn.
  • Tác dụng chống vi khuẩn, nấm mốc: Thông qua các quá trình cơ lý khác nhau, các hợp chất hữu cơ và vô cơ chứa trong nước bọt phát huy vai trò chống vi khuẩn, nấm mốc hiệu quả, giúp giảm nguy cơ mắc viêm lợi, sâu răng, viêm họng.
  • Công năng nhanh lành vết thương: Nước bọt chứa nhiều auxin- một loại chất kích thích thực vật có tác dụng đẩy nhanh thời gian lành bệnh, miệng vết thương nhanh nhỏ lại và đóng vảy.
  • Tác dụng tiêu hóa: Men phân giải tinh bột trong nước có thể phân giải thành đường mantoza, kích thích tiêu hóa và quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng vào cơ thể.
  • Chống lão hóa: Nghiên cứu hiện đại cho thấy, trong nước bọt chứa nhiều IgA và các hooc-môn có tác dụng thúc đẩy quá trình phân chia và sinh trưởng của tế bào, giúp kéo dài tuổt thọ và ngăn ngừa sự lão hóa, suy thoái của các tổ chức cơ thể.

Nguồn: Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Blog khác của bác sĩ

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây