Chúng tôi trên mạng xã hội
  Tìm chúng tôi trên:
 •  
 •  

moi quang cao

Thống kê
 • Đang truy cập190
 • Thành viên online1
 • Máy chủ tìm kiếm82
 • Khách viếng thăm107
 • Hôm nay34,111
 • Tháng hiện tại1,636,721
 • Tổng lượt truy cập39,064,343

Khuyến cáo mới về liều dùng thuốc giảm đau - Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Tuần qua, Ủy ban Tư vấn Cục Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) đã đưa ra khuyến cáo rằng FDA nên đặt giới hạn nghiêm ngặt hơn trong việc sử dụng thuốc giảm đau acetaminophen vốn là một loại thuốc có thể bán không cần toa để bảo vệ người tiêu dùng khỏi tác dụng phụ suy gan vì nó có thể dẫn đến tử vong.

Acetaminophen còn gọi là paracetamol. Đây là một trong số các loại thuốc giảm đau thông dụng nhất, được bán dưới dạng có toa và không toa với nhiều tên thương mại khác nhau như Tylenol, Excedrin... với số lượng hằng năm lên đến nhiều tỉ  viên. Mặc dù là một loại thuốc giảm đau có tiếng an toàn nhưng theo thống kê từ năm 1990 đến năm 1998, có khoảng 56.000 lượt cấp cứu liên quan đến việc sử dụng quá liều acetaminophen, 26.000 trường hợp nhập viện và 458 trường hợp tử vong mỗi năm.

Nguyên nhân là do vô tình uống quá liều hay người bệnh đã có sẵn bệnh gan nên làm tăng nguy cơ gây tổn thương gan do acetaminophen. Ngoài ra, do thuốc này cũng có trong thành phần kết hợp của vô số thuốc khác như thuốc trị ho, trị cảm nên nếu bệnh nhân không biết mà uống vài loại cùng lúc thì cũng dễ bị quá liều. Đó là chưa kể trường hợp người lớn cho trẻ em uống nhầm liều hay trẻ em tự uống vì tưởng là kẹo.

Ủy ban đã thống nhất khuyến cáo liều uống acetaminophen một lần không nên vượt quá 650 mg (ít hơn nhiều so với liều hiện nay là 1.000 mg). Tổng liều acetaminophen tối đa sử dụng trong ngày hiện nay là 4.000 mg là quá cao và nên giảm xuống. Ủy ban cũng kêu gọi nên ngưng sản xuất những loại thuốc kết hợp acetaminophen với các hoạt chất khác.

Theo FDA, ngày nay có rất nhiều sản phẩm kết hợp acetaminophen với thuốc an thần như Vicodin, Lortab, Maxidone, Norco, Zydone, Tylenol kèm Codeine, Percocet, Endocet và Darvocet; acetaminophen kết hợp với hydrocodone cũng được sử dụng rất thường xuyên từ năm 1997. Ngoài ra, ủy ban cũng kêu gọi chỉ nên sản xuất thuốc acetaminophen dạng dung dịch với một nồng độ duy nhất nhằm tránh nhầm lẫn khi cho trẻ em uống.

Nguồn: Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Thành viên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây