1

Định lượng nồng độ Ethanol (cồn) trong máu - Bệnh viện 103

Nguồn gốc và thải trừ của Ethanol

  • Ethanol (công thức hóa học: C2H5OH) là thành phần có trong các đồ uống có cồn.
  • Là chất lỏng không màu trong suốt, dễ bay hơi, có mùi đặc trưng và vị cay. Khi uống vào cơ thể, khoảng 20% ethanol được hấp thu ở dạ dày và 80% hấp thu ở ruột non.
  • Được hấp thu từ ruột sẽ theo tĩnh mạch cửa đến gan. 
  • Ethanol gây độc trên hầu hết các hệ cơ quan, một số triệu chứng nhiễm độc có liên quan đến tác dụng của chất chuyển hóa acetaldehyde.
  • Việc lạm dụng rượu có khả năng gây tổn thương các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là gan, dạ dày, thực quản, ruột, tụy và não bộ.

Ethanol máu tăng cao

  • Nguyên nhân chính thường gặp: uống rượu, bia, trong các đồ uống, thuốc chứa cồn.
  • Xét nghiệm xác định nồng độ cồn trong máu thường được thực hiện như một phần của biên bản điều tra pháp y liên quan với tai nạn giao thông.

Chỉ định xét nghiệm:

  • Chẩn đoán: giúp chẩn đoán các bệnh lý cấp tính liên quan với ngộ độc rượu cấp.
  • Bằng chứng pháp lý: đối với người gây ra tai nạn giao thông khi lái xe.

 Trị số tham chiếu bình thường:

  • Bình thường nồng độ Ethanol trong máu nằm trong khoảng: 0 – 8,1mg/dL
  •  Hôn mê do ngộ độc rượu có thể xảy ra khi nồng độ Ethanol trong máu > 250mg/dL (tình trạng này có thể đi kèm với hạ đường máu, hay nhiễm toan ceton do rượu).
  • Tử vong có thể xảy ra khi nồng độ Ethanol trong máu đạt tới ngưỡng 500mg/dL.

Cách lấy mẫu:

  • Mẫu máu lấy khoảng 2ml, chống đông bằng lithiheparin hoặc EDTA.
  • Mẫu bệnh phẩm cần bảo quản kín tránh bay hơi làm giảm nồng độ Ethanol.
  • Thời gian làm xét nghiệm mất 1 giờ.

Nguồn: Bệnh viện 103

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Blog khác của bác sĩ
Video có thể bạn quan tâm

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây