1

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân sau cắt dạ dày toàn bộ - Bệnh viện 108

Phẫu thuật cắt bỏ dạ dày là phương pháp điều trị phổ biến được thực hiện đối với các bệnh nhân bị bệnh ung thư dạ dày. Sau khi tiến hành phẫu thuật, người bệnh cần đặc biệt lưu ý tới chế độ ăn uống sao cho tốt nhất để giúp mau chóng phục hồi bệnh và tránh các biến chứng có thể xảy ra.

Nguyên tắc chung:

  • Nguyên tắc chung trong ăn uống mà bất cứ người bệnh nào sau khi phẫu thuật cắt bỏ dạ dày cũng cần phải thực hiện đó là nên chia nhỏ bữa ăn thay vì ăn 3 bữa chính như bình thường.
  • Cùng với đó, người bệnh cần chú ý nên ăn chậm, nhai kỹ để quá trình tiêu hóa diễn ra thuận tiện và dễ dàng hơn.
  • Theo lời khuyên, người bệnh nên chia nhỏ bữa ăn ra thành 6 - 8 bữa/ngày là hợp lý.

Thực phẩm giàu protein:

  • Các loại thực phẩm giàu protein không chỉ giúp cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết giúp cho sức khỏe người bệnh mau chóng phục hồi mà còn giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và ngăn ngừa bệnh tiêu chảy.
  • Do vậy, người bệnh nên ăn các loại thực phẩm như thịt, gia cầm, cá, trứng, phô mai, bơ… là các loại thực phẩm có chứa nhiều protein rất tốt cho sức khỏe.

Các loại ngũ cốc:

  • Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày nên lựa chọn các loại ngũ cốc ít chất xơ.
  • Chất xơ là thành phần thiết yếu trong một chế độ ăn uống lành mạnh.
  • Chỉ có trong các thực phẩm từ thực vật (như ngũ cốc, hoa quả và rau củ), chất xơ giúp tạo thức ăn thành khối và giúp quá trình vận chuyển thức ăn trong hệ tiêu hóa diễn ra dễ dàng. 
  • Bổ sung thường xuyên và đầy đủ chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón và một số bệnh ung thư như ung thư đại tràng hoặc ung thư ruột kết. T

Trái cây và rau quả:

  • Hầu hết các loại trái cây và rau xanh đều tốt cho người bệnh sau khi phẫu thuật cắt bỏ dạ dày nên ăn.
  • Tuy nhiên, các bạn lưu ý với các loại rau xanh thì nên  ăn chín, với trái cây thì nên gọt vỏ trước khi ăn và bỏ hạt
  • Trong số các loại trái cây hoa quả, chuối và dưa hấu được cho là 2 loại quả tốt nhất cho người bệnh trong trường hợp này nên ăn.

Sữa:

  • Sữa là một loại thực phẩm quan trọng và thiết yếu trong chế độ ăn uống của hầu hết các bệnh về đường tiêu hóa giúp cung cấp lượng chất cần thiết cho cơ thể khi người bệnh không có khả năng hoặc không nên ăn các loại thực phẩm khác có nguồn chất tương tự.
  • Đối với những người sau khi phẫu thuật cắt bỏ dạ dày có thể lựa chọn loại sữa gầy (sữa đã tách béo hoàn toàn) và các sản phẩm từ sữa chứa 1% chất béo cho chế độ ăn uống hàng ngày.

Nguồn: Bệnh viện 108

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Blog khác của bác sĩ

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây