[Bạn hỏi - Bác sĩ trả lời] - Dinh dưỡng cho bệnh nhân sau phẫu thuật đường tiêu hóa - Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Câu hỏi:
Thưa bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp chế độ dinh dưỡng cho người bệnh đường tiêu hóa (ĐTH) sau mổ để nhanh phục hồi? Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn, một chế độ dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ có thể giúp người bệnh ĐTH chống nhiễm khuẩn, nhanh lành vết mổ, mau phục hồi.
Đối với người bệnh ĐTH, tùy vào tình trạng sức khỏe, vị trí phẫu thuật mà bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp, cụ thể:
- Đối với người bệnh không có can thiệp lên ống tiêu hóa (mổ nội soi thăm dò, cắt ruột thừa viêm nội soi, mổ tử cung, buồng trứng...)
- Thông thường dinh dưỡng được bổ sung qua dịch truyền trong 8 tiếng đầu sau mổ.
- Khoảng 8 tiếng sau mổ, nên cho người bệnh ăn sớm lượng ít tăng dần (cháo loãng, sữa).
- Kể từ ngày thứ 2 sau mổ nên cho người bệnh ăn uống bình thường (thực phẩm dễ tiêu, dễ hấp thu, dạng mềm, loãng) và tăng dần số lượng cùng mức độ đặc của thức ăn.
Đối với bệnh nhân có can thiệp lên ĐTH (thực quản, dạ dày, đại tràng,…)
- Dinh dưỡng được bổ sung qua đường tĩnh mạch ngay sau mổ.
- Sau khi bệnh nhân trung tiện, bắt đầu cho ăn nước cháo hồ, sữa với số lượng từ ít đến nhiều và tăng dần, đồng thời giảm dần dịch truyền.
Nguyên tắc dinh dưỡng cho những người bệnh ĐTH là:
- Tăng dần năng lượng và protein trong khẩu phần ăn.
- Đảm bảo đầy đủ thành phần dinh dưỡng protid, lipid, glucid, vitamin và khoáng chất, nước.
- Lưu ý lựa chọn thực phẩm giúp nhuận tràng, dễ tiêu như khoai, cơm, cháo, củ quả nhiều chất xơ, tinh bột. Hạn chế tối đa đồ ăn, hoa quả có chất xơ rắn, khó tiêu như măng, ổi, các loại xương băm nhỏ,...
- Hạn chế thực phẩm chứa mỡ từ động vật như: gà, vịt, heo,...
- Ở giai đoạn phục hồi, khi vết mổ đã gần liền, vẫn cần duy trì chế độ ăn cung cấp đầy đủ calo và protein để tăng nhanh thể trọng, giúp vết thương mau lành.
- Không kiêng cử quá mức như không ăn tôm, thịt bò vì sẹo là cơ địa của mỗi người không liên quan đến chế độ ăn.
Nguồn: Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nếu không được điều trị, tình trạng loét đường tiêu hóa sẽ ngày càng nặng và dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như thủng dạ dày – ruột, chảy máu trong và hình thành sẹo.
Phẫu thuật cắt dạ dày là phương pháp được sử dụng để điều trị các vấn đề về dạ dày. Một số kỹ thuật cắt dạ dày còn được sử dụng để giảm cân.
Xuất huyết tiêu hóa dần dần sẽ gây thiếu máu, nôn ra máu hoặc phân có lẫn máu. Chảy máu trong nghiêm trọng thậm chí còn có thể đe dọa đến tính mạng và cần can thiệp phẫu thuật.