Chúng tôi trên mạng xã hội
    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

moi quang cao

Thống kê
  • Đang truy cập209
  • Máy chủ tìm kiếm72
  • Khách viếng thăm137
  • Hôm nay41,780
  • Tháng hiện tại108,829
  • Tổng lượt truy cập39,700,721

Bạn biết gì về Chứng Ngất Xỉu Sau Khi Ăn? - Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Ngất xỉu sau khi ăn có thể là một điều đáng sợ và thậm chí cả một chút xấu hổ, bối rối nếu nó xảy ra trong khung cảnh công cộng như nhà hàng.

Thường gặp nhất là ngất xỉu sau khi ăn một bữa ăn thịnh soạn tại nhà hàng hoặc ở nhà. Tuy rằng tình trạng này khá hiếm gặp sau khi ăn một bữa ăn lớn bất thường, ở một số người, nó có thể xảy ra khá thường xuyên hơn.

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng ngất xỉu sau khi ăn?

  • Ngất xỉu sau khi ăn là hậu quả thường gặp nhất của tình trạng được gọi là tụt huyết áp sau khi ăn. Đây là tình trạng huyết áp giảm đột ngột sau bữa ăn.
  • Ở những người bị chứng hạ huyết áp sau khi ăn, các mạch máu không co lại được, dẫn đến tụt huyết áp, hậu quả là ngất xỉu sau khi ăn.
  • Ngất xỉu sau khi ăn cũng phổ biến hơn ở những bệnh nhân đái tháo đường và những người có một số rối loạn về thần kinh như bệnh Parkinson gây thay đổi các đường dẫn tín hiệu thần kinh kích thích các mạch máu co lại.
  • Ngất xỉu sau khi ăn cũng phổ biến hơn ở những bệnh nhân bị thiếu nước hoặc thiếu máu.

Làm thế nào để xác định tụt huyết áp là nguyên nhân gây ra chứng ngất xỉu sau khi ăn?

  • Cách tốt nhất là đo huyết áp trước khi ăn và sau đó là cứ mỗi hai mươi phút sau bữa ăn trong vòng hai giờ liên tiếp.
  • Ở những người bị tụt huyết áp sau ăn, huyết áp thường giảm trong khoảng thời gian hai giờ sau khi ăn, phổ biến nhất là trong vòng ba mươi phút đầu tiên.

Làm thế nào để điều trị tốt nhất cho một người bị chứng ngất xỉu sau khi ăn?

Điều quan trọng là bệnh nhân cần được thăm khám, xét nghiệm cận lâm sàng kỹ để loại trừ những nguyên nhân nghiêm trọng về tim mạch có thể gây ra chứng ngất xỉu.

Sau khi đã xác định rằng ngất xỉu là do hạ huyết áp tư thế, những thay đổi đơn giản về lối sống có thể được thực hiện.

  • Nên ăn ít một và ăn từ từ.
  • Tránh uống rượu và các bữa ăn nhiều carbohydrate vì chúng có thể làm cho tình trạng thêm trầm trọng.
  • Caffeine có thể làm giảm nguy cơ ngất xỉu sau khi ăn bằng cách kích thích gây co thắt mạch máu nhưng chỉ nên dùng ở mức độ vừa phải.
  • Một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc huyết áp và thuốc tim mạch có thể tạo điều kiện cho chứng ngất xỉu sau khi ăn dễ dàng xảy ra hơn. Nên tránh dùng những thuốc loại này gần các bữa ăn chính.

 Bằng cách thay đổi lối sống dưới sự giám sát của bác sĩ, nguy cơ ngất xỉu sau khi ăn có thể được giảm thiểu ở hầu hết các trường hợp.

Nguồn: Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Thành viên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây