1

Tẩy Nốt Ruồi

Tẩy nốt ruồi là gì?

Hầu hết mọi người đều có từ 10 đến 40 nốt ruồi trên cơ thể và đôi khi cần phải xóa bỏ một vài nốt ruồi. Quy trình tẩy nốt ruồi thường được thực hiện vì lý do thẩm mỹ vì nốt ruồi đó gây phiền phức hoặc vì nó có khả năng là dấu hiệu tiền ung thư hoặc ung thư (nghĩa là khối u ác tính).

Là các cụm tế bào sắc tố có màu sắc từ màu da đến nâu sẫm, nốt ruồi thường lành tính (không phải là khối u ung thư). Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ nốt ruồi nào to, bất thường hoặc thay đổi nhanh, thì điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ da liễu để kiểm tra ngay. Ung thư hắc tố là một dạng ung thư da hiếm gặp, nhưng cũng nguy hiểm nhất.

Tẩy nốt ruồi có 2 phương pháp chính: phẫu thuật (khâu da hoặc không cần khâu da) và đốt laser. Tẩy nốt ruồi bằng đốt laser thường không được ưu tiên với các nốt ruồi to, chân sâu vì laser không thâm nhập đủ sâu vào trong da, và khi đốt sẽ không còn mô bệnh để gửi xét nghiệm sàng lọc ung thư sắc tố.

Ưu và nhược điểm của quy trình tẩy nốt ruồi

Ưu điểm

 • Tẩy nốt ruồi rất nhanh, đơn giản và không đau, không cần thời gian nghỉ dưỡng.
 • Có thể làm sinh thiết sau khi xóa bỏ nốt ruồi để xác định xem đó có phải là khối u ung thư hay không. Phát hiện sớm một nốt ruồi ung thư có thể cứu giúp cuộc đời bạn.
 • Có thể xóa nốt ruồi ngay cả ở những vị trí mỏng manh nhất hoặc khó tiếp cận nhất và sẹo để lại có thể được che giấu kín. Bác sĩ Tâm cho biết, may mắn là làn da của chúng ta có thể co giãn đàn hồi được nên việc tẩy nốt ruồi ở những vị trí phức tạp cũng không phải là vấn đề khó khăn. Mí mắt thường có khả năng lành thương cực tốt với rất ít sẹo để lại và các nốt ruồi ở quanh môi sau khi loại bỏ cũng lành lại rất tốt miễn sao bạn đặt vết rạch ở nếp gấp da tự nhiên không đáng chú ý hoặc đặt ngay dọc theo viền môi.

Nhược điểm

 • Mặc dù sẹo để lại gần như vô hình nhưng bạn sẽ vẫn có một vết sẹo nhỏ. Sẹo để lại sẽ khác nhau ở mỗi bệnh nhân tùy thuộc vào cách cơ thể bạn lành thương cũng như vị trí của sẹo. Các nốt ruồi ở trên mặt sau khi loại bỏ thường có xu hướng lành lại thành những vết sẹo nhỏ, trong khi đó các nốt ruồi ở giữa ngực, vai và lưng thường có xu hướng lành lại thành những vết sẹo dày. Nhưng tin tốt là với kỹ thuật cắt bỏ khéo léo, vết sẹo để lại hầu như lúc nào trông cũng đẹp hơn nhiều so với nốt ruồi.
 • Vị trí nốt ruồi điều trị cần được băng lại trong vòng 5 đến 7 ngày, điều này có thể hơi bất tiện nếu nốt ruồi nằm trên mặt.

Quy trình tẩy nốt ruồi

Đầu tiên bác sĩ sẽ đo, đánh dấu và chụp ảnh nốt ruồi. Tiếp đến là khử trùng nốt ruồi và vùng da xung quanh bằng cồn, rồi tiêm gây tê vùng điều trị. Mũi tiêm này có thể khiến bệnh nhân hơi nóng rát một chút, nhưng đó sẽ là cảm giác khó chịu duy nhất bạn cảm nhận được trong quá trình này. Ngoài ra bạn cũng có thể thấy có chút áp lực tác động trong khi thực hiện.

Quy trình tẩy nốt ruồi có thể mất khoảng vài phút đến cả tiếng đồng hồ tùy vào kích thước nốt ruồi cũng như kỹ thuật tẩy mụn ruồi. Kỹ thuật áp dụng nhìn chung sẽ phụ thuộc vào mục đích phẫu thuật, màu sắc và kích thước nốt ruồi, nối ruồi lồi hay phẳng và vị trí của nó.

Các kỹ thuật tẩy nốt ruồi

Có 3 kỹ thuật chính để loại tẩy mụn ruồi là: khoan lỗ, bào/nạo da và phẫu thuật cắt bỏ.

 • Khoan lỗ (Punch excision): thường được áp dụng cho những nốt ruồi phẳng. Một dụng cụ giống chiếc bút ở đầu có lưỡi sắc hình trụ được bác sĩ khoan xuống da, cắt bỏ một cột khối mô gồm cả nốt ruồi. Hầu hết các nốt ruồi đều có thể được loại bỏ bằng khoan lỗ và để tự lành lại nếu chúng nhỏ (khoảng 1mm) hoặc có thể được khâu lại nếu chúng to từ 2 mm trở lên

cat lo mun ruoi

Kỹ thuật khoan lỗ

cat lo 2

Dụng cụ khoan lỗ khoan xuống da, lấy đi tổ chức da hình trụ

thiet bi cat lo

Dụng cụ khoan lỗ với nhiều kích cỡ khác nhau

cat lo co khau da

Khoan lỗ vùng má, có khâu da

 • Bào/nạo da (Shave excision): kỹ thuật này thích hợp để loại bỏ những nốt ruồi sáng màu bị nhô lên. Nếu nốt ruồi có màu da thì thường sẽ được bào phẳng đi, tuy nhiên sẽ có 50% nguy cơ mọc lại trong vài năm sau. Bác sĩ thường sẽ loại bỏ các lớp ngoài cùng của nốt ruồi bằng lưỡi cạo hoặc dao mổ nhưng bào sâu bao nhiêu sẽ còn tùy thuộc vào vị trí và mục đích của việc loại bỏ nốt ruồi. Vị trí bào sẽ bị chảy máu nhưng không cần phải khâu, chỉ cần băng lại bằng một miếng băng nhỏ là nó sẽ tự lành lại.

 

bao da

Bào da bằng lưỡi lam

cao not ruoi bang dao lam

Bác sĩ bào da tẩy nốt ruồi bằng lưỡi lam

dao mo cat bat 2

Bào da bằng dao mổ

luoi cao

Lưỡi bào da chuyên dụng

 • Phẫu thuật cắt bỏ (Surgical excision): kỹ thuật này thường được thực hiện nếu nốt ruồi có màu đen, nhô lên hoặc nghi nghờ là tế bào ung thư. Bác sĩ sẽ dùng một dao mổ để cắt bỏ nốt ruồi theo một đường viền bao quanh nó hình elip (bầu dục). Da sẽ được khâu lại với nhau để lại một đường sẹo mỏng. Để giảm thiểu sẹo, bác sĩ Tâm nói rằng, ông thường cắt tỉa nhẹ các cạnh của đường rạch ngay trước khi khâu đóng lại, và khoảng 3 tháng sau đó cũng cắt tỉa lại như thế một lần nữa để giúp vết sẹo tệp với màu da và có thể che giấu tốt.
 

phau thuat cat bo

Phẫu thuật cắt bỏ nốt ruồi

cat bo not ruoi

Dấu hiệu nhận biết nốt ruồi là dấu hiệu ung thư

Nếu nghi ngờ một nốt ruồi là khối u ung thư thì sau khi loại bỏ nốt ruồi, mô của nó sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để làm sinh thiết (phân tích tìm tế bào ung thư). Sinh thiết thường được thực hiện nếu nốt ruồi biểu hiện một hoặc nhiều dấu hiệu ABCDE của u hắc tố ác tính (melanoma).

 • Asymmetry: Bất đối xứng – nửa bên này nốt ruồi trông không giống với nửa bên kia
 • Border: viền – hình dạng không đều hoặc không rõ viền
 • Color: màu sắc – có nhiều màu sắc khác nhau
 • Diameter: Đường kính: các khối u hắc tố ác tính thường nhưng không phải lúc nào cũng có đường kính lớn hơn 6mm – khoảng bằng kích cỡ đầu tẩy bút chì.
 • Evolving: Thay đổi – nốt ruồi đã thay đổi kích cỡ, hình dạng hoặc màu sắc.

Ngoài ra bất kỳ nốt ruồi nào bị chảy máu, ngứa hoặc trông khác với các nốt ruồi còn lại cũng nên cho bác sĩ biết và có thể sẽ được sinh thiết. Quan trong cần lưu ý rằng, không phải nốt ruồi nào cũng ngẫu nhiên được làm sinh thiết. Theo bác sĩ Tâm, những nốt ruồi nào được xét nghiệm sẽ tùy thuộc vào tiền sử bệnh lý của bệnh nhân cũng như biểu hiện bên ngoài của nốt ruồi.

Có phải nốt ruồi nào cũng cần sinh thiết?

Các bác sĩ khuyến cáo rằng, bệnh nhân đừng bao giờ xóa bỏ nốt ruồi theo cách mà sau khi xóa bỏ không thể tiến hành sinh thiết được. Vì theo một nghiên cứu trên Tạp chí của Viện Da Liễu Hoa kỳ, có 7% nốt ruồi được chẩn đoán là u hắc tố ác tính. Và một lý do mà tẩy nốt ruồi bằng laser không phải là phương pháp được ưu tiên vì các tia laser sẽ triệt tiêu làm bốc hơi hoàn toàn nốt ruồi, do đó sẽ chẳng còn gì để kiểm tra nữa.

Các u hắc tố ác tính có thể chữa khỏi nếu phát hiện và điều trị sớm, nhưng cũng có thể gây tử vong nếu phát hiện vào giai đoạn muộn hoặc khi chúng đã lan đến các hạch bạch huyết và các cơ quan nội tạng. Nếu một nốt ruồi được loại bỏ và sau đó không được kiểm tra, rồi một ngày nào đó trong tương lai bạn phát hiện ra một khối u hắc tố ác tính di căn mà không có tổn thương nguyên phát (primary lesion), thì chúng ta sẽ luôn thắc mắc liệu một trong số những nốt ruồi đã bị đốt bằng laser có phải thực sự là một khối u hắc tố ác tính hay không.

Lời khuyên: Xóa nốt ruồi không phải là một việc bạn có thể tự làm, đừng cố tự cắt bỏ một rốt ruồi đi. Các phương pháp chữa trị tự làm tại nhà như dùng dấm hoặc tỏi để làm tiêu nốt ruồi cũng hiếm khi đem lại hiệu quả và an toàn, trong khi đã có trường hợp báo cáo bị nhiễm trùng và để lại sẹo. Ngay cả khi bạn tự loại bỏ một nốt ruồi thành công thì bạn cũng không thể biết được liệu đó có phải là khối u ung thư hay không.

Quá trình hồi phục sau tẩy nốt ruồi

Đường rạch thường được băng bằng một miếng băng dán y khoa và nếu có chỉ khâu thì thường được cắt bỏ trong 5 đến 7 ngày sau đó. Không cần thời gian nghỉ dưỡng nhưng quan trọng là bệnh nhân không được làm kích ứng vùng điều trị trong thời gian nó lành lại. Kiêng tắm trong vòng 48 tiếng và cẩn thận khi tập luyện.

Tất nhiên bạn vẫn có thể tập luyện nhưng hãy thật nhẹ nhàng, như thế sẽ không kéo rách vết thương ra. Ví dụ nếu nốt ruồi nằm ở giữa lưng, hãy tránh tập các bài tập cường độ cao ở phần trên cơ thể trong vài tuần. Ngoài ra bạn cũng cần bảo vệ vết thương khỏi ánh nắng mặt trời, điều mà có thể làm vết sẹo bị thâm sạm vĩnh viễn và khiến chúng trở nên đáng chú ý hơn. Hãy che chắn không cho vùng điều trị tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong 2 tuần đầu tiên.

Một số hướng dẫn chăm sóc tại nhà:

 • Sau điều trị, bạn cần giữ ẩm bằng Vaseline và băng lại vết thương.
 • Làm sạch vết thương một hoặc hai lần mỗi ngày bằng nước hoặc oxy già pha loãng.
 • Sau khi làm sạch vết thương, bôi vaseline và băng lại vết thương
 • Các bước này được lặp lại cho đến khi vết thương được chữa lành.

Một số quan niệm sai lầm về sự lành thương:

 • Một số người nghĩ rằng vết thương cần phải được mở ra ngoài không khí và điều này giúp chữa lành. Một số nghiên cứu đã bác bỏ điều này và thấy sự chữa lành nhanh hơn đáng kể với băng và kem kháng sinh.
 • Bôi Vitamin E lên vết thương sẽ là chậm quá trình lành vết thương (chứ không giúp tăng lành thương như nhiều người nghĩ) và làm sẹo có thể tồi tệ hơn.

Lời khuyên: nếu bạn sợ xóa nốt ruồi sẽ để lại một vết sẹo khó coi, hãy hỏi bác sĩ về các phương pháp điều trị giảm sẹo. Can thiệp sớm thường là chìa khóa then chốt để kiểm soát sẹo.

Khi nào sẽ nhìn thấy kết quả và kết quả giữ được trong bao lâu?

Kết quả tẩy nốt ruồi sẽ thấy được ngay lập tức, nhưng sẽ mất vài tuần đến 1 năm để vết sẹo hoàn toàn lành lại và trông đẹp nhất. Kết quả thường duy trì vĩnh viễn, nhưng cũng có một số trường hợp nốt ruồi có thể mọc lại và lại cần thực hiện một quy trình xóa nốt nuồi nữa để loại bỏ nó.

Nhớ rằng nếu ở chỗ nốt ruồi có một sợi lông mọc lên thì ngay cả khi đã loại bỏ nốt ruồi đi rồi sợi lông đó có thể vẫn còn. Nang lông có thể nằm sâu hơn bên dưới và cần phải rạch cắt sâu hơn hoặc sau đó điều trị bằng laser.

Một bệnh nhân khác sau khi đã tẩy mụn ruồi chia sẻ, “sau nhiều năm đấu tranh tư tưởng không biết có nên xóa một nốt ruồi gồ to 1cm khỏi má trái của mình hay không, cuối cùng tôi cũng lấy hết can đảm để loại bỏ nó. Lúc đó tôi biết sẽ để lại một vết sẹo nhưng mà kệ, chẳng quan tâm, vì đã chán ngấy cảnh có một cục nâu nâu nhô ra ở má mình rồi, nó làm tôi xấu hổ lắm. Sau 3 năm, bây giờ tôi vẫn rất hài lòng. Sẹo vẫn còn đó nhưng có thể che đi bằng cách trang điểm. Nếu quay ngược thời gian, tôi vẫn sẽ làm lại như thế”.

Các nguy cơ và tác dụng phụ tiềm ẩn từ xóa nốt ruồi

Các nốt ruồi có thể mọc trở lại nếu khi xóa bỏ lại một phần mô. Tình trạng này có nhiều khả năng xảy ra nếu nốt ruồi được cạo đi, nhưng cũng vẫn xảy ra ngay cả khi một nốt ruồi được phẫu thuật cắt bỏ. Nếu nốt ruồi mọc trở lại, lại có thể phá nốt ruồi một lần nữa bằng cách thực hiện một quy trình cắt bỏ nữa. Tuy nhiên tẩy mụn ruồi lần 2 có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, chảy máu hoặc để lại sẹo.

Tẩy nốt ruồi giá bao nhiêu?

Chi phí tẩy nốt ruồi sẽ phụ thuộc vào người thực hiện (bác sĩ da liễu, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ hay bác sĩ phẫu thuật chuyên khoa da liễu), địa điểm thực hiện, kích cỡ và hình dạng và vị trí nốt ruồi, cũng như độ phức tạp của quy trình loại bỏ. Một nốt ruồi nhỏ xíu ở vị trí không nhạy cảm về mặt thẩm mỹ có thể được loại bỏ một cách đơn giản và không cần khâu lại. Tuy nhiên một nốt ruồi to hơn, sâu hơn lại cần can thiệp nhiều hơn.

Ngoài ra bạn cũng cần cân nhắc đến chi phí cho bác sĩ kiểm tra nốt ruồi sau đó để đảm bảo nó không phải là khối u ung thư. Thường thì thử nghiệm này sẽ được bảo hiểm chi trả.

Tẩy nốt ruồi có được bảo hiểm chi trả không?

Đôi khi bảo hiểm sẽ chi trả cho toàn bộ quy trình này nếu việc loại bỏ là cần thiết về mặt y tế- ví dụ như nghi ngờ nốt ruồi là mô ung thư. Tuy nhiên mỗi hãng bảo hiểm có những chính sách khác nhau do đó lúc nào cũng phải kiểm tra với hãng bảo hiểm trước khi thực hiện để xem sẽ được hỗ trợ chi trả bao nhiêu.

Tổng số điểm của bài viết là: 83 trong 17 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Hỏi đáp liên quan
Tẩy nốt ruồi bị mọc lại
Tẩy nốt ruồi bị mọc lại
 •  4 năm trước
 •  0 trả lời
 •  1990 lượt xem

Em chào mọi người ạ. 3 năm trước e tẩy nốt 1 lần rồi nhưng càng ngày càng thấy chỗ tẩy nó càng thâm lại thì có phải nốt ruồi nó mọc lại k ạ?. Giờ có nên đi tẩy tiếp k ạ? (Mng có thể xem hình ạ)

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây