Chúng tôi trên mạng xã hội

    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

moi quang cao

Thống kê
  • Đang truy cập71
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm70
  • Hôm nay17,170
  • Tháng hiện tại432,675
  • Tổng lượt truy cập8,342,091

Có thể cắt mí mà không cần gây mê không?

Có thể nào cắt mí mà không cần gây mê không?

Bác sĩ đã trả lời 12

Chọn phương pháp gây mê/gây tê cho phẫu thuật tạo hình mí mắt

Quy trình phẫu thuật tạo hình mí mắt (cắt mí) phải được thực hiện với ít nhất một phương pháp gây mê/gây tê nhưng không nhất thiết phải gây mê toàn thân. Trên thực tế, hầu hết các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ đều có thể thực hiện phương pháp này mà không cần gây mê toàn thân.
Có 3 lựa chọn gây tê/gây mê cho phương pháp cắt mí, đó là: gây tê tại chỗ, gây tê tại chỗ kết hợp với gây mê tĩnh mạch (tiền mê) và gây mê toàn thân. Với gây tê tại chỗ thì bạn sẽ cảm thấy hơi đau khi bác sĩ tiêm thuốc và có thể vẫn còn đau cả trong khi phẫu thuật, lúc này bác sĩ sẽ phải tiêm thêm để giảm đau. Với phương pháp gây tê tại chỗ kết hợp với gây mê tĩnh mạch thì bệnh nhân sẽ mất nhận thức hoàn toàn. Phương pháp gây mê tĩnh mạch giúp cho quy trình phẫu thuật trở nên thoải mái hơn rất nhiều mà không cần đặt ống vào cổ họng.
Khi phẫu thuật dưới phương pháp gây mê toàn thân (đặt ống thở), bệnh nhân sẽ hoàn toàn không cảm nhận thấy đau đớn trong suốt ca phẫu thuật và sau đó cũng không nhớ gì về toàn bộ quá trình nữa. Đây là lựa chọn thoải mái nhất nhưng phải mất một thời gian bệnh nhân mới tỉnh lại sau khi phẫu thuật xong. Cho đến nay, những rủi ro và lợi ích của cả ba lựa chọn này vẫn còn đang gây tranh cãi và tốt hơn hết, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ phẫu thuật.

5 out of 5 stars 137 Đánh giá

Gây tê tại chỗ là phương pháp phổ biến để cắt mí

Quy trình tạo hình mí mắt trên có thể được thực hiện một cách an toàn chỉ với phương pháp gây tê tại chỗ ở hầu hết các trường hợp. Đây cũng là phương pháp được sử dụng rất phổ biến. Cũng giống như các phương pháp điều trị nha khoa, thuốc gây tê tại chỗ được tiêm bằng đầu kim rất nhỏ ngay trước khi phẫu thuật. Ngoài cảm giác hơi nhói ban đầu khi tiêm ra thì bệnh nhân thường sẽ không còn thấy đau trong suốt ca phẫu thuật nữa và vẫn có thể nói chuyện bình thường với bác sĩ. Phương pháp này có một số ưu điểm như không có nguy cơ xảy ra tác dụng phụ của thuốc gây mê, bệnh nhân cảm thấy khỏe hơn nhiều sau phẫu thuật và có thể ngồi dậy bất cứ lúc nào để đánh giá. Nếu như thấy lo lắng thì có thể dùng thêm thuốc an thần dạng uống khoảng một tiếng trước khi ca mổ bắt đầu. Bên cạnh đó cũng có một vài trường hợp cần phải sử dụng đến phương pháp gây mê tĩnh mạch hoặc thậm chí gây mê toàn thân nhưng thường thì gây tê tại chỗ là đủ.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Có thể cắt mí mà không cần gây mê nhưng không nên

Bạn hoàn toàn có thể yêu cầu phẫu thuật chỉ với thuốc gây tê tại chỗ. Như vậy thì bạn sẽ hoàn toàn tỉnh táo và cảm giác sẽ chỉ giống như khi trám răng sau khi tiêm thuốc gây tê vào lợi.
Tuy nhiên, tôi không khuyến khích điều này. Những bệnh nhân phẫu thuật tạo hình mí mắt trong khi tỉnh táo thường bị căng thẳng, lo lắng và điều này sẽ làm tăng huyết áp. Sự tăng huyết áp này sẽ gây chảy máu và làm cho việc tiến hành phẫu thuật trở nên khó khăn hơn.
Cá nhân tôi thấy rằng, đối với phương pháp cắt mí thì bệnh nhân cần phải được gây mê tĩnh mạch hoặc gây mê toàn thân. Cứ tưởng tượng mắt bạn vẫn mở và nhìn thấy dao mổ sát lại gần thì có lẽ bạn sẽ không muốn gây tê tại chỗ nữa đâu.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Có ba phương pháp gây mê/gây tê chính

Nhìn chung thì có ba cấp độ gây mê/gây tê để thực hiện phương pháp cắt mí, đó là gây tê tại chỗ, gây mê tĩnh mạch và gây mê toàn thân. Gây tê tại chỗ khi cắt mí cũng tương tự như phương pháp mà các nha sĩ thường hay sử dụng, trong đó, bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê vào vùng sắp được phẫu thuật. Gây mê tĩnh mạch là phương pháp làm thay đổi trạng thái ý thức của bệnh nhân. Phương pháp này không đòi hỏi phải dùng đến ống thở và sau khi hoàn thành, bệnh nhân cũng dễ dàng tỉnh lại. Gây mê toàn thân là phương pháp mà bệnh nhân sẽ rơi vào giấc ngủ sâu hoàn toàn, cần đến ống thở và có thể mất một hoặc hai ngày để hồi phục.
Các ca cắt mí có thể được thực hiện với một trong ba phương pháp gây mê/gây tê nói trên. Phương pháp được sử dụng phổ biến nhất cho các ca cắt mí trên là gây tê tại chỗ, chỉ có một số ít trường hợp cần phải gây mê tĩnh mạch hoặc gây mê toàn thân. Trong khi đó, cắt mí dưới thường phức tạp hơn một chút vì phải can thiệp nhiều hơn nhưng vẫn có thể chọn gây mê tĩnh mạch, gây mê toàn thân hoặc thậm chí gây tê tại chỗ nếu muốn. Thực ra, không có câu trả lời cụ thể nào cho mọi trường hợp cả nên bạn vẫn cần hỏi ý kiến của bác sĩ phẫu thuật và nói rõ yêu cầu về phương pháp gây mê/gây tê mà mình mong muốn.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Cắt mí và các phương pháp gây mê/gây tê

Thực ra, câu hỏi này cần được trả lời dựa trên từng trường hợp cụ thể. Một số yếu tố cần cân nhắc trước khi đưa ra quyết định là mức độ của ca phẫu thuật và khả năng chịu đựng của bạn. Chẳng có ai lại muốn bị đau trong khi phẫu thuật cả nên ít nhất phải cần đến phương pháp gây tê tại chỗ. Nếu cắt mí dưới thì chỉ cần phương pháp này là đủ, có thể dùng thêm một liều thuốc an thần hoặc thuốc giảm đau trước khi bắt đầu. Nếu vẫn thấy sợ thì có thể yêu cầu gây mê tĩnh mạch đồng thời tiêm thêm thuốc gây tê vào vùng phẫu thuật, như vậy thì bạn sẽ hoàn toàn thoải mái và không nhớ gì về ca phẫu thuật nữa.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Gây tê tại chỗ kết hợp thuốc an thần

Cả hai phương pháp tạo hình mí mắt trên và mí mắt dưới đều có thể được thực hiện chỉ với phương pháp gây tê tại chỗ (tiêm). Những người chọn phương pháp này có thể dùng thêm một loại thuốc an thần dạng uống trước khi phẫu thuật ví dụ như Diazepam. Việc cảm thấy lo lắng trước khi phẫu thuật là điều bình thường nhưng trong khi phẫu thuật thì không được lo lắng nữa vì điều này sẽ làm tăng nhịp tim và huyết áp, dẫn đến chảy nhiều máu. Phương pháp cắt mí qua đường rạch kết mạc có thể được thực hiện mà chỉ cần đến thuốc gây tê dạng bôi nhưng bệnh nhân vẫn nên được gây mê tĩnh mạch giống như khi nội soi. Các ca phẫu thuật kết hợp, ví dụ như tạo hình mí mắt và căng da trán nội soi cũng cần đến phương pháp gây mê này.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Gây mê/gây tê khi cắt mí

Quy trình cắt mí có thể được thực hiện mà không cần phải gây mê tĩnh mạch hay thậm chí gây mê toàn thân. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của tôi thì bệnh nhân sẽ ít bị bầm tím hơn nếu được gây mê tĩnh mạch tại thời điểm phẫu thuật. Dù tạo hình mí mắt là một phương pháp tiểu phẫu đơn giản nhưng vẫn khó tránh khỏi việc bệnh nhân cảm thấy lo lắng mà nếu không gây mê thì sự lo lắng sẽ làm cho huyết áp tăng giảm bất thường và điều này sẽ gây bầm tím nhiều hơn. Khi ít bị bầm tím hơn thì thời gian hồi phục cũng ngắn hơn và hơn nữa, việc bệnh nhân được gây mê cũng giúp bác sĩ có thể thao tác chính xác hơn.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Có thể chỉ gây tê tại chỗ

Phương pháp cắt mí trên có thể dễ dàng được thực hiện chỉ với thuốc gây tê tại chỗ hoặc dùng thêm một lượng nhỏ thuốc an thần ví dụ như Valium để bệnh nhân thấy thoải mái hơn. Cắt mí dưới cũng có thể được thực hiện chỉ với phương pháp gây tê tại chỗ, đặc biệt là khi chỉ cần thắt chặt da thừa, chảy xệ. Tuy nhiên, nếu cần loại bỏ hoặc dịch chuyển túi mỡ thì bệnh nhân sẽ thấy đau ở sâu trong ổ mắt và lúc này, chỉ mình thuốc gây tê thôi thì thường không đủ để giảm đau.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Cắt mí mà không cần gây mê

Có thể cắt mí mà không cần gây mê tĩnh mạch hoặc gây mê toàn thân nhưng còn phụ thuộc vào một vài yếu tố như sau:
1. Mí mắt nào được phẫu thuật: Thông thường, với các ca cắt mí trên thì có thể chỉ cần gây tê tại chỗ cùng với uống thuốc an thần. Nhưng nếu cắt mí dưới và cần loại bỏ mỡ thì phải cần đến một phương pháp gây mê.
2. Loại bỏ da hay mỡ: Nếu chỉ cắt bỏ bớt da thừa ở mí mắt trên và dưới hay tái tạo bề mặt da bằng laser thì không cần phải gây mê.
3. Trình độ của bác sĩ phẫu thuật và nhu cầu của bệnh nhân.
Tuy nhiên, nói chung thì chỉ cần tiêm thuốc gây tê kết hợp với một loại thuốc an thần dạng uống như Valium là đủ để tiến hành cắt mí.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Không cần gây mê sâu

Thông thường, cắt mí, cũng như nhiều phương pháp phẫu thuật khác, đều có thể được thực hiện với phương pháp gây tê tại chỗ mà không cần phải gây mê toàn thân hay gây mê sâu để tránh một số rủi ro. Nếu chọn cách này thì vùng sắp được phẫu thuật sẽ được tiêm thuốc gây tê để không còn cảm thấy đau đớn nữa. Quy trình cắt mí trên rất đơn giản và thường chỉ cần gây tê tại chỗ là đủ nhưng nếu cắt mí dưới thì bệnh nhân sẽ cần thêm thuốc an thần vì phương pháp sẽ gây khó chịu nhiều hơn.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Gây tê tại chỗ, gây mê tĩnh mạch và gây mê toàn thân

Gây tê tại chỗ: Gần như bất kỳ ca phẫu thuật nào cũng có thể được thực hiện dưới phương pháp gây tê tại chỗ, kể cả phẫu thuật tạo hình mí mắt trên (nếu không cần can thiệp đến lớp mỡ). Như vậy thì bệnh nhân sẽ vẫn nhận thức được các bước của quy trình phẫu thuật. Điều này có thể sẽ gây căng thẳng, sợ hãi thậm chí làm tổn thương vùng mắt. Do đó, những người chọn phương pháp gây tê tại chỗ thường được yêu cầu dùng thêm thuốc an thần dạng uống để làm giảm cảm giác lo lắng trong quá trình phẫu thuật.
Gây mê tĩnh mạch: Đây là phương pháp thường được kết hợp để hỗ trợ cho thuốc gây tê tại chỗ. Trong khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ không còn nhận thức và được theo dõi bằng thiết bị chuyên dụng.
Gây mê toàn thân: điều này cần thực hiện bởi bác sĩ gây mê có chuyên môn để đảm bảo an toàn. Sau khi gây mê, bệnh nhân sẽ chìm vào giấc ngủ sâu và khi tỉnh dậy thì ca phẫu thuật đã kết thúc.
Đối với phương pháp cắt mí trên thì da thừa thường bị loại bỏ, mỡ được cắt bớt hoặc phân bố lại. Trong những trường hợp có hốc mắt trũng thì có thể tiến hành ghép mỡ để phục hồi sự đầy đặn. Ngoài ra còn phải đánh giá toàn diện, nếu có những vấn đề khác như chân mày bị xệ, hai bên mắt và chân mày không đối xứng, mí mắt chảy xệ, lỏng lẻo thì phải được cân nhắc để lập kế hoạch phẫu thuật hoàn chỉnh.
Đối với cắt mí dưới thì quy trình thường phức tạp hơn nhiều. Trong quá trình cắt bỏ túi mỡ ở dưới mắt thì có thể bổ sung thêm các phương pháp như tái tạo bề mặt da hoặc căng da má. Tất cả đều phải được lên kế hoạch cẩn thận trước khi phẫu thuật để quyết định phương pháp gây tê/gây mê phù hợp.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Có thể chỉ gây tê tại chỗ

Có thể cắt mí trên chỉ với phương pháp gây tê tại chỗ để làm tê liệt các mô. Nếu bạn không sợ đau và bình tĩnh thì chỉ cần như vậy là đủ. Nếu bạn hơi lo lắng thì có thể dùng thêm một liều thuốc an thần dạng uống hoặc dạng truyền tĩnh mạch. Còn nếu hay sợ đau thì tốt nhất nên gây mê toàn thân.
Phẫu thuật mí dưới thường phức tạp hơn và phải gây mê tĩnh mạch hoặc gây mê toàn thân kết hợp với gây tê tại chỗ.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Video có thể bạn quan tâm

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây