1

Cấy Lông Mày

Cấy lông mày là một trong những quy trình thẩm mỹ có đòi hỏi cao nhất nhưng khi được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn và giàu kinh nghiệm thì cấy lông mày lại có thể mang lại kết quả vô cùng ấn tượng

Cấy lông mày có thể được thực hiện bằng cả kỹ thuật FUE (chiết cụm nang tóc) và kỹ thuật FUT (cắt dải nang tóc) nhưng quan trọng nhất là phải thật thận trọng ở bước cấy các nang tóc vào lông mày vì bước này sẽ quyết định hướng và góc mọc của sợi lông mày cũng như vẻ tự nhiên của lông mày. Dáng lông mày có ảnh hưởng rất lớn đến diện mạo.

Tại sao cần cấy lông mày?

Nếu như bạn may mắn có cặp lông mày rậm dày thì có lẽ sẽ không mấy để ý đến lông mày nhưng nếu có cặp lông mày thưa, nhạt màu, khuyết hay gần như không có lông mày thì sẽ khiến gương mặt nhợt nhạt, trông không được hài hòa và thiếu sức hút. Điều này sẽ rất dễ gây mất tự tin.

Nhờ sự tiến bộ của kỹ thuật cấy tóc trong hơn 10 năm qua mà việc cấy lông mày hiện nay là điều hoàn toàn có thể và thậm chí còn cho kết quả vô cùng tự nhiên.

Cấy lông mày là giải pháp khôi phục lông mày cho những người có lông mày thưa bẩm sinh, bị vấn đề về da khiến lông mày vĩnh viễn không mọc lại hoặc có sẹo ở lông mày.

So sánh cấy lông mày và phun xăm, kẻ lông mày 

Có nhiều phương pháp khác để có cặp lông mày rậm dày hơn, chẳng hạn như phun xăm hoặc kẻ lông mày nhưng các phương pháp này đều có nhược điểm. Cả phun xăm và kẻ lông mày đều không phải là giải pháp tự nhiên cho vấn đề lông mày thưa. Trong khi đó, vì cấy lông mày sử dụng nang tóc của chính khách hàng nên sẽ tạo nên những sợi lông mày vĩnh viễn và cho kết quả vô cùng tự nhiên.

Một ưu điểm khác của cấy lông mày là gần như không gây đau đớn và chỉ mất khoảng 5 đến 7 ngày hồi phục, bất kể cấy toàn bộ lông mày hay chỉ cấy một phần lông mày. Tỷ lệ mọc lông mày sau khi cấy thường khá cao, mặc dù đôi khi cần cấy lần hai để tăng mật độ lông mày.

Cấy lông mày dành cho những ai?

Lý do phổ biến nhất mà khách hàng lựa chọn cấy lông mày là để khôi phục lại hình dạng tự nhiên của lông mày hoặc để làm cho lông mày rậm dày hơn. Có nhiều nguyên nhân khiến lông mày bị thưa, chẳng hạn như do lão hóa, hậu quả của thiếu máu, bệnh suy giáp hoặc đơn giản là do bẩm sinh đã có lông mày thưa. Cấy lông mày cũng là giải pháp được lựa chọn trong những trường hợp bị khuyết lông mày do sẹo sau phẫu thuật hoặc sẹo chấn thương, hoặc cũng có thể do từng cấy lông mày hỏng trước đó. 

Mục tiêu của cấy lông mày 

Cấy lông mày sẽ không giúp bạn có cặp chân mày hoàn hảo mà sẽ chỉ giúp cải thiện hình dáng và độ dày của lông mày. Mặc dù cũng có một số người chưa hài lòng với kết quả của lần cấy lông mày đầu tiên và muốn thực hiện thêm một lần nữa để làm cho lông mày rậm dày hơn nhưng đại đa số (trên 90%) khách hàng chỉ cần cấy lông mày một lần duy nhất.

Cấy lông mày có thể được thực hiện cho người ở bất kỳ độ tuổi nào, từ trẻ nhỏ cho đến người ngoài 70 tuổi.

Đây là một thủ thuật thẩm mỹ an toàn và xâm lấn tối thiểu. Những người từng phun xăm hoặc điêu khắc lông mày trước đây cũng vẫn có thể cấy lông mày, mặc dù nếu bị sẹo do phun xăm thì kết quả sau khi cấy lông mày sẽ kém hơn do sẹo làm giảm tỷ lệ nang tóc tồn tại sau cấy. Trong những trường hợp này, bác sĩ sẽ điều chỉnh kỹ thuật thực hiện và tiêm yếu tố tăng trưởng vào lông mày để tăng tỷ lệ sống của nang tóc cũng như khả năng mọc lông sau cấy. Cuối cùng, khách hàng cần lưu ý rằng do mọc ra từ nang tóc nên các sợi “lông mày” sẽ dài ra liên tục và cần phải cắt tỉa thường xuyên. 

Quy trình cấy lông mày

Một trong những ưu điểm lớn nhất của cấy lông mày là quy trình thực hiện khá đơn giản. Số lượng nang tóc cần cấy vào mỗi bên lông mày dao động từ 50 đến 400 cụm nang tóc, tùy thuộc vào tình trạng lông mày (chỉ bị khuyết một phần, thưa hoặc hoàn toàn không có lông mày) cũng như kết quả mà khách hàng muốn có được. Mỗi cụm nang tóc thường chứa 1 hoặc 2 sợi tóc. Dưới đây là các bước chính trong quy trình cấy lông mày.

  1. Vẽ dáng lông mày: dựa trên yêu cầu của khách hàng, bác sĩ sẽ dùng bút vẽ dáng lông mày cần tạo sao cho đảm bảo tính đối xứng cũng như cân đối, hài hòa với các bộ phận khác trên khuôn mặt. Hầu hết các khách hàng đều cần uống một ít thuốc an thần và tiêm thuốc tê để không cảm thấy đau trong suốt quá trình thực hiện.
  2. Lấy nang tóc từ da đầu bằng kỹ FUE hoặc FUT. Bác sĩ sẽ sử dụng kết hợp các cụm nang tóc có 1, 2 và thậm chí cả các cụm nang tóc có 3 sợi tóc để tạo nên cặp lông mày dày mà vẫn có độ tự nhiên. Sử dụng chủ yếu các cụm nang tóc có hai sợi tóc sẽ cho kết quả tốt hơn so với chỉ sử dụng cụm nang tóc có một sợi tóc.
  3. Tạo các đường rạch nhỏ ở lông mày. Bước này cần được thực hiện một cách cẩn thận để tạo được cặp lông mày theo đúng hình dạng đã định trước và các sợi lông có hướng mọc cũng như mật độ tự nhiên.
  4. Đặt các cụm nang tóc vào đường rạch. Căn chỉnh góc đặt cụm nang tóc sao cho sợi lông mọc theo đúng hướng mong muốn hoặc mọc theo hướng của các sợi lông tự nhiên.

Nang tóc thường được lấy ở vùng sau đầu, sử dụng kỹ thuật FUT (cắt dải nang tóc) hoặc kỹ thuật FUE (chiết cụm nang tóc). Bác sĩ sẽ giải thích cụ thể về cách thực hiện, những ưu, nhược điểm của mỗi kỹ thuật và giúp khách hàng lựa chọn kỹ thuật phù hợp.

Đôi khi, nang tóc được lấy ở vùng sát với gáy vì những sợi tóc ở khu vực này có đường kính nhỏ hơn và giống với lông mày tự nhiên. Sau khi lấy khỏi da đầu, các cụm nang tóc sẽ được chuẩn bị dưới kính hiển vi, trong lúc này bác sĩ sẽ tạo các đường rạch nhỏ ở lông mày. Bước này rất quan trọng vì độ sâu và góc của đường rạch sẽ quyết định hướng và góc mọc của các sợi lông mày sau khi cấy.

Sau khi tạo đường rạch xong, từng cụm nang tóc sẽ được đặt vào đường rạch. Sau đó, khách hàng sẽ kiểm tra lông mày xem đã ưng ý hay chưa. Nếu chưa, bác sĩ sẽ tiếp tục điều chỉnh cho đến khi đạt được hình dáng và mật độ lông mày mong muốn.

Toàn bộ quy trình này thường kéo dài khoảng 2-4 tiếng nhưng cũng có thể nhanh hơn hoặc lâu hơn, tùy thuộc vào số lượng nang tóc cần cấy. Khách hàng có thể ra về ngay sau khi quy trình cấy lông mày hoàn tất.

Phục hồi sau cấy lông mày 

Các vị trí cấy lông mày sẽ bị đỏ và đóng vảy trong vài ngày đầu, sau đó sẽ bong vảy và bớt đỏ dần. Khách hàng có thể trang điểm để che đi vảy và mảng đỏ.

Khu vực quanh mắt có thể sẽ bị bầm tím và sưng trong 3 ngày đầu nhưng hầu hết chỉ ở mức độ nhẹ.

Nếu lấy nang tóc bằng kỹ thuật FUT, vùng cắt dải da đầu sẽ được khâu lại bằng chỉ tự tiêu. Loại chỉ này được cơ thể hấp thụ sau vài tuần và không cần phải cắt. Sau một thời gian, vết sẹo sẽ mờ đi và chỉ còn lại đường rất mờ trên da đầu. Còn nếu sử dụng kỹ thuật FUE thì sẽ không cần khâu và gần như không để lại sẹo.

Sợi lông ở các vị trí cấy sẽ rụng trong vòng 2 đến 3 tuần, sau đó sẽ bắt đầu mọc lại sau 3-4 tháng.

Vào tuần thứ 2 và thứ 3, lông mày thường trông rất đẹp vì lúc này các sợi lông cấy vẫn chưa rụng. Trong 6 tháng tiếp theo, lông mày sẽ ngày càng trở nên rậm dày hơn. Vì mọc từ nang tóc nên các sợi lông mày được cấy sẽ dài ra liên tục và cần được cắt tỉa sau mỗi 10 - 14 ngày, ngoài ra còn cần chải thường xuyên để định hình hướng mọc của lông mày.

Cấy lông mày rất an toàn và hầu như không có rủi ro nhưng đôi khi có thể xảy ra tình trạng da bị đỏ kéo dài, lông mày mọc kém và sẹo phì đại ở vị trí cắt dải da đầu. Mặc dù ít khi xảy ra nhưng đôi khi, mật độ lông mày sau lần cấy đầu tiên chưa đạt yêu cầu và cần phải cấy bổ sung.

Câu hỏi thường gặp về cấy lông mày 

Cấy lông mày là gì?

Cấy lông mày là một quy trình thẩm mỹ trong đó bác sĩ lấy các nang tóc từ da đầu và cấy vào lông mày. Các nang tóc thường được lấy ở sau đầu vì sợi tóc ở khu vực này có đặc điểm giống với lông mày nhất.

Sau khi được tách khỏi da đầu, các nang tóc được đặt trong dung dịch bảo quản đặc biệt trước khi cấy vào lông mày. Quá trình cấy lông mày sẽ không gây đau đớn vì có sử dụng thuốc gây tê tại chỗ và ngoài ra, khách hàng có thể được dùng thêm thuốc an thần đường uống.

Có những dáng lông mày nào?

Dáng lông mày của mỗi người là khác nhau nhưng nhìn chung thì có 5 dáng lông mày phổ biến nhất là lông mày ngang, lông mày chữ S, lông mày cong, lông mày bẻ góc tròn và lông mày bẻ góc sắc nét. Bác sĩ sẽ tư vấn dáng lông mày phù hợp với khuôn mặt khách hàng để có kết quả tự nhiên nhất có thể.

Tại sao lông mày bị thưa?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến lông mày bị thưa. Một số nguyên nhân phổ biến nhất là nhổ lông mày quá mức, di truyền, thiếu hụt dinh dưỡng hoặc thay đổi nội tiết tố. Lông mày bị rụng và trở nên thưa cũng có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang bị stress, nồng độ hormone tuyến giáp thấp hoặc vấn đề về da.

Nguyên nhân nào gây rụng lông mày?

Bên cạnh những nguyên nhân được liệt kê ở trên, rụng lông mày có thể xảy ra vì nhiều lý do, gồm có rụng tóc/lông từng mảng, viêm da cơ địa, bệnh vảy nến, vấn đề về tuyến giáp và viêm da tiết bã. Và ngoài ra còn có rất nhiều nguyên nhân khác nữa. Thói quen lối sống cũng có thể là nguyên nhân gây rụng lông mày, chẳng hạn như chế độ ăn uống không lành mạnh, thiếu chất hay thậm chí lạm dụng thuốc. Tuy nhiên, có rất nhiều cách để khắc phục vấn đề lông mày thưa và khôi phục lại cặp lông mày rậm dày.

Lông mày sau khi cấy bền được bao lâu?

Cấy lông mày mang lại kết quả lâu dài. Thông thường, sau khi cấy lông mày từ 3 đến 6 tháng thì lông mày sẽ bắt đầu mọc và khách hàng sẽ thấy kết quả rõ rệt sau khoảng 10 tháng.

Điều quan trọng là khách hàng phải chú ý chăm sóc đúng cách trong thời gian hồi phục sau cấy lông mày để có được kết quả tối ưu.

Cấy lông mày có đau không?

Qúa trình cấy lông mày không đau. Khách hàng sẽ được tiêm thuốc gây tê và dùng thêm thuốc an thần nếu cần thiết. Khách hàng cũng có thể xem điện thoại hoặc nghe nhạc để quên đi cảm giác đau đớn. 

Lông mày sẽ như thế nào sau khi cấy?

Quá trình phục hồi sau cấy lông mày diễn ra rất nhanh chóng nhưng vẫn còn một số quy tắc mà khách hàng cần tuân theo. Các sợi lông được cấy sẽ bắt đầu rụng sau vài tuần và lông mày sẽ bị đóng vảy nhẹ trong 3 đến 5 ngày đầu tiên. Lông mày mới sẽ bắt đầu mọc sau từ 4 đến 6 tháng. Mặc dù cần một vài bước chăm sóc sau khi cấy lông mày nhưng hầu hết đều không phức tạp.

Đã điêu khắc chân mày còn có thể cấy lông mày không?

Những người đã từng điêu khắc chân mày vẫn hoàn toàn có thể cấy lông mày nhưng nếu bạn mới điêu khắc chân mày gần đây thì nên chờ ít nhất 6 tháng mới cấy lông mày. Bạn có thể liên hệ trước với nơi mà bạn sẽ cấy lông mày để được hướng dẫn chăm sóc giúp da phục hồi nhanh hơn.

Không nên cấy lông mày ngay sau khi điêu khắc chân mày. Nếu đã từng điêu khắc chân mày thì bạn nên cho bác sĩ biết trước khi cấy lông mày.

Quá trình cấy lông mày mất bao lâu?

Thời gian thực hiện của mỗi ca cấy lông mày là khác nhau nhưng đa số đều tương đối nhanh, chỉ mất khoảng 4 đến 6 giờ. Thời gian thực tế sẽ tùy thuộc vào số lượng nang tóc cần cấy và tay nghề của bác sĩ – đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần cân nhắc khi lựa chọn nơi cấy lông mày. 

Thời gian phục hồi sau cấy lông mày là bao lâu?

Thời gian phục hồi sau cấy lông mày thường là 5 đến 7 ngày. Lông mày sẽ có các mảng vảy nhỏ trong vòng một tuần đầu tiên và sau đó bị đỏ khi bong vảy nhưng da sẽ dần trở lại bình thường trong vòng vài tuần tiếp theo. 

Lông mày sau khi cấy có tự nhiên không?

Nếu được thực hiện đúng kỹ thuật thì lông mày sau khi cấy sẽ vô cùng tự nhiên. Điều quan trọng là bác sĩ phải cẩn thận khi tạo đường rạch ở lông mày vì bước này không chỉ quyết định hình dáng của lông mày mà còn quyết định mật độ cũng như hướng mọc của của các sợi lông mày được cấy. Ở phần đầu lông mày, các sợi lông thường mọc hướng lên trên và mọc rất sát da thay vì vuông góc với da. Còn ở phần đuôi lông mày thì các sợi lông lại mọc hướng về phía tai.

Bao lâu có thể đi làm lại sau khi cấy lông mày?

Thông thường, sau khoảng ba ngày là khách hàng có thể đi làm lại. Tuy nhiên, nếu không muốn người khác phát hiện đã cấy lông mày thì nên nghỉ ở nhà từ 5 đến 7 ngày để da bong vảy và không còn bị đỏ nhiều.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây