Chúng tôi trên mạng xã hội

  Tìm chúng tôi trên:
 •  
 •  

Phẫu thuật tạo hình thành bụng (căng da bụng) – không đặt dẫn lưu

0 out of 5 stars 0 đánh giá
Phẫu thuật tạo hình thành bụng (căng da bụng) là một quy trình phẫu thuật thẩm mỹ loại bỏ da lỏng lẻo và mỡ thừa ở bụng và thắt chặt cơ bụng để cải thiện đường nét, kết cấu và chức năng của vùng bụng.

Quy trình phẫu thuật này cũng cho phép chỉnh sửa các khối cơ bụng có thể đã bị kéo căng giãn trong quá trình mang thai khiến thành bụng trở nên phình to hơn. Kết quả mang lại một thành bụng săn chắc, phẳng mịn và trẻ trung hơn.

Căng da bụng có lợi cho những người có:

 • Vòng bụng nhô ra do cơ và da bị căng giãn. Da bụng lỏng lẻo, chảy xệ có thể chảy xuống qua các vết sẹo ở bụng trước đó, như vết sẹo sinh mổ.
 • Cơ bụng suy yếu do quá trình mang thai hoặc lão hóa, gây ra tình trạng tách cơ hoặc tạo một “khoảng trống” giữa các khối cơ thẳng bụng
 • Có da thừa ở bụng không thể cải thiện nhờ chế độ ăn uống hoặc tập luyện.
 • Có mức cân nặng lý tưởng và lối sống lành mạnh
 • Không hút thuốc
 • Có nhiều kỹ thuật căng da bụng khác nhau tùy theo mức độ suy yếu của cơ, tình trạng căng giãn da và các vấn đề về đường nét tổng thể

Căng da bụng tiêu chuẩn (toàn phần)

Đây là kỹ thuật phổ biến nhất. Trong quy trình này, vết sẹo sẽ được đặt một cách cẩn thận ở dưới đường viền đồ bikini và mặc dù nó dài để có thể tạo điều kiện cải thiện tối đa hình dáng bụng, nhưng sẽ lành lại rất đẹp theo thời gian. Trong quy trình này, rốn sẽ được rạch vòng xung quanh, tách ra khỏi lớp da xung quanh, lớp da này sẽ được kéo phẳng xuống để có thể cắt bỏ tối đa da thừa. Với kỹ thuật này, bác sĩ cũng có thể thắt chặt tối đa các khối cơ bụng bên dưới, từ phần xương mu lên đến xương ức. cuối quy trình rốn sẽ được kéo lên qua một lỗ mới ở một vị trí trẻ trung, phù hợp hơn trên thành bụng mới.

Căng da bụng tiêu chuẩn sẽ giúp cải thiện đường nét ở vùng rộng hơn trên thành bụng và là kỹ thuật điển hình thường được lựa chọn nếu bạn muốn loại bỏ một lượng lớn da thừa, mỡ và cơ lỏng lẻo sau nhiều lần mang thai hoặc giảm cân nhiều.

Căng da bụng mini

Căng da bụng mini là quy trình hữu ích nếu bạn chỉ có một lượng nhỏ da lỏng lẻo và phần da đó chủ yếu nằm ở phần bụng dưới, dưới rốn. Kỹ thuật này là lựa chọn tốt nhất nếu bệnh nhân có ít cơ cần thắt chặt.

Vết sẹo sẽ được duy trì ở mức ngắn, nằm ngay trên vùng mu và ngắn hơn so với vết sẹo trong quy trình căng da bụng toàn phần. Mỡ và da thừa sẽ được cắt bỏ khỏi vùng trên mu và đôi khi bệnh nhân cần thực hiện thêm quy trình hút mỡ để cải thiện hình dáng tổng thể.

Trong căng da bụng mini, rốn sẽ không được dịch chuyển và sẽ không can thiệp nhiều đến vùng bụng trên rốn. Không giống như căng da bụng toàn phần, với quy trình này, sẽ không có vết sẹo quanh rốn. Vì có ít cơ cần thắt chặt nên quá trình hồi phục sau đó thường nhanh hơn và vết sẹo để lại ngắn hơn. Bác sĩ cũng thường không đặt dẫn lưu trong các quy trình căng da bụng, bao gồm cả căng da bụng mini.

Căng da bụng ngược và căng da bụng với đường mổ dọc (“Fleur-De-Lis”)

Đối với tình trạng da thừa nhiều, có một loạt các kỹ thuật căng da bụng có thể thực hiện. Một quy trình căng da bụng “ngược” có thể thực hiện để xử lý da và mỡ thừa ở phần bụng trên, thường là do giảm cân quá nhiều. Trong quy trình này, đường mổ sẽ được đặt ở dưới vú và da thừa sẽ được kéo theo kiểu từ dưới lên, chứ không phải từ trên xuống như bình thường.

Nếu có quá nhiều da thừa, một đường mổ có thể chạy từ trên xuống dưới trên thành bụng, chứ không phải từ bên này sang bên kia. Đây là kỹ thuật được gọi là căng da bụng “fleur-de-lis”.

Chi phí thực hiện căng da bụng là bao nhiêu?

Căng da bụng thường được coi là một quy trình thẩm mỹ do đó hiếm khi được bảo hiểm hỗ trợ chi trả. Trong những trường hợp giảm cân quá nhiều, đôi khi một số hãng bảo hiểm cũng có chế độ hỗ trợ. Vì có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến mức phí, do đó, để có được thông tin chính xác, hãy lên lịch tham vấn trực tiếp với bác sĩ.

Quy trình này có thể giúp tôi như nào?

Căng da bụng hay phẫu thuật tạo hình thành bụng là một quy trình phẫu thuật thẩm mỹ loại bỏ da lỏng lẻo và mỡ thừa từ bụng và thắt chặt các khối cơ bụng để cải thiện đường viền, kết cấu và chức năng của thành bụng. Các nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích to lớn trong việc giảm đau lưng, kiểm soát bàng quang tốt hơn và cải thiện sự tự tin sau khi căng da bụng.

Thay thế căng da bụng bằng quy trình hút mỡ có được không?

Da lỏng lẻo sẽ không thể xử lý bằng cách hút mỡ và có thể còn trở nên tệ hơn. Tương tự như vậy, cơ bụng cũng không chỉnh sửa được bằng kỹ thuật này. Hút mỡ chỉ có thể loại bỏ được mỡ thừa, nhưng lớp da để lại có thể không co săn lại sau khi hút mỡ, dẫn đến lượng da lỏng lẻo, chảy xệ nhiều hơn. Mặc dù hút mỡ có thể được thực hiện như một phần của quy trình căng da bụng, nhưng mục tiêu và mục đích điều trị của quy trình này hoàn toàn khác với căng da bụng.

Điều gì sẽ xảy ra trong quá trình tham vấn?

Trong quá trình tham vấn, bác sĩ sẽ hỏi bạn rất nhiều câu hỏi về mọi vấn đề từ tình trạng sức khỏe hiện tại đến những thông tin chi tiết về kết quả thể chất mà bạn mong muốn đạt được. Hãy chuẩn bị thông tin để nói với bác sĩ về các loại thuốc hiện tại bạn đang dùng, tình trạng di ứng cũng như bất kỳ quy trình điều trị y tế nào trong quá khứ và hiện tại.

Để thực hiện quy trình căng da bụng đòi hỏi bác sĩ phải kiểm tra kỹ các khối cơ bụng, mỡ và da vùng bụng và mối liên quan của chúng đến kích cỡ và hình dáng tổng thể của bệnh nhân. Trong quá trình tham vấn, bác sĩ sẽ thảo luận về các mục tiêu phẫu thuật của bạn, tập trung vào việc làm thế nào để đạt được cải thiện tối đa theo cách tự nhiên nhất.

Dựa vào lịch sử y tế và kết quả kiểm tra, bác sĩ sẽ xác định biện pháp tốt nhất cho bạn. Bạn cũng sẽ được chụp ảnh lại phần thân và phần bụng để phục vụ cho quá trình lên kế hoạch điều trị và đánh giá kết quả sau phẫu thuật. Bác sĩ sẽ thảo luận về tất cả các biến chứng tiềm năng có thể phát sinh cũng như quá trình hồi phục. Hãy hỏi bất kỳ vấn đề thắc mắc nào của mình và chuẩn bị trước một danh sách các câu hỏi trong quá trình tham vấn. Lần tham vấn thứ hai sẽ được sắp xếp vào thời điểm gần ngày thực hiện quy trình phẫu thuật để hoàn tất các lựa chọn của bạn.

Tôi có thể kết hợp thực hiện căng da bụng với các quy trình khác không?

Chắc chắn là có. Nhiều bệnh nhân chọn thực hiện gói liệu trình chăm sóc và làm đẹp cho mẹ sau sinh Mommy Makeover, trong đó có kết hợp thực hiện quy trình căng da bụng với các quy trình khác. Điều này có nghĩa là mức chi phí tổng thể và thời gian phục hồi sẽ ít hơn so với khi thực hiện riêng biệt các quy trình. Hút mỡ cũng thường được kết hợp với căng da bụng để giúp tinh chỉnh đường nét vùng bụng, hai bên sườn và các khu vực khác.

Ngoài ra, phẫu thuật tạo hình thành bụng cũng thường được kết hợp với các quy trình phẫu thuật tạo đường nét cơ thể khác như phẫu thuật ngực, bao gồm nâng ngực bằng túi độn, nâng ngực chảy xệthu gọn ngực, để hoàn tất gói liệu trình Mommy Makeover hoặc căng da cơ thể.

Bằng cách kết hợp với một hoặc nhiều quy trình, bạn có thể có được kết quả tổng thể cải thiện và ấn tượng hơn.

Khi nào tôi nên cân nhắc thực hiện một quy trình căng da bụng?

Nếu là nữ giới, tốt nhất là bạn nên chờ cho đến khi đã sinh con xong, khi đó cơ bụng sẽ không bị kéo căng giãn nữa vì những thai kỳ sau này.

Sau khi giảm cân nhiều, bệnh nhân thường được khuyên thực hiện căng da bụng khi đã đạt gần đến mức cân nặng lý tưởng và khi tình trạng sức khỏe và dinh dưỡng ổn định bình thường.

Căng da bụng không phải là quy trình để chỉnh sửa những vấn đề cân nặng nghiêm trọng và chỉ nên được cân nhắc thực hiện khi bạn có những kỳ vọng thực tế về những kết quả có thể đạt được.

Điều gì sẽ xảy ra trong quá trình thực hiện?

Quy trình này được thực hiện dưới hình thức gây mê toàn thân tại các bệnh viện được công nhận đầy đủ về chất lượng và độ an toàn. Các bác sĩ luôn hướng đền việc đặt vết rạch ở dưới đường viền bikini để có thể che giấu càng kín đáo càng tốt.

Qua vết rạch, da và mỡ sẽ được nâng lên khỏi các khối cơ bụng, sau đó tiền hành thắt chặt các khối cơ bị tách và căng giãn vào và “khoảng cách” giữa chúng sẽ được siết lại. Da lỏng lẻo sau đó được kéo chùm xuống để căng ra và cắt bỏ da thừa. Nút rốn cuối cùng được đặt lại vào vị trí mới, rồi tiến hành khâu đóng vết rạch bằng chỉ tự tiêu dưới da. Ngày nay với quy trình căng da bụng các bác sĩ thường không đặt dẫn lưu, do đó giúp bệnh nhân thoải mái hơn và quá trình hồi phục dễ dàng hơn.

Bác sĩ sẽ quấn băng và yêu cầu mặc đồ định hình trong ít nhất 3 tuần, giúp tiếp tục giảm sưng tấy, hỗ trợ quá trình chữa lành và cải thiện kết quả cuối cùng. Một quy trình căng da bụng toàn phần thường diễn ra trong khoảng 2-3 giờ, trong khi đó căng da bụng mini chỉ trong khoảng 1-2 giờ.

Có lựa chọn nào khác thay thế cho quy trình căng da bụng không?

Nếu bạn chỉ muốn xử lý một vùng nhỏ mỡ thừa ở bụng thì chỉ cần thực hiện hút mỡ cũng có thể là giải pháp phù hợp. Tuy nhiên, hút mỡ sẽ không giúp thắt chặt các khối cơ hoặc da bụng lỏng lẻo. Các bác sĩ thường áp dụng kỹ thuật hút mỡ bằng máy trợ lực hoặc sóng siêu âm VASER giúp mang lại kết quả mịn mượt và dễ dự đoán hơn với thời gian hồi phục nhanh hơn vì ít đau đớn, sưng tấy và bầm tím hơn.

Tôi có cần ở lại qua đêm để thực hiện quy trình này không?

Một quy trình căng da bụng truyền thống thường mất 3 giờ và cần ở lại bệnh viện vài ngày. Nếu thực hiện căng da bụng mini thì thời gian phẫu thuật sẽ ít hơn và thời gian ở lại bệnh viện cũng ít hơn.

Quá trình hồi phục sau đó sẽ ra sao?

Bác sĩ không đặt dẫn lưu đối với các quy trình căng da bụng. Sau khi phẫu thuật, thường bệnh nhân sẽ có cảm giác khó chịu ở mức trung bình và sẽ được cung cấp thuốc giảm đau để giảm bớt những triệu chứng này.

Để thúc đẩy tuần hoàn máu, bạn sẽ được khuyến khích đứng dậy và đi lại ngay sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên cần tránh uốn cong và nâng vật nặng trong giai đoạn này. Bác sĩ cũng khuyến cáo nên ngủ nằm ngửa hoặc nằm nghiêng trong vài tuần sau phẫu thuật. Đồ định hình hỗ trợ vùng bụng sẽ được mặc trong 3 tuần đầu. Chúng tương đối nhẹ, có thể được cởi ra, giặt sạch, phơi khô và dễ dàng mặc trong quần áo thường ngày.

Khi nào sẽ thấy được kết quả căng da bụng?

Trong quá trình hồi phục, bạn sẽ nhận thấy vùng bụng mình trở nên săn chắc và đẹp hơn. Để duy trì kết quả lâu dài, bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân nên tập luyện thường xuyên và ăn uống lành mạnh.

Vào khoảng 6 tuần, hầu hết tình trạng sưng tấy sẽ giảm đi và bạn sẽ hình dung rõ hơn về kết quả của mình. Tuy nhiên kết quả cuối cùng sẽ rõ hơn tại thời điểm 3 tháng. Sẹo sẽ mờ dần và sẽ mất khoảng 1 năm đề phai màu đi.

Khi nào tôi có thể tiếp tục các hoạt động thường ngày?

Bạn nên đứng dậy đi lại xung quanh một thời gian ngắn sau khi phẫu thuật, nhưng thường thì sẽ cần nghỉ làm 2-3 tuần tùy vào mức độ thực hiện của quy trình và mức độ hoạt động thể chất của công việc bạn làm. Hồi phục hoàn toàn thường mất khoảng 6 tuần. Bạn có thể bắt đầu tập luyện nhẹ nhàng sau khoảng 3 tuần.

Những biến chứng nào có thể phát sinh từ quy trình này?

Như với bất kỳ thủ tục phẫu thuật nào khác, có những rủi ro và biến chứng tiềm ẩn bao gồm: nhiễm trùng, chảy máu, tụ máu; sẹo; các vấn đề về gây mê, huyết khối tĩnh mạch sâu, dị ứng, đau đớn;

 • Rủi ro và biến chứng cụ thể liên quan đến quy trình này bao gồm:
 • Vùng bụng không cân đối, đồng đều
 • Lâu lành vết thương do hình thành sẹo
 • Thay đổi cảm giác ở bụng
 • Tê hoặc đau
 • Hình thành sẹo xấu
 • Rốn nằm sai vị trí
 • Lông mu bị kéo lên trên
 • Phình lồi ở cuối vết khâu (“dog ears”)

Quy trình này có để lại sẹo không?

Vết sẹo để lại thường khá dài nhưng sẽ được đặt cẩn thận dưới viền bikini. Đường mổ trong quy trình căng da bụng toàn phần sẽ chạy từ hông bên này sang hông bên kia và ở ngay trên vùng mu. Thường cũng sẽ có một vết sẹo ở quanh hoặc trong rốn. Các vết sẹo thường có màu đỏ và ban đầu hơi dày, nhưng sẽ mỏng dần thành một đường nhỏ và mờ đi trong khoảng 1 năm.

Nếu có quá nhiều da thừa, cần đặt thêm một đường mổ chạy dọc từ trên xuống dưới cùng với vết mổ từ bên này sang bên kia hông hoặc một vết rạch vòng tròn quanh thắt lưng đối với những bệnh nhân đã giảm cân quá nhiều.

Tôi cần cân nhắc thêm những điều gì khác trước khi thực hiện quy trình phẫu thuật này?

Quan trọng cần lưu ý rằng, căng da bụng không phải để chỉnh sửa những vấn đề liên quan đến cân nặng nhiều. Quy trình phẫu thuật này không được thực hiện ở những người hiện đang hút thuốc và quá béo phì.

Để hiểu được những kỳ vọng thực tế từ quy trình này, tốt nhất là bạn nên xem những hình ảnh trước và sau phẫu thuật của các bệnh nhân cũ. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về kết quả mà bệnh nhân khác đã đạt được nhờ các quy trình phẫu thuật của vị bác sĩ mà bạn đang cân nhắc. Một số yếu tố khác bạn nên cân nhắc bao gồm:

Bạn có hài lòng với trọng lượng cơ thể của mình không hoặc có ý định giảm cân trong tương lai không? Bạn có kế hoạch có con tiếp trong tương lai không? Bạn có ý tưởng gì về vết sẹo để lại trên bụng mình không? Bạn có thể dành thời gian phù hợp cho quá trình hồi phục không.

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook