1

Dùng aspirin khi mang thai có an toàn không?

Phụ nữ đang mang thai dùng thuốc phải vô cùng thận trọng. Đặc biệt, đối với aspirin, chị em cần phải lưu ý những điều dưới đây!
Dùng aspirin khi mang thai có an toàn không? Dùng aspirin khi mang thai có an toàn không?

Dùng aspirin khi mang thai có an toàn không?

Trong hầu hết các trường hợp thì không. Những phụ nữ đã dùng thuốc kê đơn có aspirin để điều trị một bệnh cụ thể có thể vẫn phải tiếp tục dùng trong thời gian mang thai.

Và một số phụ nữ được bác sĩ khuyên dùng aspirin liều thấp trong thai kỳ để giảm nguy cơ mắc các biến chứng nhất định. Nhưng đừng dùng aspirin nếu không kiểm tra với bác sĩ trước.

Mặc dù việc dùng một hoặc hai liều aspirin thường không gây tác dụng độc hại gì nhưng nếu dùng thường xuyên trong thai kỳ chắc chắn sẽ gây vấn đề cho cả bạn và con. Vì vậy trừ khi được kê toa, tốt nhất nên tránh dùng aspirin trong thời gian này.

Lý do là: Một vài nghiên cứu cho thấy dùng aspirin vào khoảng thời gian thụ thai và trong giai đoạn đầu thai kỳ có liên quan đến tăng nguy cơ sẩy thai. Và một số nhà nghiên cứu tin rằng dùng aspirin ở liều dùng cho người lớn trong thai kỳ có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của bé và làm tăng nhẹ nguy cơ bong nhau thai.

Cuối cùng, dùng aspirin liều đầy đủ vào cuối thai kỳ có thể làm chậm quá trình chuyển dạ và tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim và phổi ở trẻ sơ sinh cũng như các biến chứng chảy máu ở thai phụ và thai nhi.

Khi nào bác sĩ sẽ kê toa aspirin?

Một số chuyên gia khuyến cáo rằng thai phụ mắc tình trạng gọi là hội chứng antiphospholipid (hội chứng có biểu hiện lâm sàng chủ yếu là tắc mạch hoặc sảy thai liên tiếp) sẽ được kê liều thấp aspirin.

Một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ có nguy cơ cao bị tiền sản giật dùng aspirin liều thấp có thể có lợi, mặc dù không phải mọi người đều biết được ai là người phù hợp với phương pháp điều trị này, khi nào nên bắt đầu và liều dùng tối ưu là gì.

Nhưng nếu không được kê toa, tốt nhất nên tránh dùng aspirin cũng như các thuốc chống viêm không steroid khác (NSAID) như ibuprofen (Advil, Motrin), naproxen natri (Aleve), và ketoprofen (Orudis) vì chúng cũng có thể có ảnh hưởng tương tự.

Kiểm tra nhãn thuốc của tất cả các loại thuốc mua tự do để đảm bảo chúng không chứa aspirin hoặc các NSAID khác. Tốt hơn là hãy kiểm tra với bác sĩ của bạn. Tuy nhiên, có thể khó nói vì một số sản phẩm liệt kê các thành phần dưới các tên khác nhau. Ví dụ, Aspirin đôi khi còn được gọi là salicylat hoặc acid acetylsalicylic.

Nếu cần một loại thuốc nào đó để giảm đau trong khi mang thai, bạn có thể dùng acetaminophen (Tylenol), được coi là an toàn khi sử dụng theo chỉ dẫn trên nhãn.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Chủ đề: mang thai, aspirin
Tin liên quan
Dùng máy photocopy trong khi mang thai có an toàn không
Dùng máy photocopy trong khi mang thai có an toàn không

Câu hỏi: - Bác sĩ ơi, tôi đang mang thai mà dùng máy photocopy thì có an toàn cho thai nhi không ạ?

Dùng dương vật giả trong quá trình mang thai có an toàn không?
Dùng dương vật giả trong quá trình mang thai có an toàn không?

Câu hỏi:- Bác sĩ ơi, tôi dùng dương vật giả trong khi đang mang thai thì có an toàn không? Bác sĩ cho tôi lời khuyên với ạ!

Dùng thuốc ngủ bằng thảo dược khi đang mang thai có an toàn không?
Dùng thuốc ngủ bằng thảo dược khi đang mang thai có an toàn không?

Câu hỏi: - Thưa bác sĩ, tôi có nên dùng thuốc ngủ trong khi đang mang thai không? Thuốc ngủ làm bằng thảo dược thôi ạ! Cảm ơn bác sĩ!

Sử dụng kem muối tẩy tế bào chết khi mang thai có an toàn không?
Sử dụng kem muối tẩy tế bào chết khi mang thai có an toàn không?

Câu hỏi: - Bác sĩ cho tôi hỏi, tôi sử dụng kem muối để tẩy tế bào chết trong khi mang thai có an toàn không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Tiêm phòng khi đang mang thai có an toàn không?
Tiêm phòng khi đang mang thai có an toàn không?

Các bác sĩ khuyên phụ nữ mang thai không nên chủng ngừa vắc-xin sống, sử dụng virus được làm suy yếu, như vắc-xin MMR (sởi, quai bị và rubella) và vắcxin thủy đậu. Nhưng có hai loại vắc xin mà bác sĩ khuyến cáo các bà bầu nên tiêm: vắc xin cúm và Tdap (uốn ván-bạch hầu-ho gà).

Hỏi đáp có thể bạn quan tâm
Dùng thuốc kháng sinh khi mang thai có an toàn không?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  1274 lượt xem

- Bác sĩ ơi, khi mang thai tôi rất sợ mình bị ốm. Vì lúc đó sẽ phải dùng kháng sinh. Bác sĩ cho tôi hỏi dùng thuốc kháng sinh khi mang thai có an toàn không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Dùng thuốc trị cảm lạnh khi mang thai có an toàn không?
 •  3 năm trước
 •  1 trả lời
 •  783 lượt xem

Bác sĩ ơi, dùng thuốc cảm lạnh trong thai kỳ có an toàn cho em bé không? Bác sĩ cho tôi một lời khuyên với nhé!

Hít phải khói từ gỗ trong khi mang thai có an toàn không?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  3290 lượt xem

Bác sĩ ơi, nhà em ở vùng miền núi, thường xuyên dùng bếp củi để nấu ăn. Vừa rồi em nghe thấy thông tin là hít phải khói từ gỗ trong khi mang thai là không tốt. Em lại đang mang thai nữa, không hiểu thông tin đó có đúng không bác sĩ?

Đứng cả ngày trong khi mang thai có an toàn không?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  1278 lượt xem

- Bác sĩ ơi, em làm giáo viên, phải đứng rất nhiều. Bác sĩ cho em hỏi, đứng cả ngày trong khi mang thai có an toàn không ạ?

Đắp chăn điện ngủ khi mang thai có an toàn không?
 •  4 năm trước
 •  1 trả lời
 •  1013 lượt xem

- Bác sĩ ơi, tôi đắp chăn điện khi ngủ lúc đang mang thai thì có an toàn cho thai nhi không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây