Chúng tôi trên mạng xã hội
  Tìm chúng tôi trên:
 •  
 •  

moi quang cao

Thống kê
 • Đang truy cập263
 • Máy chủ tìm kiếm61
 • Khách viếng thăm202
 • Hôm nay52,531
 • Tháng hiện tại229,842
 • Tổng lượt truy cập39,821,734

U Lympho non – Hogdkin ở não trên bệnh nhân sau ghép thận - bệnh viện 103

Ca lâm sàng

Một bệnh nhân nam giới 44 tuổi, với tiền sử bệnh lý viêm cầu thận mạn tính.  Bệnh nhân đã được ghép thận từ người cho là bố đẻ cách đây 12 năm (khi bệnh nhân 32 tuổi). Ngay sau ghép, bệnh nhân được điều trị dẫn nhập ban đầu với Basiliximab (Simulec) và phối hợp duy trì với phác đồ thuốc chống thải ghép gồm: Cyclosporin + Mycophenolat + Prednisolone.

Chức năng thận sau ghép ổn định, không gặp biến chứng gì cho đến tháng 12/2016, bệnh nhân được tiếp nhận vào viện với triệu chứng co giật tay, chân (cơn ngắn 1-2 phút, tự hết; có liệt Tod trong cơn). Trong những ngày đầu những xét nghiệm thường quy đã được thực hiện, kết quả trong giới hạn bình thường, chức năng thận giảm nhẹ (tương ứng với chức năng thận ở bệnh nhân ghép thận năm thứ 10). Bệnh nhân tiếp tục được làm các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh, chụp MRI sọ não có đối quang từ, kết quả chỉ ra có tổn thương ở tổ chức não dạng  hình nhẫn ở thùy trán đỉnh bên trái.

Với một bệnh nhân suy giảm miễn dịch do sử dụng thuốc ức chế miễn dịch dài ngày và hình ảnh tổn thương tìm thấy ở não, bệnh nhân đã được bổ sung các xét nghiệm dịch não tủy (sinh hóa, công thức tế bào, tìm nấm, ký sinh trùng, xoắn khuẩn Toxoplasma, virus HSV, CMV, EBV, PCR-TB, cấy khuẩn), kết quả đều bình thường hoặc âm tính.

Bệnh nhân đã được hội chẩn với các chuyên khoa: nội thần kinh, ngoại thần kinh, truyền nhiễm, ung thư, ký sinh trùng, lao và có ý kiến của chuyên gia nước ngoài, thống nhất điều trị lần lượt với phác đồ kháng Toxoplasma, ký sinh trùng (sán dây lợn), tuy nhiên các triệu chứng lâm sàng có xu hướng xấu đi, tổn thương chụp lại ở não có xu hướng rộng hơn. Bệnh nhân đã được tiến hành hội chẩn viện lần 2, các chuyên gia thống nhất lựa chọn phương án phẫu thuật lấy khối u để làm giải phẫu bệnh và giải phóng chèn ép.

Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy tổn thương ở não là u Lympho ác tính Non-Hogdkin. Sau phẫu thuật, bệnh nhân tiếp tục được điều trị củng cố bằng xạ trị tại chỗ khối u với liều 40Gy/20 Fr và điều trị duy trì phác đồ chống thải ghép với Cycolsorine, Mycophenolate, Prednisolone nhưng ở liều thấp hơn. Bệnh nhân được tái khám đánh giá triệu chứng lâm sàng, chức năng thận, nồng độ thuốc hàng tháng và MRI kiểm tra tổn thương ở não định kỳ 2 tháng/ lần.

Hiện tại là tháng thứ 14 sau phẫu thuật khối u não, bệnh ổn định, không xuất hiện cơn động kinh, không liệt nhưng có thiếu hụt về thần kinh với biểu hiện suy giảm trí nhớ, nói ngắt ngừng. Chức năng thận duy trì ở ngưỡng Ure 11-13mmol/l; Creatinine: 200-230 µmol/l, C0: 50-60ng/ml, C2: 100-150ng/ml; tổn thương ở não ổn định, không có xu hướng lan rộng hoặc xuất hiện ổ tổn thương mới.

Kết luận

 • U Lympho nguyên phát ở não là một biến chứng hiếm gặp sau ghép với triệu chứng lâm sàng mờ nhạt nhưng có tổn thương đặc trưng trên MRI (hình ảnh vòng nhẫn).
 • Một số yếu tố nguy cơ bao gồm nhiễm EBV và do sử dụng thuốc ức chế miễn dịch kéo dài.
 • Chẩn đoán phân biệt nên được đặt ra khi hình ảnh tổn thương ở não trên MRI có tính đặc trưng và việc sinh thiết khối u nên được thực hiện.
 • Phương pháp điều trị được lựa chọn đó là phẫu thuật lấy khối u, xạ trị và giảm liều thuốc chống thải ghép.

Nguồn: Bệnh viện 103

Tin tức có thể bạn quan tâm
Thành viên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây