Phòng bệnh truyền nhiễm, rửa tay hay hơn tiêm chủng - Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Mùa thu đến đồng nghĩa với việc bệnh cúm sẽ tiếp tục lây lan khiến các bệnh viện tắc nghẽn và chật chội. Trên thực tế, có một phương pháp đơn giản có khả năng giảm bớt một nửa số người bị cúm, đó là rửa tay đúng cách.

Nhân ngày "Hand washing Day" (Ngày thế giới rửa tay), các chuyên gia y tế cho rằng, trong công tác phòng chống bệnh truyền nhiễm, rửa tay đúng cách sẽ hiệu quả hơn so với tiêm chủng.

Trung bình, tay của một người bình thường có chứa bao nhiêu vi khuẩn, vi trùng? Bạn có lẽ không biết rằng, 1 tế bào da có thể chứa từ 8 đến 10 vi khuẩn, tức là mỗi cm2 có chứa khoảng 12 triệu vi khuẩn sinh sống...Các bệnh liên quan đến đường hô hấp như viêm phổi, cúm, sởi, đậu mùa...và các bệnh liên quan đến tiêu hóa như tiêu chảy đều có thể lây lan bằng tay. Đối tượng dễ bị nhiễm các loại bệnh này nhất chính là trẻ em.

Báo cáo của Tổ chức y tế thế giới chỉ rõ rằng, bệnh tiêu chảy và viêm phổi hiện nay là nguyên nhân chủ yếu gây ra tử vong đối với bệnh nhân nhỏ tuổi. Toàn thế giới mỗi năm có 1.700.000 người bị chết do tiêu chảy và có 1.500.000 người chết do bị bệnh về đường hô hấp. Điều đó ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ em ở mỗi quốc gia.

Việc rửa tay bằng xà phòng có thể giảm 1/2 tỷ lệ tử vong do tiêu chảy, giảm 1/3 tỷ lệ tử vong do viêm nhiễm đường hô hấp. Thói quen rửa tay đúng cách có thể cứu hàng triệu cuộc sống của trẻ em mỗi năm, nhiều hơn bất kỳ việc sử dụng tiêm chủng hoặc sự can thiệp y tế nào. Các chuyên gia khuyến cáo, trước và sau bữa ăn, khi về nhà, chúng ta nên rửa tay ngay để giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh.

Trên thực tế, nhiều người không có thói quen rửa tay thường xuyên. Khi đi đâu về, tay đã tiếp xúc với bụi bặm, vi khuẩn ở các đồ vật ngoài đường, hoặc những người đi chợ về cũng cần phải rửa tay bởi tay họ đã tiếp xúc với rất nhiều vật chứa vi khuẩn như rau, củ, quả, tiền...Có nhiều loại virus có thể sống trong lòng bàn tay con người trong vòng hai giờ sau đó.

Vì thế, nếu không rửa tay ngay sau khi về nhà thì virus, vi khuẩn sẽ lây lan qua đường miệng như uống nước, ăn cơm, ăn hoa quả...và dễ làm lây lan vi khuẩn cho những người trong gia đình mình. Việc rửa tay nhìn có vẻ đơn giản nhưng rất nhiều người rửa tay không đúng cách. Các chuyên gia đã cho rằng nếu rửa tay trong 30 giây và nhiều hơn với nước thì vi khuẩn có thể giảm 80%, nếu rửa tay kết hợp với xà phòng hoặc nước rửa tay, vi khuẩn có thể giảm tới 95%.

6 bước rửa tay sạch phòng chống các bệnh truyền nhiễm:

  • Vặn nước cho chảy đều khắp bàn tay
  • Xoa xà phòng khắp hai tay và chà lòng bàn tay vào nhau
  • Lần lượt đan những ngón tay vào nhau, chà phía sau bàn tay và những ngón tay đã được đan lại với nhau
  • Rửa sạch lần lượt 10 đầu ngón tay và móng tay
  • Cho bàn tay vào vòi nước vừa chà vừa rửa sạch
  • Để tay khô, có thể dùng khăn khô và khăn giấy để lau tay thật khô.

Chú ý, bàn tay sau khi rửa sạch không trực tiếp chạm vào vòi nước để ngăn chặn việc bàn tay bị bẩn một lần nữa mà nên tận dụng giấy vừa lau tay vừa đóng vòi nước và đóng cửa nhà vệ sinh.

Nguồn: Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Blog khác của bác sĩ
Video có thể bạn quan tâm
Đi bệnh viện gấp nếu trẻ bị Tay Chân Miệng có biểu hiện giật mình chới với. Đi bệnh viện gấp nếu trẻ bị Tay Chân Miệng có biểu hiện giật mình chới với. 01:18
Đi bệnh viện gấp nếu trẻ bị Tay Chân Miệng có biểu hiện giật mình chới với.
Giật mình chới với là 1 trong 3 biểu hiện nặng điển hình của tay chân miệng, là dấu hiệu cho thấy bé đã bị.nhiễm độc thần kinh, nếu không điều trị...
 1 năm trước
 2775 Lượt xem
TIÊM VẮC XIN CÚM BẢO VỆ ÔNG BÀ, CHA MẸ TRƯỚC NGUY CƠ NHIỄM VIRUS CÚM TIÊM VẮC XIN CÚM BẢO VỆ ÔNG BÀ, CHA MẸ TRƯỚC NGUY CƠ NHIỄM VIRUS CÚM 02:07
TIÊM VẮC XIN CÚM BẢO VỆ ÔNG BÀ, CHA MẸ TRƯỚC NGUY CƠ NHIỄM VIRUS CÚM
Không khí lạnh bủa vây miền Bắc và miền Trung, Cúm Mùa có cơ hội tấn công mạnh mẽ và gây ra những hậu quả trầm trọng ở người lớn tuổi.
 1 năm trước
 311 Lượt xem

atopalm

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây