1

Một phụ nữ bị mảnh gỗ dài 12cm đâm xuyên mắt, sọ não - bệnh viện Việt Đức

Khi đi lên rừng chặt vầu, người phụ nữ 40 tuổi ở Bắc Kạn bất ngờ bị cành cây rơi trúng đầu.

Sau tai nạn, bệnh nhân bất tỉnh tại chỗ, người nhà nhanh chóng cõng bệnh nhân xuống núi và đưa đến bệnh viện huyện.

Tại đây, các bác sĩ đã sơ cứu cho bệnh nhân nhưng chưa đủ thiết bị nên chưa thể xác định có dị vật trong đầu bệnh nhân hay không. Cùng ngày, bệnh nhân được chuyển tuyến đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

TS.BS Lê Hồng Nhân, Phó Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh, Trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh II cho biết: Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh, không liệt, không sốt, mắt bên phải sưng nề bầm tím, phòi kẹt tổ chức nội nhãn, nhãn cầu xẹp nghi ngờ nhãn cầu đã vỡ. Qua thăm khám và chụp chiếu thấy có dị vật, đó khả năng là một mảnh gỗ dài, cắm vào thành trong hốc mắt và đi qua sát vùng xoang hang đến tận hố sọ sau, có chảy máu, đọng khí quanh dị vật.

Bệnh nhân được chụp mạch não và cộng hưởng từ vì nghi ngờ có tổn thương vào mạch máu não. Trên các phim sọ cho thấy: Hình ảnh dị vật xuyên từ hốc mắt bên phải qua lỗ thị giác, qua thành ngoài xoang hang phải, qua bờ trên xương đá qua lều tiểu vào. Dị vật cắm vào tiểu não phải sát thân não gây tổn thương chảy máu và khí dọc đường đi của dị vật.

Ca phẫu thuật lấy ra thành công mảnh gỗ dài 12cm có đầu năm trong não bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân được hội chẩn, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện cùng các chuyên gia hàng đầu của bệnh viện và bác sĩ Bùi Thị Hương Giang của Bệnh viện Mắt Trung ương, quyết định: Lấy bỏ nhãn cầu và lấy bỏ dị vật trong hố mắt và trong sọ.

Ca mổ diễn ra ngày 29/3, các bác sĩ tiến hành lấy bỏ nhãn cầu, lấy dị vật trong hố mắt và trong não cho bệnh nhân.

Để phòng và kiểm soát tổn thương các mạch máu lớn ở nền sọ, khi rút bỏ dị vật nhóm phẫu thuật viên của phẫu thuật thành kinh đã bộc lộ hệ thống động mạch cảnh gốc, cảnh trong, cảnh ngoài của bên phải. Nhóm các bác sĩ can thiệp mạch làm tắc mạch của khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chuẩn bị sẵn các thiết bị, vật liệu làm nút mạch trong mổ.

Nhóm các bác sĩ gây mê hồi sức chuẩn bị mọi đường truyền và dịch truyền để hồi sức cho bệnh nhân khi có chảy máu lớn. Cuộc mổ lấy dị vật được tiến hành dưới kính hiển vi phẫu thuật qua đường hố mắt sau khi đã lấy bỏ nhãn cầu.

Dị vật là 1 mảnh gỗ dài thuôn nhọn ở đầu dài gần 12cm, đầu dị vật phía trong não rộng khoảng 0,5 cm; dày 0,5cm; còn lại đầu cắm thành vào thành xương sọ dày 1cm.

Hiện tại, bệnh nhân tiếp tục được điều trị và theo dõi tổn thương nhiễm trùng và chảy máu sau mổ.

Nguồn: Bệnh viện Việt Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Blog khác của bác sĩ

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây