Chúng tôi trên mạng xã hội
    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

moi quang cao

Thống kê
  • Đang truy cập128
  • Máy chủ tìm kiếm30
  • Khách viếng thăm98
  • Hôm nay37,635
  • Tháng hiện tại1,727,493
  • Tổng lượt truy cập43,580,776

FICE - Một công cụ hình ảnh học mới - Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Nội soi được xem là tiêu chuẩn vàng trong việc tìm kiếm và loại bỏ, đồng thời có thể ngăn ngừa ung thư đại trực tràng. Nội soi phát hiện đến 95% trường hợp ung thư đại tràng và được sử dụng để loại bỏ khối u tiền ung thư trước khi chúng phát triển thành ác tính. Hiện nay các nhà nghiên cứu đang ra sức cải tiến sao cho  nội soi trở thành một phương tiện sàng lọc ung thư đại trực tràng tốt hơn nữa. Một thiết bị hình ảnh học mới đang được phát triển: Hệ thống Nội Soi Thông minh Màu Fuji

Tương tự phương pháp hình ảnh học băng hẹp (narrow-band imaging), FICE cũng thu hẹp băng thông của nội soi với ánh sáng trắng thông thường để cải thiện hình ảnh, nhưng nó tạo ra hiệu ứng này bằng phương pháp điện tử. Sử dụng phần mềm đặc biệt, FICE nhận những hình ảnh được thu từ các máy nội soi ánh sáng trắng quy ước và tạo ra một hình ảnh "ảo" ở các bước sóng đã được xác định trước. Những hình ảnh ảo này hiển thị thật chính xác các chi tiết của polyp và niêm mạc đại tràng, có thể không quan sát được bằng các máy nội soi tiêu chuẩn. Tương tự phương pháp hình ảnh học băng hẹp, các bác sĩ có thể bằng cách chỉ ấn một nút, thay đổi luân phiên giữa các hình ảnh được tạo ra bởi ánh sáng trắng và hình ảnh ảo.

FICE có lợi trong cùng một cách thức như phương pháp hình ảnh học băng hẹp. Nghiên cứu cho thấy là nó không cải thiện hơn khả năng phát hiện polyp so với nội soi ánh sáng trắng, nhưng có thể giúp phân biệt những khối u ung thư và tiền ung thư với các khối u lành tính. Hơn nữa, FICE có thể thực hiện điều đó thậm chí còn tốt hơn so với hình ảnh học băng hẹp. Trong một nghiên cứu năm 2009 đăng tải trên tạp chí Gastrointestinal Endoscopy  (Nội soi Tiêu hóa), độ chính xác tổng thể trong phân biệt giữa  khối u ung thư và không ung thư của FICE khi nội soi là 98%.

Trong khi chờ đợi được thương mại hóa, thiết bị FICE là một công nghệ mới hơn so với hình ảnh học băng hẹp. Lợi ích của nó trong việc phân biệt chính xác giữa khối u lành tính với khối u ung thư cần được khẳng định thêm trong các nghiên cứu có tầm vóc lớn hơn.

Nguồn: Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Thành viên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây