Đôi điều cần biết về bệnh Lỵ do Amip  - Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

1. Mầm bệnh

A míp lỵ có tên khoa học là Entamoeba histolytica, a míp lỵ thuộc lớp đơn bào. Vòng đời được chia làm 2 thời kỳ: thời kỳ hoạt động(chu kỳ dinh dưỡng); thời kỳ nghỉ (kén). Trong quá trình tồn tại, tùy theo điều kiện sống, a míp lỵ có thể chuyển từ trạng thái hoạt động sang thể kén và ngược lại.

2. Nguồn bệnh và đường lây

Nguồn bệnh 

  • Người bệnh
  • Người mắc bệnh mạn tính
  • Người mang mầm bệnh không triệu chứng, đây là nguồn bệnh nguy hiểm. (một số động vật nuôi như mèo, chó, khỉ cũng mắc bệnh lỵ  a míp nhưng không trở thành nguồn bệnh vì không thải kén)

Đường lây: Bệnh lây qua đường ăn uống, người mắc bệnh do nhiễm phải nguồn thực phẩm hoặc thông qua tay nhiễm kén a míp. Ruồi và nhặng là hai trung gian truyền bệnh quan trọng. Frye và Meleney (1936)  cho thấy 3/4 ruồi trong nhà người bệnh lỵ amíp có mang bào nang.

3. Khi mắc bệnh lỵ amip có triệu chứng gì?

Nung bệnh: 1-2 tuần, có khi vài tháng.

Khởi phát: thường từ từ, đôi khi cấp tính. Biểu hiện lâm sàng chủ yếu là mệt, chán ăn, đau bụng, thường không có sốt, nếu có cũng chỉ sốt nhẹ, người bệnh  cảm thấy sức khỏe bình thường.

Toàn phát: hội chứng lỵ là tổn thương đặc trưng với các biểu hiện:

  • Đau quặn bụng: bệnh nhân đau âm ỉ dọc khung đại tràng, thỉnh thoảng xuất hiện cơn đau quặn. Cơn đau quặn thường ở hố chậu phải(vùng hồi manh tràng), mỗi cơn đau quặn thường dẫn tới cảm giác buồn ỉa, ỉa xong có giảm đau nhưng nhanh chóng xuất hiện đau lại.
  • Mót rặn: đi ỉa ngày từ vài lần đến chục lần. Khi ỉa, bệnh nhân không có cảm giác hết phân. Do vậy, bệnh nhân luôn có cảm giác buồn ỉa khiến bệnh nhân phải liên tục rặn ỉa (mót rặn). Hầu hết  mỗi lần rặn , bệnh nhân ỉa ra phân có nhầy, máu. Tuy nhiên có những lần rặn, bệnh nhân không ỉa ra phân (đi ỉa giả). Đây là triệu chứng đặc trưng của bệnh.
  • Thay đổi tính chất phân: Vài ngày đầu phân thường lỏng, sệt, có ít nhầy, có ít máu. Về sau, phân chủ yếu là nhầy, máu. Nhầy của phân lỵ a míp trong như nhựa chuối, đứng riêng rẽ, không lẫn máu, dính bô.

Bệnh thường không gây ra mất nước và điện giải

Tiển triển: Điều trị đúng bệnh khỏi sau 7- 10 ngày điều trị. Bệnh dễ tiến triển thành mạn tính nếu không điều trị hoặc điều trị không đúng.

Nguồn: Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Blog khác của bác sĩ
Video có thể bạn quan tâm
Cách đơn giản để nhận biết việc bị nhiễm Virus Corona - bệnh viện Vinmec Cách đơn giản để nhận biết việc bị nhiễm Virus Corona - bệnh viện Vinmec 02:48
Cách đơn giản để nhận biết việc bị nhiễm Virus Corona - bệnh viện Vinmec
Nguồn : bệnh viện VInmec
 1 năm trước
 263 Lượt xem
Phân biệt sốt phát ban ở trẻ với bệnh sởi - bệnh viện Vinmec Phân biệt sốt phát ban ở trẻ với bệnh sởi - bệnh viện Vinmec 06:37
Phân biệt sốt phát ban ở trẻ với bệnh sởi - bệnh viện Vinmec
Nguồn: bệnh viện Vinmec
 1 năm trước
 167 Lượt xem
Cảnh báo viêm não Nhật Bản bùng phát ở trẻ em - bệnh viện Vinmec Cảnh báo viêm não Nhật Bản bùng phát ở trẻ em - bệnh viện Vinmec 01:56
Cảnh báo viêm não Nhật Bản bùng phát ở trẻ em - bệnh viện Vinmec
Nguồn: bệnh viện Vinmec
 1 năm trước
 241 Lượt xem
Tamiflu trị cúm A: Thận trọng khi sử dụng- bệnh viện Vinmec Tamiflu trị cúm A: Thận trọng khi sử dụng- bệnh viện Vinmec 06:48
Tamiflu trị cúm A: Thận trọng khi sử dụng- bệnh viện Vinmec
Nguồn: bệnh viện Vinmec
 1 năm trước
 179 Lượt xem

atopalm

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây