Chúng tôi trên mạng xã hội

  Tìm chúng tôi trên:
 •  
 •  

moi quang cao

Thống kê
 • Đang truy cập69
 • Thành viên online1
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm66
 • Hôm nay7,702
 • Tháng hiện tại353,676
 • Tổng lượt truy cập8,263,092

Điều trị sẹo mụn bằng laser Fraxel nhưng không có tác dụng

Tôi đã trải qua 6 lần điều trị bằng công nghệ laser Fraxel Refine nhưng các vết sẹo do mụn trứng cá để lại vẫn không biến mất. Bác sĩ đề nghị tôi nên chuyển sang công nghệ Fraxel Repair, vậy tôi muốn hỏi là công nghệ này có thể điều trị vấn đề sẹo mụn không? Liệu có thể tạo nên thay đổi rõ rệt hơn không?

Bác sĩ đã trả lời 11

Các loại laser phân tách và các lựa chọn để trị sẹo do mụn trứng cá

Rất tiếc phải nói với bạn rằng, tất cả mọi phương pháp, dù bạn có điều trị bao nhiêu lần đi nữa đều không thể khiến cho những vết sẹo "biến mất".
Vấn đề của những vết sẹo do mụn trứng cá để lại là bất kể bạn làm gì đi nữa thì chúng cũng sẽ không bao giờ biến mất 100%. Bạn có thể thực hiện đến 20 lần điều trị bằng laser Fraxel và những vết sẹo của bạn sẽ vẫn còn. Đúng là bạn càng điều trị nhiều lần thì kết quả sẽ càng được cải thiện hơn nhưng có một quy luật, đó là sau một số lần điều trị nhất định, hiệu quả sẽ giảm dần và bạn sẽ không thấy có sự cải thiện đáng kể nào nữa. Lý do là vì các vết sẹo do mụn trứng cá vốn là những vết lõm mà tia laser thì không thể loại bỏ các vùng da lõm. Đó là lý do tại sao các loại filler thường phù hợp hơn so với laser trong việc điều trị sẹo rỗ vì chúng có tác dụng làm đầy các vùng da lõm nhưng cũng rất khó để điều trị hoàn toàn các vết sẹo bằng cách tiêm filler. Hơn nữa, chi phí cho việc điều trị bằng filler cũng rất tốn kém do filler chỉ có tác dụng tạm thời và phải tiêm lại định kỳ để duy trì hiệu quả. Các loại filler vĩnh viễn như Artefill có thể thích hợp để trị sẹo rỗ. Tuy nhiên, sẹo mụn có 4 loại khác nhau: sẹo lõm chân đá nhọn, sẹo lõm chân vuông, sẹo lõm chân tròn và sẹo phì đại. Mỗi loại sẹo phải được giải quyết bằng một cách khác nhau.
Nếu bạn định đầu tư cho một phương pháp nào đó thì bạn cần phải xác định rõ mình mong muốn gì từ phương pháp đó. Các loại laser không xâm lấn như KTP, Nd-YAG, laser xung nhuộm màu, laser alexandrite, laser ruby và ánh sáng xung IPL có thể khắc phục được các vết sẹo màu đỏ và nâu. Điều này có thể làm cho các vết sẹo mụn trông mờ đi đáng kể mà không cần phải có thời gian hồi phục như khi điều trị bằng laser xâm lấn.
Để cải thiện về bề mặt da, bạn sẽ phải chuyển sang các phương pháp tái tạo bề mặt (đòi hỏi phải có thời gian hồi phục). Mài mòn da và lột da bằng phenol là những liệu pháp khá hiệu quả nhưng có nhược điểm là làm cho bề mặt da căng bóng không tự nhiên và thậm chí da sẽ có nguy cơ bị giảm sắc tố khá cao.
Laser CO2 được coi là loại laser “tiêu chuẩn vàng”. Đây là loại laser gây đau đớn và có mức độ xâm lấn cao nhất, nhưng lại cho kết quả tốt nhất. Nhưng nó cũng thường chỉ có hiệu quả với các nếp nhăn, còn với sẹo do mụn trứng cá thì sự cải thiện chỉ ở mức trung bình (50-60%). Điều đó có nghĩa loại laser này sẽ vô hiệu đối với một số loại sẹo mức độ nặng, đặc biệt là sẹo rỗ, sẹo lõm chân đá nhọn, sẹo lõm chân vuông.
Gần đây, laser CO2 phân tách đã trở thành một tiêu chuẩn vàng mới trong lĩnh vực điều trị sẹo mụn nhưng lại một lần nữa, công nghệ laser này vẫn không thể cho hiệu quả tuyệt đối. Có rất nhiều nhãn hiệu laser CO2 khác nhau và chúng cũng khác nhau về mức năng lượng, do đó cũng sẽ cho hiệu quả không giống nhau. Lumenis ActiveFX và DeepFX là hai loại mạnh nhất trong số các laser CO2 phân tách và có khả năng đem lại kết quả cao nhất. Laser Fraxel Repair tác động còn nhẹ hơn so với ActiveFX và DeepFX. Laser CORE và Mixto là loại có tác động yếu nhất và do đó, hiệu quả mà chúng đem lại còn thấp hơn nữa.
Ngay cả loại laser CO2 phân tách mạnh nhất cũng chỉ có thể tạo được sự cải thiện 20 - 30% sau mỗi lần điều trị nếu được kết hợp với cả laser ActiveFX và DeepFX. Sau 3 lần điều trị với cả hai loại laser này, tình trạng sẹo có thể được cải thiện khoảng 50 - 60%. Dù có tiến hành thêm nhiều lần điều trị nữa thì sẹo cũng sẽ không biến mất 100%.
Các loại laser erbium phân tách như Fraxel Restore, Refine, Pearl, Profractional hay Affirm thậm chí còn kém hiệu quả hơn so với laser CO2 phân tách, do đó bạn sẽ phải thực hiện nhiều lần điều trị hơn nữa để có được kết quả.
Loại laser mà bạn được điều trị - Fraxel Refine là loại yếu nhất trong số các laser phân tách. Do đó, hiệu quả mà nó đem lại là gần như không đáng kể. Loại laser này yếu hơn so với Fraxel Repair vì vậy có thể nếu bạn điều trị thêm với laser Fraxel Repair thì có thể kết quả sẽ khả quan hơn nhưng vẫn sẽ không có sự khác biệt lớn.
Tóm lại, không có phương pháp nào có thể làm cho các vết sẹo của bạn hoàn toàn biến mất. Nếu vấn đề bạn quan tâm là màu sắc của các vết sẹo thì tốt nhất bạn nên chọn các loại laser không xâm lấn như KTP và Nd-YAG hay xung ánh sáng. Nếu vấn đề là hình dạng của các vết sẹo và bề mặt da thì bạn có thể chọn một trong những loại laser tác động mạnh như DeepFX hoặc nếu có thể thì kết hợp DeepFX với ActiveFX. Và cuối cùng là tiêm filler để làm đầy các vết sẹo lõm.
5 out of 5 stars 137 Đánh giá

Sẹo mụn là một thử thách

Laser Fraxel (bất kỳ thế hệ nào) là giải pháp tuyệt vời cho các nếp nhăn trên da. Tuy nhiên, những vết sẹo do mụn trứng cá để lại là một vấn đề khó khăn hơn nhiều. Hơn nữa, loại laser mà bác sĩ sử dụng cho bạn – laser Fraxel Refine là loại laser có tác động yếu nhất trong số các loại laser Fraxel nên không có hiệu quả cho vấn đề của bạn. Một số công nghệ laser xâm lấn có thể cải thiện cả những vết sẹo mụn ở sâu dưới da nhưng bạn sẽ cần chuẩn bị một khoảng thời gian hồi phục đáng kể sau khi điều trị (ở trong nhà nhiều tuần liền và che chắn kĩ càng). Điều tương tự cũng áp dụng cho phương pháp lột da hóa học và mài da.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Thực tế của việc điều trị sẹo mụn

Thực tế là không có loại laser nào thực sự có thể làm các vết sẹo biến mất hoàn toàn. Những vết sẹo do mụn trứng cá để lại rất khó điều trị và bạn sẽ không bao giờ lấy lại được làn da như ban dù điều trị bằng bất kỳ loại laser nào. Ngay cả các phương pháp điều trị tốt nhất cũng chỉ có thể đem lại sự cải thiện khoảng 50% và đó thường là liệu pháp tiêm các loại filler như Restylane và Perlane.
Các công nghệ như Fraxel, Cool Touch và các loại laser khác đều được hứa hẹn là sẽ cải thiện vấn đề sẹo mụn nhưng thực tế đã chứng minh là chúng đều không mấy hiệu quả. Ngay cả phương pháp điều trị bằng laser CO2 cũng không thể đem lại kết quả ấn tượng, hơn nữa còn gây ra những phản ứng tiêu cực trong 2 tuần phục hồi.
Tóm lại, nếu vấn đề là các nếp nhăn hay rối loạn sắc tố thì công nghệ laser Fraxel sẽ cho hiệu quả khá tốt nhưng những gì mà công nghệ này làm được đối với các vết sẹo do mụn trứng cá thường không xứng với mức chi phí bệnh nhân phải bỏ ra và cả khoảng thời gian phục hồi sau điều trị. Do đó, bạn không nên tiếp tục chi tiền cho công nghệ laser Fraxel để trị sẹo. Còn nếu bạn vẫn quyết định điều trị bằng laser Fraxel Repair thì thời gian hồi phục sẽ là 1 - 2 tuần và da có thể sẽ bị hiện tượng rỉ nước.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Công nghệ laser Fraxel có nhiều tên khác nhau

Đầu tiên, Fraxel chỉ là một cái tên thương hiệu của mộ loại laser phân tách, trong đó có một số loại laser Fraxel có hiệu quả sẹo mụn trứng cá trong khi một số khác thì không.
- Đối với những vết sẹo mụn ở mức độ trung bình đến nặng, bạn cần điều trị bằng laser xâm lấn và cần có thời gian hồi phục.
- Các loại laser erbium YAG có khả năng đi sâu như laser profractional (Sciton ) có hiệu quả với gần như tất cả các loại vết sẹo mụn, trên hầu hết các loại da.
- Fraxel Repair là phiên bản laser CO2 cũng có thể có hiệu quả nhưng cần thời gian hồi phục nhiều hơn so với laser erbium YAG.
- Nếu sẹo của bạn chỉ ở mức độ nhẹ thì bạn có thể xem cân nhắc laser Fraxel không xâm lấn hoặc những loại laser không xâm lấn khác nhưng vẫn sẽ cần thời gian hồi phục và bạn có thể cần nhiều lần điều trị để đạt được kết quả giống như laser xâm lấn.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Laser Fraxel sẽ giúp cải thiện vấn đề

Các loại laser phân tách như laser Fraxel sẽ dần dần cải thiện vấn đề sẹo của bạn, nhưng còn tùy thuộc vào tình trạng vết sẹo của bạn hiện tại. Một số vết sẹo cần phải được cắt bỏ. Một số trường hợp khác sẽ đòi hỏi bạn phải sử dụng sẽ cần đến kỹ thuật bóc tách sẹo, đòi hỏi phải sử dụng đến nhiều loại dụng cụ khác nhau, chẳng hạn như kim chuyên dụng để nâng các vết sẹo lõm lên cho bằng với vùng da xung quanh.
Bạn cũng có thể sẽ cần các phương pháp điều trị mạnh hơn cho những vết sẹo như tái tạo bề mặt da bằng laser CO2 để có được kết quả như bạn mong muốn. Cũng có những trường hợp mà vết sẹo sẽ vừa cần được cắt bỏ, khâu và vừa cần tái tạo bề mặt để cải thiện tình hình.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Fraxel laser và sẹo do mụn trứng cá

Không có bất kỳ phương pháp nào, bao gồm cả các phương pháp điều trị băng laser có thể loại bỏ các vết sẹo mụn mà chỉ có thể cải thiện được một phần vấn đề.
Laser Fraxel hoạt động bằng cách đưa các cột ánh sáng laser vào bề mặt da. Laser sẽ hoạt động ở lớp trung bì và diện tích bề mặt da được điều trị trong mỗi lần là chưa đến 25%. Vì vậy, bệnh nhân sẽ cần 4 hoặc 5 lần điều trị để xử lý được hết toàn bộ bề mặt da. Tuy nhiên, laser Fraxel Refine là loại laser Fraxel có tác động nhẹ nhất trong số các loại laser Fraxel. Nói chung, các loại laser tác động mạnh hơn, với thời gian hồi phục dài hơn thường cho hiệu quả cao hơn. Nếu các vết sẹo của bạn ở mức độ trung bình đến nặng thì Fraxel Repair sẽ là lựa chọn phù hợp hơn để mang lại kết quả như ý muốn.
Ngoài laser Fraxel, vấn đề sẹo mụn còn có thể được khắc phục bằng phương pháp lột da hóa học hoặc tiến hành phẫu thuật trị sẹo.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Laser Fraxel Fefine không có hiệu quả với sẹo mụn

Fraxel Refine là loại laser Fraxel SR1500 ra đời đầu tiên nhưng lại là loại yếu hơn nhiều so với các loại khác (mức năng lượng và mật độ thấp). Loại laser này có độ an toàn cao và thường chỉ được sử dụng cho những nếp nhăn và những đốm nâu trên bề mặt da, chứ không có tác dụng với những vết sẹo nằm sâu dưới da do mụn trứng cá để lại.
Ngược lại laser Fraxel Repair lại rất hiệu quả đối với sẹo mụn, đôi khi chỉ cần một lần điều trị duy nhất, nhưng liệu trình điều trị thực tế có thể kéo dài 1 - 3 lần điều trị tùy thuộc vào từng trường hợp. Bạn sẽ thấy có sự khác biệt lớn khi điều trị bằng công nghệ laser Fraxel Repair.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Phương pháp điều trị kết hợp

Sẹo do mụn trứng cá là một vấn đề rất khó để điều trị. Nếu chỉ sử dụng một mình công nghệ laser Fraxel không thôi thì sẽ không giải quyết được vấn đề, việc kết hợp các phương pháp điều trị sẽ mang lại kết quả khả quan hơn cho bệnh nhân. Dưới đây là phương pháp điều trị kết hợp mà chúng tôi thường sử dụng để điều trị sẹo mụn.
Bước 1: Trước khi điều trị bằng laser, chúng tôi sẽ tiến hành bóc tách sẹo đối với sẹo lõm chân vuông. Mục đích của bước này là để tách các vết sẹo khỏi các mô bên dưới. Vùng phẫu thuật sẽ được gây tê trước khi tiến hành để bệnh nhân ít cảm thấy đau hơn.
Bước 2: Kết hợp công nghệ Intensif Endymed, Fraxel và tiêm huyết tương giàu tiểu cầu. Endymed là một sự kết hợp của tần số vô tuyến điện (radio-frequency ) và lăn kim vi điểm. Năng lượng sẽ kích thích sự sản sinh collagen và elastin tự nhiên của cơ thể, và theo thời gian, các mô được điều trị sẽ được thay thế bằng các mô khỏe mạnh hơn. Sau EndyMed, chúng tôi điều trị cho bệnh nhân bằng laser Fraxel 1550. Fraxel 1550 gây ra tổn thương một cách có kiểm soát cho da, kích thích da tự chữa lành và đẩy nhanh tốc độ thay tế bào. Cuối cùng, huyết tương giàu tiểu cầu được tiêm vào vết sẹo ngay sau khi điều trị. Bệnh nhân sẽ bị đỏ và sưng nhẹ trong vài ngày nhưng hầu như không thấy đau.
Bước 3: Cuối cùng, các vết sẹo teo còn lại sẽ được tiêm Bellafil. Bellafil là một loại PMMA (Polymethlinethacrylate) đã được FDA chứng nhận và hiệu quả có thể kéo dài tới 5 năm.
Mỗi lần điều trị được tách ra cách nhau một tháng và có thể cần một vài lần điều trị để đạt được kết quả tối ưu.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Laser Fraxel Refine

Nếu bạn tìm hiểu qua về các loại laser trong nhóm Laser Fraxel thì có thể thấy laser Refine là loại yếu nhất, được thực hiện chủ yếu tại các spa và không cần đến bác sĩ da liễu thay bác sĩ thẩm mỹ. Tiếp đến là laser Fraxel Restore – loại laser Erbium Yag được ra đời đầu tiên. Cuối cùng là laser Fraxel Repair - một trong những laser CO2 phân tách có hiệu quả cao nhất trên thị trường hiện nay. Trong nhiều trường hợp, laser Fraxel Restore là đủ để cải thiện những vết sẹo mụn và chỉ cần thời gian hồi phục tối thiểu. Laser Fraxel Repair thường chỉ cần điều trị một lần là có thể đem lại sự cải thiện rõ rệt nhưng bệnh nhân sẽ cần 7 - 10 ngày để chờ hồi phục. Loại laser này là lựa chọn tối ưu cho các vết sẹo do mụn trứng cá nhưng bạn phải tuân thủ theo tất cả các hướng dẫn của bác sĩ về việc dùng thuốc và chăm sóc da cả trước và sau khi điều trị. Điều này là rất cần thiết để tránh xảy ra biến chứng.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Không thể loại bỏ sẹo do mụn trứng cá với laser Fraxel Refine

Tôi không ngạc nhiên khi bạn không thấy được sự biến chuyển nào về tình trạng sẹo mụn khi điều trị với laser Fraxel Refine. Loại laser này được sử dụng tại các spa mà cần phải do bác sĩ chuyên môn thực hiện, do đó nó sẽ không thể thâm nhập đủ sâu để ảnh hưởng đến các vết sẹo. Một liệu trình điều trị với laser Fraxel Repair sẽ cho bạn kết quả tốt hơn so với laser Fraxel Refine và tốt hơn so với cả laser carbon dioxide (CO2) loại cũ. Fraxel Repair là loại laser tác động mạnh nhất và có thể làm mờ các vết sẹo mụn một cách đáng kể.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá

Có hai loại laser: xâm lấn và không xâm lấn

Có hai loại laser là laser xâm lấn và laser không xâm lấn với một số ưu điểm và nhược điểm sau:
Xâm lấn:
- Loại bỏ lớp da trên cùng.
- Chỉ cần một lần điều trị.
- Cần 3 - 4 tuần chờ hồi phục.
Laser không xâm lấn (Fraxel):
- Không loại bỏ lớp da trên cùng và không khiến bề mặt da bị thô ráp
- Cần điều trị nhiều lần.
- Không cần thời gian hồi phục.
Fraxel không xâm lấn chỉ xử lý được 20% diện tích da và do đó bệnh nhân thường cần đến 5 lần điều trị. Laser Fraxel hoạt động bằng cách đốt nóng các mô để cơ thể có thể sản sinh ra collagen mới. Bạn sẽ cần nghỉ 2 - 3 tuần giữa các lần điều trị và bởi vì nó nhẹ hơn so với một số loại laser xâm lấn nên bạn cần phải chờ một vài tháng mới thấy được kết quả. Phương pháp điều trị bằng laser xâm lấn thường có chi phí thấp hơn, bởi vì chỉ cần một lần điều trị nhưng đòi hỏi thời gian phục hồi dài hơn.
Cuối cùng, bạn sẽ cần phải lựa chọn giữa một phương pháp cho kết quả nhanh hơn nhưng thời gian hồi phục dài hơn (laser xâm lấn) và một phương pháp cho kết quả chậm hơn nhưng không cần thời gian hồi phục (laser không xâm lấn, Fraxel).
0 out of 5 stars 0 Đánh giá
Thành viên
Chúng tôi trên Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây