Chúng tôi trên mạng xã hội

  Tìm chúng tôi trên:
 •  
 •  

Hen suyễn

 

Hen suyễn là một bệnh mạn tính của đường hô hấp làm cho người bệnh khó thở. Với bệnh hen suyễn, có sự viêm đường dẫn khí dẫn đến việc thu hẹp tạm thời các đường thở mang oxy đến phổi. Điều này dẫn đến các triệu chứng hen, bao gồm ho, thở khò khè, thở dốc, và nặng ngực. Nếu bị nặng, hen có thể làm giảm hoạt động và không đủ sức để nói. Một số người gọi hen suyễn là "bệnh hen phế quản".

Mặc dù có những cách điều trị kỳ lạ đối với các triệu chứng hen suyễn, hen vẫn là một bệnh nghiêm trọng - thậm chí nguy hiểm - ảnh hưởng đến 26 triệu người Mỹ và gần 2 triệu người cấp cứu mỗi năm. Với cách điều trị hen suyễn thích hợp, bạn có thể sống tốt với tình trạng này. Việc điều trị bệnh không đầy đủ sẽ giới hạn khả năng tập thể dục và hoạt động. Nếu kiểm soát kém căn bệnh, người bệnh có thể đến phòng cấp cứu nhiều lần và thậm chí phải nhập viện, điều này có thể ảnh hưởng đến công việc ở nhà và cơ quan.

Trong mỗi phần sau đây, có những bài viết chuyên sâu liên kết đến các chủ đề. Hãy chắc chắn đọc từng chủ đề về sức khoẻ để bạn có nhiều hiểu biết hơn về hen suyễn và cách thức được chẩn đoán và điều trị.

Có ba đặc điểm chính của bệnh suyễn:

1.Sự tắc nghẽn đường thở. Trong quá trình hô hấp bình thường, các dải cơ bao quanh đường thở được thư giãn, và không khí di chuyển tự do. Nhưng ở những người bị hen suyễn, các chất gây dị ứng, cảm lạnh và các loại vi-rút đường hô hấp, và các tác nhân tạo  môi trường cho các dải cơ xung quanh đường hô hấp thắt chặt, và không khí không thể di chuyển tự do. Ít không khí khiến người bệnh cảm thấy hơi thở ngắn, và không khí di chuyển qua các đường hô hấp bị thắt chặt gây ra tiếng như huýt sáo gọi là khò khè.

2. Viêm. Người bị hen suyễn có ống phế quản màu đỏ và sưng phồng. Sự viêm nhiễm này được cho là góp phần rất lớn vào sự tổn hại lâu dài mà hen suyễn có thể gây ra cho phổi. Và, do đó, điều trị viêm này là chìa khóa để quản lý bệnh suyễn về lâu về dài.

3. Đường thở nhạy cảm. Đường thở của người hen suyễn rất nhạy cảm. Đường hô hấp có xu hướng phản ứng quá mức và thu hẹp do các yếu tố kích thích nhẹ nhàng như phấn hoa, lông động vật, bụi hoặc khói.

Bệnh hen suyễn khởi phát ở người lớn

Theo các Trung tâm kiểm soát bệnh tật, vào năm 2013, có khoảng 18,9  triệu người (khoảng 8,2%) trưởng thành ở Hoa Kỳ bị hen suyễn.

Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh hen suyễn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Các chứng dị ứng và hen suyễn thường xuất hiện cùng nhau cùng với chứng chàm (viêm da cơ địa). Hút thuốc khi bị bệnh suyễn, một sự kết hợp nguy hiểm, vẫn được nhìn thấy phổ biến.

Tuy nhiên, bất cứ ai cũng có thể bị hen suyễn vào bất cứ lúc nào, và bệnh suyễn bắt đầu ở người lớn xảy ra thường xuyên. Nếu bạn có các triệu chứng hen, hãy nói chuyện với bác sĩ. Nếu bạn bị hen suyễn khởi phát ở người lớn, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn sử dụng thuốc khí dung và các loại thuốc khác để ngăn chặn các vấn đề đường thở. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn dùng thuốc nào để phòng ngừa và loại thuốc nào có thể sử dụng ngay khi bạn lên cơn khó thở.

Để biết thêm thông tin, xem tại Bệnh hen suyễn khởi phát ở người lớn.

Hen suyễn ở trẻ em

Bệnh suyễn ngày càng phổ biến ở trẻ em. Gần 1/10 trẻ em Mỹ đang bị hen suyễn, một sự gia tăng mạnh mẽ mà các nhà khoa học vẫn đang tìm kiếm nguyên nhân. Vào năm 2013, ước tính khoảng 7,1 triệu trẻ em dưới 18 tuổi (9,5%) đã được chẩn đoán mắc bệnh. Theo ước tính của CDC, tỷ lệ hen suyễn ở trẻ em đã tăng hơn gấp đôi kể từ năm 1980.

Các triệu chứng bệnh suyễn có thể khác nhau từ giai đoạn này sang giai đoạn khác ở cùng một đứa trẻ. Các dấu hiệu và triệu chứng hen cần tìm bao gồm:

 • Ho thường xuyên, có thể xảy ra trong lúc chơi, vào ban đêm, hoặc trong khi cười. Điều quan trọng là phải biết rằng ho với bệnh suyễn có thể là triệu chứng duy nhất hiện nay.
 • Ít năng lượng hơn trong khi chơi, hoặc dừng lại để hít thở trong khi chơi
 • Nhịp thở nhanh hoặc nông
 • Kêu ca về tình trạng nặng ngực hoặc ngực đau
 • Thở khò khè
 • Chuyển động ngực co rút (lên xuống)
 • Hụt hơi
 • Cơ cổ và ngực căng
 • Cảm giác yếu đuối hoặc mệt mỏi

Để biết thêm thông tin, xem tại Bệnh hen suyễn ở trẻ em.

Nguyên nhân và yếu tố kích hoạt bệnh hen

Những người bị hen có đường thở rất nhạy cảm phản ứng với nhiều điều khác nhau trong môi trường được gọi là "hen suyễn." Liên hệ với những yếu tố kích hoạt này gây ra các triệu chứng hen suyễn bắt đầu hoặc xấu đi. Sau đây là những triệu chứng phổ biến cho bệnh hen suyễn:

 • Nhiễm trùng như viêm xoang, cảm lạnh và cúm
 • Các chất gây dị ứng như phấn hoa, bào tử nấm mốc, lông thú cưng, và bụi bặm
 • Các chất gây kích ứng như hương nước hoa hoặc các dung dịch làm sạch, và ô nhiễm không khí
 • Khói thuốc lá
 • Tập thể dục
 • Thời tiết; thay đổi nhiệt độ và / hoặc độ ẩm, không khí lạnh
 • Cảm xúc mạnh mẽ như lo lắng, cười hoặc khóc, căng thẳng
 • Các loại thuốc, như aspirin thường gây nhạy cảm với bệnh hen

Để biết thêm thông tin, xem thêm Nguyên nhân của bệnh hen suyễn.

Cơn hen cấp

Cơn hen cấp là những triệu chứng tồi tệ xảy ra đột ngột. Trong cơn hen cấp, đường thở của bạn thắt chặt, sưng lên, hoặc đầy chất nhầy. Các triệu chứng thông thường bao gồm:

 • Ho, đặc biệt là vào ban đêm
 • Thở khò khè
 • Hụt hơi hoặc khó thở
 • Nặng ngực hoặc đau ngực

Không phải mọi người bị hen suyễn đều có những triệu chứng tương tự như cơn hen cấp. Bạn có thể không có tất cả các triệu chứng này, hoặc bạn có thể có các triệu chứng khác nhau vào những thời điểm khác nhau. Triệu chứng của bạn có thể không dễ phát hiện, chẳng hạn như giảm hoạt động, hoặc lơ mơ. Triệu chứng của bạn cũng có thể khác nhau từ nhẹ đến nặng từ một cuộc tấn công hen suyễn đến lần tiếp theo.

Trạng thái hen suyễn (Cơ hen cấp thể nặng)

Các cơn hen cấp kéo dài không đáp ứng với điều trị bằng thuốc giãn phế quản là trường hợp khẩn cấp về y tế. Các bác sĩ gọi những cơn tấn công nặng này là "trạng thái hen suyễn (Tình trạng Asthmaticus)" và họ cần được chăm sóc khẩn cấp ngay lập tức.

Để biết thêm thông tin, xem thêm Trạng thái hen suyễn.

Chẩn đoán và điều trị hen suyễn

Nếu bạn nghi ngờ bạn bị hen suyễn, hãy đi khám bác sĩ. Bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia về hen suyễn, còn được gọi là bác sĩ chuyên khoa phổi. Người đó có thể kiểm tra để xác định xem bạn có mắc bệnh hay không.

Nếu chẩn đoán bệnh hen được thực hiện, có rất nhiều phương pháp điều trị hen có sẵn để làm giảm các triệu chứng của bạn. Và chắc chắn bác sĩ đã cung cấp cho bạn một kế hoạch hành động suyễn. Kế hoạch này nên phác thảo cách điều trị và thuốc men của bạn sẽ được sử dụng.

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây