Chúng tôi trên mạng xã hội

    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

Thuốc sinh học và viêm da cơ địa

Thuốc sinh học ngăn chặn các IL liên kết với các thụ thể tế bào của chúng, điều này ngăn chặn hệ miễn dịch phản ứng quá mức.

Thuốc sinh học là gì?

Các loại thuốc sinh học hoặc “sinh học” là một trong những liệu pháp được nhắm mục tiêu nhiều nhất hiện nay vì chúng chủ yếu sử dụng DNA của con người để điều trị một số bệnh nhất định ở cấp hệ thống miễn dịch. Tiêm dưới da hoặc tiêm tĩnh mạch, sinh học là các loại thuốc được biến đổi gen có chứa protein có nguồn gốc từ các mô sống hoặc tế bào nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

Thuốc sinh học hoạt động như thế nào?

Cơ thể con người chứa một loại protein nhất định được gọi là interleukin, hoặc IL, giúp hệ miễn dịch của chúng ta chống lại vi-rút và vi khuẩn có hại. Nhưng đối với những người có bệnh viêm như viêm da cơ địa, hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức và kích hoạt một số IL để đáp ứng bằng cách sản xuất viêm. Viêm mãn tính này dẫn đến các mảng ngứa, đỏ trên da và các triệu chứng khác thường gặp ở nhiều loại bệnh chàm.

Thuốc sinh học ngăn chặn các IL liên kết với các thụ thể tế bào của chúng, điều này ngăn chặn hệ miễn dịch phản ứng quá mức. Một hệ thống miễn dịch “yên tĩnh” có nghĩa là viêm thấp hơn hoặc ít nghiêm trọng hơn và do đó ít triệu chứng của viêm da dị ứng.

Dupixent (dupilumab)

Dupixent (dupilumab) là thuốc sinh học đầu tiên được Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận cho người lớn bị viêm da dị ứng từ trung bình đến nặng mà không đáp ứng hoặc không được khuyên dùng các phương pháp điều trị tại chỗ.

Dupixent (dupilumab) hoạt động trên hai interleukin được cho là góp phần vào các bệnh dị ứng: IL-4 và IL-13. Bằng cách ngăn chặn IL-4 và IL-13 liên kết với các thụ thể tế bào của chúng, Dupixent giới hạn hệ thống miễn dịch khỏi phản ứng quá mức, làm giảm mức độ nghiêm trọng của viêm và làm giảm các triệu chứng của viêm da cơ địa.

Trong các thử nghiệm lâm sàng, hơn một nửa số bệnh nhân sử dụng Dupixent trong 16 tuần báo cáo triệu chứng của bệnh viêm da cơ địa đã giảm 75%.

Do tính chất mãn tính của viêm da cơ địa, bệnh nhân được khuyến khích duy trì trên Dupixent để tiếp tục trải nghiệm những lợi ích của thuốc.

Dupixent được tiêm dưới da mỗi tuần sau liều nạp ban đầu và chỉ có sẵn theo toa.

Những rủi ro là gì?

Các tác dụng phụ thường gặp nhất của Dupixent là:

  • Viêm kết mạc
  • Phản ứng tại chỗ tiêm
  • Vết loét lạnh trên miệng hoặc môi

Như với bất kỳ loại thuốc nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để cân nhắc lợi ích so với rủi ro để xác định xem liệu sinh học có phải là phương pháp điều trị phù hợp với bạn hay không, đặc biệt là khi bạn đang cho con bú, đang mang thai hoặc đang cố gắng thụ thai.

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook