Chúng tôi trên mạng xã hội

  Tìm chúng tôi trên:
 •  
 •  

Tổng quan điều trị u xơ tử cung

Lựa chọn phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào triệu chứng của bạn có nghiêm trọng hay không và liệu bạn có muốn sinh con nữa hay không.

Hầu hết các u xơ tử cung là vô hại, không gây triệu chứng, và co lại khi mãn kinh. Nhưng một số u xơ rất đau, chèn ép lên các tạng khác, chảy máu và gây thiếu máu, hoặc gây ra vấn đề về việc mang thai. Nếu bạn có một vấn đề về u xơ tử cung có thể tham khảo một số phương pháp điều trị: phẫu thuật loại bỏ khối u, ngừng cung cấp máu cho khối u, cắt bỏ tử cung hoặc sử dụng thuốc để làm nhỏ khối u xơ hoặc kiểm soát các triệu chứng của u xơ tử cung. Lựa chọn phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào triệu chứng của bạn có nghiêm trọng hay không và liệu bạn có muốn sinh con nữa hay không.

Thận trọng chờ đợi các triệu chứng của u xơ tử cung còn ít nhất hoặc gần đến mãn kinh

Nếu bạn bị u xơ tử cung nhưng có ít hoặc không có triệu chứng, bạn không cần điều trị. Thay vào đó, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên theo dõi thận trọng có nghĩa là bạn sẽ có cuộc thăm khám vùng chậu để kiểm tra triệu chứng và sự phát triển của khối u xơ.

Nếu bạn đang gần mãn kinh, hãy chờ đợi thận trọng có thể là một lựa chọn cho bạn, tùy thuộc khả năng chịu đựng các triệu chứng của bạn. Sau khi mãn kinh, lượng estrogen và progesterone sẽ giảm khiến hầu hết các u xơ co lại và các triệu chứng giảm dần.

Trường hợp chảy máu nặng ở chu kỳ kinh hoặc bị đau

Nếu bạn bị đau hoặc xuất huyết nặng, có thể là do u xơ tử cung bị chảy máu. Nhưng nó cũng có thể liên quan đến vấn đề chu kỳ kinh nguyệt đơn giản hoặc các vấn đề khác. Các loại thuốc sau đây được sử dụng để làm giảm rong kinh, thiếu máu, hoặc những giai đoạn đau đớn, nhưng không làm giảm kích thước u xơ:

 • Các thuốc chống viêm không steroid (NSAID) cải thiện sự co thắt kinh nguyệt và làm giảm chảy máu cho nhiều phụ nữ.
 • Thuốc tránh thai (thuốc, miếng dán, hoặc vòng) làm giảm chảy máu kinh nguyệt và đau trong khi ngăn ngừa mang thai.
 • Thiết bị đặt vòng tránh thai (IUD) giải phóng một lượng nhỏ chất nội tiết progesterone vào tử cung có thể làm giảm chảy máu kinh nguyệt.
 • Tiêm progestin (Depo-Provera) hàng quý (3 tháng/lần) có thể làm giảm tình trạng chảy máu. Nó cũng ngăn ngừa mang thai. Dựa trên các nghiên cứu khác nhau, progestin có thể làm u xơ co lại hoặc phát triển tùy thuộc vào cơ địa mỗi phụ nữ.
 • Thực phẩm bổ sung chất sắt, có sẵn không cần kê đơn, là một phần quan trọng trong việc điều chỉnh sự thiếu máu do u xơ.

Đối với vấn đề vô sinh và mang thai

Nếu bạn bị u xơ, không có cách nào để biết chắc chắn liệu chúng có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn hay không. U xơ tử cung là nguyên nhân gây vô sinh ở một số ít phụ nữ. Hầu hết phụ nữ bị u xơ không gặp vấn đề gì khi mang thai.

Nếu u xơ làm biến dạng thành của tử cung, nó có thể ngăn ngừa trứng thụ tinh bám vào tử cung. Điều này làm cho thụ tinh trong ống nghiệm ít có khả năng thành công.

Phẫu thuật cắt bỏ khối u, có thể cải thiện cơ hội sinh con của bạn.Bởi vì u xơ có thể phát triển trở lại, tốt nhất là cố gắng mang thai càng sớm càng tốt sau khi cắt bỏ khối u.

Đối với các triệu chứng xơ tử cung nặng

Nếu bị đau do xơ hóa, chảy máu nặng, hoặc một khối u lớn đang chèn ép vào các cơ quan khác, bạn có thể cân nhắc đến việc làm nhỏ khối u, cắt bỏ khối u, hoặc cắt bỏ toàn bộ tử cung (cắt bỏ tử cung). Tất cả các phương pháp điều trị trừ cắt bỏ tử cung, u xơ có thể phát triển trở lại. Phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc điều trị bằng thuốc được khuyến cáo cho những phụ nữ có kế hoạch sinh đẻ.

Để làm nhỏ khối u xơ trong một thời gian ngắn, liệu pháp hormon với một chất tương tự hormon tiết ra gonadotropin (GnRH-a) sẽ làm cho cơ thể ở trạng thái như mãn kinh làm co lại cả tử cung và khối u. Khối u xơ phát triển trở lại sau khi liệu pháp GnRH đã kết thúc.

Liệu pháp GnRH có thể giúp:

 • Giảm kích thước khối u trước khi phẫu thuật cắt bỏ sẽ làm giảm nguy cơ mất máu và mô sẹo do phẫu thuật.
 • Cung cấp cứu trợ ngắn hạn như là một "liệu pháp bắc cầu" nếu bạn đang gần mãn kinh. (Khối u xơ co lại tự nhiên sau mãn kinh.)

Liệu pháp GnRH chỉ được sử dụng trong vài tháng, bởi vì nó có thể làm loãng xương. Nó cũng có thể gây ra các triệu chứng mãn kinh khó chịu.

Phương pháp điều trị u xơ tử cung không cần phẫu thuật là thuyên tắc mạch tử cung (UFE), sẽ ngừng cung cấp máu cho u xơ. U xơ co lại và tiêu dần. UFE giữ được tử cung, nhưng sau khi điều trị, việc mang thai không phổ biến. UFE thường không được đề nghị cho những phụ nữ dự định mang thai.

Một phương pháp điều trị được sử dụng để phá huỷ khối u mà không cần phẫu thuật là siêu âm được hướng dẫn bởi MRI. Điều trị này sử dụng sóng siêu âm cường độ cao để phá vỡ các khối u. Các nghiên cứu cho thấy điều trị này là an toàn và hoạt động tốt trong việc làm giảm các triệu chứng. Nhưng cần thêm nhiều nghiên cứu để tìm hiểu liệu nó có tác dụng lâu dài hay không. Phương pháp điều trị này có thể không phổ biến ở khắp mọi nơi.

Cắt bỏ nội mạc tử cung là một phương pháp điều trị phá hủy lớp niêm mạc của tử cung. Nó có thể sử dụng tia laze, nhiệt, điện, lạnh, hoặc lò vi sóng. Khi lớp niêm mạc lành, vết thương sẽ thành sẹo. Vết sẹo này làm giảm hoặc ngăn ngừa chảy máu.

Để phẫu thuật cắt bỏ khối u, phẫu thuật nội soi thường có thể được thực hiện thông qua một hoặc nhiều vết mổ nhỏ bằng cách mổ nội soi. Một số phẫu thuật có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các công cụ robot. Đôi khi, một vết mổ lớn hơn ở bụng là cần thiết tùy thuộc vào vị trí mà khối u nằm trong tử cung. Phẫu thuật giữ lại tử cung và khiến một số phụ nữ có thể có sinh đẻ.

Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tử cung có sẵn cho phụ nữ có các triệu chứng mạn tính hoặc nặng mà không có kế hoạch mang thai trong tương lại.

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook