Chúng tôi trên mạng xã hội

    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

Các phương pháp khác điều trị u xơ tử cung

Thuyên tắc động mạch tử cung (UFE) là một lựa chọn khác để điều trị u xơ tử cung.

Thuyên tắc động mạch tử cung UFE làm co lại hoặc tiêu diệt u xơ tử cung bằng cách ngăn chặn các động mạch cung cấp máu cho họ. Trong thủ thuật UFE, một dung dịch đặc biệt được tiêm vào động mạch tử cung, thông qua ống thông đặt vào mạch máu ở đùi.

UFE là một thay thế không phẫu thuật hoặc cắt bỏ tử cung. Nó làm giảm các triệu chứng u xơ ở hầu hết phụ nữ. Nhưng trong một số ít trường hợp nó có thể dẫn đến các biến chứng như nhiễm trùng nặng hoặc mãn kinh sớm.

UFE có thể là một lựa chọn điều trị hợp lý khi:

  • Bạn không có kế hoạch sinh đẻ. Mang thai có thể xảy ra sau khi UFE, nhưng nguy cơ mang thai sau khi UFE chưa được biết đầy đủ.
  • Xuất huyết tử cung nặng và / hoặc thiếu máu tiếp tục sau vài tháng điều trị bằng thuốc tránh thai và thuốc chống viêm không steroid (NSAID).
  • Bạn bị đau xơ hoặc áp lực vùng chậu có ảnh hưởng đến chất lượng sống của bạn.
  • Bạn có vấn đề về nước tiểu hoặc ruột từ một khối u xơ cứng đang ép vào bàng quang, niệu đạo, hoặc ruột.
  • Bạn không muốn cắt bỏ tử cung hoặc cắt bỏ u xơ.
  • Bạn gặp nguy hiểm khi gây tê toàn thân (bệnh lý hoặc rối loạn nào đó)

Một phương pháp điều trị được sử dụng để phá huỷ khối u mà không cần phẫu thuật là siêu âm cường độ cao dưới hướng dẫn MRI. Điều trị này sử dụng sóng siêu âm cường độ cao để phá vỡ các khối u. Các nghiên cứu cho thấy phương pháp này an toàn và hoạt động tốt trong việc làm giảm các triệu chứng. Nhưng cần thêm nhiều nghiên cứu để tìm hiểu liệu nó có hoạt động theo thời gian hay không. Cách điều trị này vẫn chưa phổ biến ở khắp mọi nơi.

Cắt bỏ nội mạc tử cung là một phương pháp điều trị phá hủy lớp niêm của tử cung. Nó có thể sử dụng tia laze, nhiệt, điện, lạnh, hoặc sóng siêu âm. Khi lớp niêm mạc lành, vết thương thành sẹo. Vết sẹo này làm giảm hoặc ngăn ngừa chảy máu.

Quan điểm điều trị

Có thể mang thai sau khi thuyên tắc động mạch tử cung. Bất cứ khi nào bạn cần ngăn ngừa mang thai sau khi UFE, hãy chắc chắn sử dụng một hình thức tránh thai đáng tin cậy.

Các giai đoạn nặng, kéo dài và đau đớn do u xơ tử cung sẽ ngừng tự nhiên khi bạn mãn kinh. Nếu bạn gần mãn kinh và các triệu chứng của bạn có thể kiểm soát được bằng cách điều trị tại nhà hoặc thuốc men, thì lợi ích của UFE có thể không lớn hơn nguy cơ.

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook