Chúng tôi trên mạng xã hội

  Tìm chúng tôi trên:
 •  
 •  

Trẻ em nên bị thủy đậu thay vì tiêm vắc xin, điều này có đúng không?

- Thưa bác sĩ, tôi nghe nhiều người nói trẻ em nên bị thủy đậu, thay vì tiêm vắc xin. Điều này có đúng không vậy? Bác sĩ giải đáp giúp tôi với. Cảm ơn bác sĩ!
1 Bác sĩ đã trả lời Hỏi bác sĩ

Không nên để trẻ bị thủy đậu thay vì tiêm vắc xin

- Không đúng. Việc nhiễm virus sống có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, phải nhập viện và thậm chí gây tử vong. Mặt khác việc tiêm vắc xin phòng chống varicella có chứa virus đã bị suy yếu, sẽ làm tăng khả năng miễn dịch đối với bệnh thủy đậu và giúp ngăn ngừa bệnh nặng. Theo Cục Phòng chống và Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (USC), trước khi có vaccin, khoảng 4 triệu trường hợp mắc bệnh thủy đậu mỗi năm, với 13.000 trường hợp phải nhập viện và 100 đến 150 ca tử vong. Nhờ vào tỷ lệ chủng ngừa, con số phải nhập viện và tử vong đã giảm đáng kể.
Dưới đây là những lý do khác khiến các chuyên gia y khoa - bao gồm Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) và CDC - nói rằng tiêm phòng thủy đậu cho con bạn sẽ tốt hơn nhiều so với việc để bé bị nhiễm bệnh:
- Sốt, mệt mỏi và ngứa, các vết phồng rộp xấu xí. Các vết loét có thể để lại sẹo vĩnh viễn, và con sẽ cần kháng sinh nếu chúng bị nhiễm trùng
Ngay cả khi con bạn khỏe mạnh, nhưng khi bị thủy đậu vẫn có thể phát triển các biến chứng như viêm phổi, viêm não, hoặc nhiễm trùng da do vi khuẩn "ăn thịt người" nguy hiểm.
- Mắc bệnh thủy đậu có nghĩa là con của bạn có thể sẽ phải nghỉ học trong 8 hoặc 9 ngày
- Theo CDC, tiêm vắcxin sẽ cho hiệu quả khoảng 98% khi tiêm đủ hai liều - có nghĩa là một số trẻ được tiêm vắc xin sẽ vẫn bị thủy đậu. Nhưng trẻ em bị thủy đậu sau khi chủng ngừa sẽ có các triệu chứng nhẹ, ít các nốt phổng rộp hơn, sốt nhẹ hơn và hồi phục nhanh hơn.
- Vắc-xin có thể giúp bảo vệ con bạn sau này tránh mắc bệnh zona dạng nặng (bệnh này có liên quan đến thủy đậu và nó ảnh hưởng đến khoảng 1 triệu người trưởng thành ở Mỹ mỗi năm.)
- Một nghiên cứu trên hơn 7.500 trẻ em được công bố trên tạp chí Pediatrics vào năm 2013 cho thấy, vắc xin ngừa bệnh thủy đậu cho hiệu quả ít nhất trong 14 năm.
- Vắc xin chủng ngừa bệnh thủy đậu bảo vệ không chỉ con bạn, mà còn bảo vệ cho những người khác trong cộng đồng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người không thể tiêm chủng, bao gồm trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi, những người có hệ miễn dịch suy yếu và phụ nữ có thai.)
Vì thế hãy cân nhắc thật kỹ trước khi chấp nhận lời mời cho con bạn tham dự một “bữa tiệc thủy đậu”. Vì như AAP đã chỉ ra rằng, không thể đoán trước được đứa trẻ nào sẽ mắc thủy đậu ở mức độ nhẹ và đứa trẻ nào sẽ có những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Mặc dù khả năng miễn dịch “tự nhiên” mạnh hơn khả năng miễn dịch “được kích thích từ vắc xin” nhưng việc để nhiễm bệnh thật không đáng khi đã có sẵn một loại vắc xin phòng ngừa vừa an toàn vừa hiệu quả.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá
Hỏi đáp có thể bạn quan tâm

Bé có cần tiêm liều bổ sung nhắc lại không nếu xét nghiệm máu cho thấy bé đã có miễn dịch với bệnh?

- Bác sĩ cho tôi hỏi, bé nhà tôi có cần phải tiêm liều vắc xin bổ sung nhắc lại không, nếu xét nghiệm máu cho thấy bé đã miễn dịch với bệnh? Cảm ơn bác sĩ!

 •  6 tháng trước
 •  1 trả lời
 •  59 lượt xem

Trẻ có nguy cơ mắc tiểu đường cao hơn khi tiêm vắc xin đúng không?

- Bác sĩ cho tôi hỏi, có phải trẻ sẽ có nguy cơ mắc tiểu đường cao hơn khi tiêm phòng không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

 •  6 tháng trước
 •  1 trả lời
 •  69 lượt xem

Bị bệnh da liễu mạn tính có cần điều trị đặc biệt gì trước khi mang thai không?

- Thưa bác sĩ, tôi bị bệnh da liễu mạn tính. Tôi có cần điều trị đặc biệt gì trước khi mang thai không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

 •  6 tháng trước
 •  1 trả lời
 •  126 lượt xem

Phụ nữ mang thai không nên tắm bồn có đúng không?

- Thưa bác sĩ, tôi nghe nhiều người nói, phụ nữ đang mang thai không nên tắm bồn. Điều này có đúng không, thưa bác sĩ?

 •  6 tháng trước
 •  1 trả lời
 •  103 lượt xem

Đứng cả ngày trong khi mang thai có an toàn không?

- Bác sĩ ơi, em làm giáo viên, phải đứng rất nhiều. Bác sĩ cho em hỏi, đứng cả ngày trong khi mang thai có an toàn không ạ?

 •  6 tháng trước
 •  1 trả lời
 •  105 lượt xem
Thành viên
Chúng tôi trên facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây