Tiểu đường tuýp 2 và viêm

Thứ ba - 17/12/2019 04:10
Không vận động và béo phì làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường, nhưng chính xác như thế nào thì không rõ ràng. Nghiên cứu gần đây cho thấy tình trạng viêm bên trong cơ thể đóng một vai trò trong sự phát triển của bệnh tiểu đường tuýp 2.

Tin tốt lành: Chế độ ăn uống "chống viêm" và tập thể dục thể dục có thể giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2.

Ảnh hưởng của viêm rất quen thuộc với bất cứ ai đã từng bị côn trùng cắn, nổi mề đay, nhiễm trùng da hoặc bong gân mắt cá chân. Trong những trường hợp đó, bạn sẽ thấy sưng ở vùng bị ảnh hưởng.

Với bệnh đái tháo đường týp 2, tình trạng viêm xảy ra bên trong cơ thể

Quá trình phát triển viêm

Những người bị bệnh đái tháo đường tuýp 2 không sản sinh ra đủ insulin hoặc cơ thể của họ không thể sử dụng insulin 1 cách đầy đủ. Insulin là một hormon được tạo ra bởi các tế bào trong tụy. Nó kiểm soát lượng đường trong máu.

Insulin cũng có thể có tác động lên mô trong cơ thể. Ảnh hưởng của nó đối với mô bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm chứng béo phì và sự tích tụ chất béo xung quanh bụng và các cơ quan chính ở bụng. Các tế bào mỡ có thể sản xuất các chất dẫn đến chứng viêm.

Các nhà khoa học chỉ mới bắt đầu hiểu được vai trò của hình thức viêm nội tạng này có thể đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của các chứng bệnh mạn tính như tiểu đường.

Vai trò của hóa chất gây viêm

Cách đây hàng thập kỷ, các nhà nghiên cứu xác định mức độ viêm nhiễm ở cơ thể bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Nồng độ của một số chất gây viêm có tên cytokine ở những người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 thường cao hơn  so với những người không bị tiểu đường.

Bệnh béo phì và lười hoạt động từ lâu đã được biết đến là những yếu tố nguy cơ quan trọng nhất thúc đẩy sự phát triển của bệnh đái tháo đường tuýp 2.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ở những người bị bệnh đái tháo đường tuýp 2, mức cytokine tăng lên trong mô mỡ. Kết luận của họ: Chất béo dư thừa trong cơ thể, đặc biệt là ở bụng, gây ra liên tục (mãn tính), mức độ thấp của chứng viêm bất thường làm thay đổi hoạt  động của insulin và góp phần gây bệnh.

Khi bệnh tiểu đường týp 2 bắt đầu phát triển, cơ thể sẽ trở nên ít nhạy hơn với insulin và do đó kháng insulin dẫn đến chứng viêm. Một chu kỳ luẩn quẩn có thể dẫn đến, với nhiều viêm gây ra đề kháng insulin và ngược lại. Mức đường trong máu tăng ​​dần và cao hơn, cuối cùng dẫn đến bệnh đái tháo đường týp 2.

Cảm xúc căng thẳng cũng có thể làm tăng mức độ các chất hóa học của chứng viêm. Không rõ liệu những căng thẳng của chính nó có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh tiểu đường hay không.

Hen suyễn có gây ra bệnh tiểu đường không? Nó không đơn giản như vậy, tuy nhiên, các nhà nghiên cứu biết chắc chắn rằng viêm - bằng cách nào đó liên quan đến sự phát triển của bệnh tiểu đường tuýp 2.

Tập thể dục để chống lại tiểu đường và viêm

Đi bộ 30 phút mỗi ngày trong hầu hết các ngày đã được chứng minh để giúp ngăn ngừa bệnh đái tháo đường tuýp 2 cho những người có nguy cơ cao. Một phần của sức mạnh tập thể dục để phòng ngừa tiểu đường có thể đến từ các tác dụng chống viêm.

Hoạt động thể chất giải phóng một lượng các chất chống viêm vào cơ thể. Tập thể dục cũng tác động đến các tế bào của cơ thể, đặc biệt là các tế bào cơ, làm gia tăng đáng kể độ nhạy của insulin.

Sự nhạy cảm insulin tăng lên từ tập thể dục cũng giúp giảm chứng viêm mãn tính. Lợi ích được thấy ngay cả khi tập thể dục vừa phải, như đi bộ thường xuyên.

Chế độ ăn uống chống viêm

Chế độ ăn uống cũng có thể góp phần làm viêm mãn tính. Và một số loại thực phẩm có tính chống viêm.

Một chế độ ăn uống chống viêm tự nó không có hiệu quả trong việc phòng ngừa đái tháo đường, tuy nhiên, trừ khi nó dẫn tới việc giảm cân. Giảm cân và tăng hoạt động thể lực có thể có tác dụng chống viêm mạnh mẽ và cả hai đều rất quan trọng để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Thực phẩm có tính chống viêm tự nhiên bao gồm:

  • Chất béo lành mạnh như axit béo omega-3, dầu ô liu, dầu hạt lanh và dầu canola
  • Quả óc chó
  • Hầu hết các loại trái cây và rau quả, như cam, cà chua và lá xanh
  • Thực phẩm có xu hướng làm tăng chứng viêm trong cơ thể bao gồm chất béo không lành mạnh, chẳng hạn như:
  • Axit béo
  • Vegetable shortening
  • Bơ thực vật
  • Thịt đỏ (thịt bò và thịt lợn)
  • Pho mát, kem và các thực phẩm giàu chất béo khác

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây