Chúng tôi trên mạng xã hội

  Tìm chúng tôi trên:
 •  
 •  

Thuốc trị chứng ợ nóng nào an toàn cho thai phụ?

- Bác sĩ có thể cho tôi biết thuốc trị chứng ợ nóng nào an toàn cho thai phụ không ạ? Cảm ơn bác sĩ!
1 Bác sĩ đã trả lời Hỏi bác sĩ

Thuốc trị chứng ợ nóng cho thai phụ

- Nhiều phụ nữ mang thai bị ợ nóng, đôi khi được gọi là chứng tăng axit dạ dày hoặc axit reflux. Tình trạng này nói chung là vô hại, nhưng có thể rất khó chịu. May mắn thay, hầu hết các trường hợp có thể được điều trị an toàn bằng các biện pháp chữa trị không cần kê toa, cùng với chế độ ăn uống đơn giản và thay đổi lối sống. Đối với những người cần sử dụng thuốc thì một số loại thuốc ợ nóng theo toa cũng được xem là an toàn khi mang thai. Dưới đây là một số hướng dẫn để giúp bạn hiểu được loại thuốc ợ nóng là phù hợp sử dụng trong thời kỳ mang thai. (Cũng giống như bất kỳ loại thuốc nào, trước tiên hãy thăm khám, hỏi ý kiến bác sĩ).
* Loại thuốc phòng chống đầu tiên có lẽ là nhóm thuốc kháng axit có thể nhai được, được làm từ canxi cacbonat (đôi khi trên nhãn còn được gọi là "canxi"). Loại thuốc này cho tác dụng nhanh, hiệu quả và tiện lợi, có thể là tất cả những gì bạn cần. Một số loại trong nhóm thuốc này thậm chí còn có vị khá tốt. Thuốc kháng axit chứa magiê hydroxit hoặc oxit magiê cũng là một lựa chọn tốt trong thời kỳ mang thai. Chúng có dạng viên hoặc dạng lỏng. Hãy nhớ rằng khi nuốt bất cứ chất lỏng nào, kể cả chất lỏng bạn cần để trôi một viên thuốc xuống cũng sẽ khiến dạ dày làm nhiệm vụ tự nhiên của nó là: sản xuất dịch tiêu hóa – bao gồm cả axit, thứ mà bạn đang cố gắng để giảm. Vì vậy nên uống thuốc với lượng nước ít nhất có thể khi bạn đang gặp rắc rối với chứng ợ nóng. Tất cả các thuốc kháng acid này đều hoạt động bằng cách trung hòa axit đã có trong dạ dày và gây ra tình trạng đau hiện tại của bạn. Thuốc kháng axit dễ nhai và chất lỏng có thể cho hiệu quả nhanh hơn thuốc viên vì chúng đã được hòa tan. Bạn có thể thử nghiệm để xem loại nào hoạt động hiệu quả nhất với mình. Tránh các thuốc kháng axit có chứa nhôm (như nhôm hydroxit hoặc nhôm cacbonat). Nhôm có thể gây táo bón, và với liều lượng lớn có thể gây độc hại. Vì vậy, mặc dù những sản phẩm này có thể an toàn khi sử dụng đôi khi ở liều lượng khuyến cáo, nhưng chúng không phải là lựa chọn tốt nhất của bạn khi mang thai.
* Các biện pháp chữa trị có chứa aspirin (như Alka-Seltzer) cũng nên tránh trong thai kỳ. Aspirin có thể được liệt kê trên một nhãn hiệu như axit salicylat hoặc acetylsalicylic.
* Ngoài ra cũng cần tránh xa sodium bicarbonate (baking soda), được bán dưới dạng thuốc chống acid dạng viên, và sodium citrate. Cả hai đều có hàm lượng natri cao, làm mất nước. Và nếu số tuần thai đã nhiều, thì nên tháo nhẫn ra khỏi ngón tay đã bị sưng phù lên rồi hoặc nhìn xuống mắt cá chân đang sưng húp lên của mình, bạn sẽ hiểu tại sao đó là loại cuối cùng bạn nên tránh vào thời điểm này.
Hãy nhớ rằng ngay cả thuốc kháng axit có thể nhai có vị trái cây cũng là thuốc. Nếu bạn thấy mình vẫn bị ợ nóng nhiều thì có thể sẽ muốn hỏi bác sĩ xem có thể sử dụng loại nào đó hiệu quả hơn, lâu dài hơn, thường được gọi là “giảm axit”. Thay vì vô hiệu hóa axit dạ dày của bạn như các loại thuốc kháng axit thì các chất làm giảm acid sẽ thực sự ngăn chặn dạ dày sản xuất hầu hết axit như bình thường nó vẫn làm.
Chất làm giảm axit sẽ không giúp ích gì đối với những axit đã có sẵn trong dạ dày, vì vậy chúng sẽ hoạt động tốt nhất khi dùng trước bữa ăn. Một số loại thuốc giảm axit là sự kết hợp giữa thuốc giảm axit (như famotidine) và thuốc kháng axit (như canxi cacbonat hoặc magnesium hydroxide), vì vậy chúng có thể giúp bạn giảm bớt kích thích tiết axit và làm giảm lượng axit trong 12 giờ.
Một số thuốc giảm axit có sẵn trên thị trường và một số khác đòi hỏi phải có đơn thuốc từ bác sĩ. Tất cả hiện nay đều được xem là an toàn khi mang thai, thậm chí trong ba tháng đầu. Tuy nhiên, nghiên cứu mới vẫn đang diễn ra, vì vậy hãy chắc chắn yêu cầu bác sĩ xem xét các nguy cơ tiềm ẩn và lợi ích khi uống bất kỳ loại thuốc nào.
Đọc thêm về các loại thuốc mua tự do (thuốc OTC) trong thời kỳ mang thai.
0 out of 5 stars 0 Đánh giá
Hỏi đáp có thể bạn quan tâm

Dùng thuốc đau nửa đầu trong thai kỳ có an toàn không?

- Thưa bác sĩ, tôi bị bệnh đau nửa đầu. Thời gian này tôi đang mang thai bé thứ hai, việc dùng thuốc đau nửa đầu trong thai kỳ có an toàn cho thai nhi không, thưa bác sĩ?

 •  6 tháng trước
 •  1 trả lời
 •  73 lượt xem

Dùng thuốc kháng sinh khi mang thai có an toàn không?

- Bác sĩ ơi, khi mang thai tôi rất sợ mình bị ốm. Vì lúc đó sẽ phải dùng kháng sinh. Bác sĩ cho tôi hỏi dùng thuốc kháng sinh khi mang thai có an toàn không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

 •  6 tháng trước
 •  1 trả lời
 •  58 lượt xem

Dùng thuốc tránh thai kéo dài có ảnh hưởng đến việc thụ thai?

Thưa bác sĩ, tôi đã dùng thuốc tránh thai trong thời gian khá dài. Điều này có ảnh hưởng đến việc thụ thai của tôi không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

 •  6 tháng trước
 •  1 trả lời
 •  109 lượt xem

Có phải nên tránh xa bồn tắm nước nóng khi muốn có thai?

- Bác sĩ ơi, có phải chúng tôi nên tránh xa bồn tắm nước nóng khi muốn có thai không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

 •  6 tháng trước
 •  1 trả lời
 •  103 lượt xem

Loại thuốc nào cần ngừng uống khi muốn có thai?

- Bác sĩ có thể cho tôi biết loại thuốc nào cần phải ngừng uống khi muốn có thai không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

 •  6 tháng trước
 •  1 trả lời
 •  71 lượt xem
Thành viên
Chúng tôi trên facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây