Chúng tôi trên mạng xã hội
  Tìm chúng tôi trên:
 •  
 •  

moi quang cao

Thống kê
 • Đang truy cập230
 • Máy chủ tìm kiếm59
 • Khách viếng thăm171
 • Hôm nay53,537
 • Tháng hiện tại2,142,500
 • Tổng lượt truy cập36,907,728

Thuốc Mucosa: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng - Bệnh viện Vinmec

Thuốc Mucosa có thành phần chính là Guaifenesin được sử dụng để điều trị ho và tắc nghẽn do cảm lạnh thông thường, viêm phế quản và các bệnh về hô hấp khác. Nó thường không được sử dụng cho trường hợp ho liên tục do hút thuốc hoặc các vấn đề về hô hấp kéo dài (chẳng hạn như viêm phế quản mãn tính, khí phế thũng) trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

1. Thuốc Mucosa có tác dụng gì?

Thành phần chính của thuốc Mucosa là Guaifenesin là thuốc long đờm. Thuốc có tác dụng làm loãng và nới lỏng chất nhầy trong đường hô hấp, giảm tắc nghẽn giúp cho thở dễ dàng hơn. Nếu bạn đang tự điều trị bằng thuốc này, điều quan trọng là phải đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì trước khi bạn bắt đầu sử dụng để chắc chắn rằng nó phù hợp với bạn.

Thuốc Mucosa không được sử dụng để điều trị các triệu chứng cảm lạnh ở trẻ em dưới 6 tuổi trừ khi có chỉ định cụ thể của bác sĩ. Một số sản phẩm như viên nén / viên nang tác dụng kéo dài không được khuyến khích sử dụng cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Để giảm nguy cơ mắc các tác dụng phụ của thuốc, hãy cẩn thận tuân theo tất cả các hướng dẫn về liều lượng. Không sử dụng thuốc ho và cảm lạnh khác cùng với Mucosa, bởi chúng có thể chứa các thành phần tương tự. Bạn hãy hỏi bác sĩ về những cách khác để giảm các triệu chứng ho và cảm lạnh như uống đủ chất lỏng, sử dụng máy tạo độ ẩm hoặc thuốc nhỏ / xịt mũi nước muối.

2. Cách sử dụng thuốc Mucosa

Thuốc Mucosa được sử dụng bằng đường uống có hoặc không có thức ăn, theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường mỗi 4 giờ một lần. Nếu bạn đang tự điều trị bằng Mucosa, hãy làm theo tất cả các hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về cách sử dụng Mucosa, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Guaifenesin có thể có vị đắng. Không chia nhỏ các viên thuốc Mucosa trừ khi chúng có vạch chỉ số và bác sĩ yêu cầu bạn làm như vậy. Nuốt toàn bộ viên thuốc Mucosa mà không cần nghiền nát hoặc nhai.

Nếu bạn đang sử dụng dạng lỏng của thuốc Mucosa, hãy đo liều cẩn thận bằng dụng cụ / thìa đo đặc biệt để lấy đúng liều thuốc.

Đối với gói bột thuốc Mucosa, đổ toàn bộ thuốc trong gói lên lưỡi và nuốt. Để tránh vị đắng, không nên nhai thuốc.

Liều lượng thuốc Mucosa được bác sĩ tính dựa trên độ tuổi, tình trạng sức khỏe và phản ứng với điều trị của bạn. Không dùng quá 6 liều Mucosa trong một ngày, không tăng liều hoặc dùng thuốc này thường xuyên hơn so với chỉ dẫn.

Uống nhiều nước trong khi dùng thuốc Mucosa. Nước sẽ giúp phá vỡ chất nhầy và thông tắc nghẽn đường hô hấp.

Hãy báo cho bác sĩ biết nếu cơn ho của bạn kèm theo sốt, đau họng dữ dội, phát ban, đau đầu dai dẳng hoặc nếu nó kéo dài, tái phát hoặc nặng hơn sau 7 ngày.

Thuốc Mucosa chỉ nên sử dụng tạm thời, không dùng thuốc này trong hơn 7 ngày trừ khi bác sĩ yêu cầu bạn làm như vậy.

Thuốc Mucosa: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng
Thuốc Mucosa được sử dụng để điều trị ho và tắc nghẽn do cảm lạnh thông thường.

3. Phản ứng phụ của thuốc Mucosa

Trong quá trình sử dụng thuốc Mucosa, bạn có thể cảm thấy buồn nôn hoặc nôn. Nếu một trong những tác dụng phụ này kéo dài hoặc trầm trọng hơn, hãy báo ngay cho bác sĩ của bạn.

Nếu bác sĩ đã hướng dẫn bạn sử dụng thuốc Mucosa, hãy nhớ rằng họ đã đánh giá rằng lợi ích thuốc mang lại cho bạn lớn hơn nguy cơ gây ra các tác dụng phụ. Hầu hết những người sử dụng thuốc Mucosa mà không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào xảy ra.

Một phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng với thuốc Mucosa rất hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của phản ứng dị ứng nghiêm trọng với thuốc Mucosa, bao gồm: Phát ban, ngứa / sưng (đặc biệt là mặt / lưỡi / cổ họng), chóng mặt, khó thở, bạn hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Thuốc Mucosa hiếm khi gây ra các tác dụng phụ, bao gồm:

 • Kích thích dạ dày hoặc ruột
 • Buồn nôn
 • Nôn mửa

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ có thể xảy ra của thuốc Mucosa. Nếu bạn nhận thấy các tác dụng phụ khác của Mucosa không được liệt kê ở trên, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức để có hướng xử lý kịp thời.

4. Các biện pháp phòng ngừa tác dụng phụ của thuốc Mucosa

Trước khi dùng thuốc Mucosa, hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với loại thuốc này và bất kỳ dị ứng nào khác nếu có. Sản phẩm Mucosa có thể chứa các thành phần không có tác dụng, chúng có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc các vấn đề khác.

Trước khi sử dụng thuốc Mucosa, hãy cho bác biết tiền sử bệnh của bạn, đặc biệt là: Các vấn đề về hô hấp (như khí phế thũng, viêm phế quản mãn tính, hen suyễn, ho của người hút thuốc), ho có máu hoặc lượng chất nhầy lớn.

Dạng lỏng của thuốc Mucosa có thể chứa đường và / hoặc rượu. Do đó cần thận trọng nếu bạn bị bệnh tiểu đường, bệnh gan, hoặc bất kỳ tình trạng nào khác đòi hỏi bạn phải hạn chế / tránh những chất này trong chế độ ăn uống.

Các dạng lỏng và gói bột của thuốc Mucosa có thể chứa aspartame. Nếu bạn bị phenylceton niệu (PKU) hoặc bất kỳ tình trạng nào khác yêu cầu bạn phải hạn chế tiêu thụ aspartame (hoặc phenylalanin), hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ về việc sử dụng Mucosa một cách an toàn.

Trước khi phẫu thuật, hãy nói với bác sĩ của bạn về việc bạn đang điều trị bằng Mucosa.

Đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai, thuốc Mucosa chỉ nên được sử dụng khi thật cần thiết. Thảo luận với bác sĩ về những rủi ro và lợi ích thuốc Mucosa mang lại cho bạn.

Hiện tại, chúng ta chưa biết Mucosa có đi vào sữa mẹ hay không. Phụ nữ đang cho con bú nên thảo luận với bác sĩ về những rủi ro và lợi ích trước khi sử dụng thuốc.

5. Tương tác của thuốc Mucosa

Bác sĩ của bạn đã biết về những tương tác có thể xảy ra với thuốc Mucosa, và thường có thể ngăn ngừa hoặc quản lý các tương tác bằng cách thay đổi cách sử dụng thuốc hoặc theo dõi bạn một cách chặt chẽ.

Để giúp bác sĩ của bạn chăm sóc tốt nhất cho bạn, hãy nhớ nói với bác sĩ về tất cả các sản phẩm bạn sử dụng (bao gồm thuốc theo toa, thuốc không kê đơn và các sản phẩm thảo dược) trước khi bắt đầu điều trị bằng Mucosa.

Trong khi sử dụng Mucosa, không bắt đầu, ngừng hoặc thay đổi liều lượng của bất kỳ loại thuốc nào khác mà không có sự chấp thuận của bác sĩ.

Guaifenesin có trong nhiều sản phẩm, bao gồm cả sản phẩm kê đơn và không kê đơn. Kiểm tra nhãn của tất cả các loại thuốc của bạn để đảm bảo rằng bạn không dùng nhiều hơn một sản phẩm có chứa guaifenesin.

Sản phẩm Mucosa có thể ảnh hưởng đến kết quả của một số xét nghiệm trong phòng thí nghiệm (chẳng hạn như nồng độ axit nhất định trong nước tiểu). Đảm bảo rằng nhân viên phòng thí nghiệm và tất cả các bác sĩ của bạn biết bạn sử dụng Mucosa.

Thuốc Mucosa: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng
Khi dùng thuốc Mucosa, bạn cần nói với bác sĩ các sản phẩm đang dùng để tránh tương tác.

6. Làm gì khi sử dụng quá liều hoặc quên dùng thuốc Mucosa?

Nếu bạn hoặc ai đó đã sử dụng quá liều thuốc Mucosa và có các triệu chứng nghiêm trọng như ngất đi hoặc khó thở, hãy gọi cấp cứu 115 ngay lập tức.

Nếu bạn bỏ lỡ một liều thuốc Mucosa, hãy uống ngay khi nhớ ra. Nếu đã gần đến thời điểm sử dụng liều thuốc tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên. Sử dụng liều thuốc Mucosa tiếp theo của bạn vào thời điểm bình thường, và đừng dùng gấp đôi liều thông thường.

7. Cách lưu trữ thuốc Mucosa

Bảo quản thuốc Mucosa trong điều kiện nhiệt độ phòng, tránh khỏi ánh sáng và hơi ẩm, không lưu trữ trong phòng tắm và để thuốc tránh xa trẻ em, vật nuôi.

Không đóng băng các dạng lỏng của thuốc Mucosa. Các thương hiệu khác nhau của các thuốc này có yêu cầu cách lưu trữ khác nhau. Kiểm tra gói sản phẩm của bạn để biết hướng dẫn về cách bảo quản hoặc hỏi dược sĩ.

Vứt bỏ sản phẩm Mucosa một cách thích hợp khi hết hạn hoặc không còn cần thiết với bạn nữa.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY. Ngoài ra, Quý khách có thể Đăng ký tư vấn từ xa TẠI ĐÂY

Nguồn tham khảo: webmd.com

Nguồn tham khảo: Bệnh viện Vinmec

Thành viên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây