1

Một số nguyên tắc dinh dưỡng cho bệnh nhân Viêm tụy cấp - Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Viêm tụy cấp (VTC)

  • Là tổn thương viêm nhu mô tuyến tụy cấp tính từ nhẹ đến nặng và có thể gây tử vong.
  • Ở Việt Nam, VTC những năm gần đây cũng có xu hướng tăng, về mặt giải phẫu bệnh có hai thể viêm tụy phù nề và viêm hoại tử chảy máu.
  • Bên cạnh điều trị nguyên nhân và điều trị bằng thuốc theo phác đồ điều trị bệnh viêm tụy cấp (rất quan trọng ở giai đoạn đầu, nếu là đúng sẽ hạn chế việc làm nặng lên của bệnh, từ viêm tụy cấp thể nhẹ sang viêm tụy cấp thể nặng).

Nguyên tắc trong dinh dưỡng

  • Bắt đầu nuôi dưỡng đường tiêu hóa khi người bệnh giảm đau bụng khoảng 70%.
  • Luôn lựa chọn đường tiêu hoá ưu tiên so với dinh dưỡng tĩnh mạch.
  • Với thể nhẹ và vừa: Nên ăn thử bằng đường miệng, nếu không dung nạp mới đặt sonde
  • Với thể nặng: Đặt sonde dạ dày cho ăn, nếu không dung nạp (đau, chướng bụng, tiêu chảy, nôn, tăng men tuỵ…) cho dùng sonde hỗng tràng 

Dinh dưỡng tĩnh mạch

  • Bắt đầu nếu DD tiêu hoá chưa đạt trong > 5-7 ngày
  • Protein 1,2-1,5 g/kg/ngày, Glutamine: > 0,2 g/kg
  • Carbohydrate 4-7 mg CHO/kg/phút
  • Fat 0,8-1,5 g/kg/ngày, không gây kích thích bài tiết tuỵ tránh tăng mỡ máu (<30g>

Hiện trạng điều trị dinh dưỡng

  • Nhịn ăn hoàn toàn.
  • Dinh dưỡng tĩnh mạch ngay từ đầu cho tới khi tình trạng lâm sàng ổn định.
  • Cho ăn thử để theo dõi đáp ứng, nếu có biểu hiện không dung nạp => ngừng cho ăn.
  • Chưa phổ biến các loại công thức dễ hấp thu như sữa thuỷ phân bán nguyên tố, nguyên tố.
  • Chưa có khả năng đặt sonde hỗng tràng và tá tràng.

Chế độ ăn phòng biến chứng

  • Chia nhỏ bữa ăn (3 bữa chính; 1-2 bữa phụ).
  • Bữa sáng phải có rau xanh ăn kèm.
  • Rau xanh: 300-400g/ngày + quả chín: 100g/ngày (không ăn sau ăn).
  • Các loại rau nên ăn như: cà rốt, cà chua, gấc, rau cải bó xôi, súp lơ xanh hoặc các loại rau lá xanh đậm (rau cải, rau ngót, mồng tơi, rau lang, rau muống, các loại đậu quả …).
  • Uống đủ nước (khoảng 1,5 lít/ngày).
  • Không được uống rượu, bia, bỏ thuốc lá.
  • Hạn chế thức ăn xào rán, tăng luộc hấp.

Nguồn: Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Blog khác của bác sĩ
Video có thể bạn quan tâm
Tin liên quan
Bệnh Beriberi là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
Bệnh Beriberi là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh Beriberi chủ yếu xảy ra ở những người bị rối loạn sử dụng rượu. Bệnh Beriberi do các nguyên nhân khác đều rất hiếm gặp.

Vitamin D có thật sự điều trị được bệnh viêm khớp?
Vitamin D có thật sự điều trị được bệnh viêm khớp?

Vấn đề phổ biến nhất có thể xảy ra khi bị thiếu hụt vitamin D là loãng xương. Loãng xương làm tăng nguy cơ gãy xương, đau xương và mất thính giác.

Vitamin D và các chất dinh dưỡng cần thiết cho người bị viêm khớp dạng thấp
Vitamin D và các chất dinh dưỡng cần thiết cho người bị viêm khớp dạng thấp

Bổ sung đủ vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác có thể giúp làm giảm các triệu chứng viêm khớp dạng thấp và giảm nguy cơ biến chứng.

Thiếu hụt vitamin D ảnh hưởng thế nào đến bệnh viêm khớp dạng thấp?
Thiếu hụt vitamin D ảnh hưởng thế nào đến bệnh viêm khớp dạng thấp?

Mới đây, một nhóm nghiên cứu đã có những phát hiện mới về vitamin D và mối liên hệ với bệnh viêm khớp dạng thấp.

Axit béo omega-3 và aspirin có thể ngăn ngừa các bệnh lý mãn tính do viêm
Axit béo omega-3 và aspirin có thể ngăn ngừa các bệnh lý mãn tính do viêm

Suy nghĩ cho rằng “ăn chất béo khiến chúng ta béo lên” thực ra là không đúng vì khoa học đã chứng minh chất béo tốt có lợi cho sức khỏe và thậm chí còn giúp ngăn ngừa bệnh tật, đặc biệt là khi có sự kết hợp của một số loại thuốc không kê đơn.

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây