1

Mỡ máu là gì? Thành phần mỡ máu

Mỡ máu (lipid máu) là một thành phần trong máu góp phần vào tổng hợp một số chất quan trọng trong cơ thể, nó tham gia vào quy trình chuyển hóa và là nguồn cung cấp năng lượng của hoạt động hàng ngày.

1. Mỡ máu là gì?

Lipid máu gồm nhiều thành phần khác nhau, tùy vào chức năng kích thước của từng loại sẽ được phân chia dưới các tên gọi khác nhau, với trọng lượng phân tử các loại khác nhau và có vai trò cũng khác nhau. Có bốn loại thành phần lipid máu thường được xét nghiệm khi theo dõi sức khỏe, để đánh giá nguy cơ tim mạch, nhất là ở những người đã bị bệnh tim mạch: Tăng huyết áp, bệnh mạch vành, bệnh đái tháo đường... Đó là: Cholesterol, Triglycerid, HDL – cholesterol (High-density Lipoprotein – hay gọi là mỡ tốt); LDL- cholesterol (Low density Lipoprotein – hay còn gọi là mỡ xấu).

Lipoprotein làm nhiệm vụ vận chuyển lipid trong cơ thể. Lipid không tan trong nước, nhưng sau khi kết hợp với protein, phần kị nước của lipid cuộn vào trong, phần apoprotein tạo thành lớp vỏ bọc xung quanh, do đó nó có thể được vận chuyển trong môi trường dịch thể. Tùy theo lượng lipoprotein này gắn với từng loại với trọng lượng phân tử khác nhau, ví dụ như Lipoprotein mật độ cao (HDL) và lipoprotein mật độ thấp (LDL).

 

Mỡ máu là gì? Thành phần mỡ máu
HDL – cholesterol và LDL- cholesterol ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống tim mạch

Chức năng các thành phần này cũng khác nhau: Cholesterol tham gia vào cấu tạo màng tế bào; Triglycerid cung cấp năng lượng cho cơ thể, nếu quá nhiều cũng góp phần tạo thành mảng xơ vữa ở thành mạch máu, HDL (mỡ tốt) làm nhiệm vụ vận chuyển phân tử cholesterol thừa từ các cơ quan về gan để thải ra ngoài, nếu giảm HDL nguy cơ xơ vữa thành mạch. LDL (còn gọi là mỡ xấu) làm nhiệm vụ vận chuyển cholesterol ngược lại từ gan đến các cơ quan, đến tế bào; nếu quá nhiều cholesterol làm tăng LDL, sẽ tạo ra các mảng xơ vữa trong lòng mạch máu.

2. Rối loạn mỡ máu là gì?

Khi bị rối loạn lipid máu (hay rối loạn mỡ máu) là khi các thông số lipid máu thay đổi không còn ở mức bình thường:

  • Cholesterol máu < 5,2 mmol/L (200mg/dL)
  • Triglycerid < 1,7 mmol/L (150mg/dL)
  • LDL-cholesterol < 2,58mmol/L (100mg/dL)
  • HDL-cholesterol > 1,03mmol/L (40 mmol/L)

Ngày nay theo khuyến cáo của hội tim mạch Hoa Kỳ (ACC) xét nghiệm các chỉ số lipid máu là một trong các chỉ số đánh giá nguy cơ tim mạch, kiểm soát và điều trị rối loạn lipid máu làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Blog khác của bác sĩ
Người bị cao huyết áp có nên tập gym?
Người bị cao huyết áp có nên tập gym?

Tập thể dục là “liều thuốc tốt” để kiểm soát huyết áp, nếu tập thể dục thường xuyên huyết áp sẽ dần trở về bình thường và giúp cơ thể khỏe mạnh. Tập gym là hình thức tập thể dục, vậy người bị cao huyết áp có nên tập gym?

Bít tiểu nhĩ: điều trị dự phòng đột quỵ ở bệnh nhân rung nhĩ
Bít tiểu nhĩ: điều trị dự phòng đột quỵ ở bệnh nhân rung nhĩ

Rung nhĩ là rối loạn nhịp tim thường gặp nhất hiện nay và có tỷ lệ mắc tăng dần theo tuổi. Khoảng 4% trường hợp rung nhĩ xảy ra ở các bệnh nhân tuổi 8% bệnh nhân độ tuổi 80 trở lên có rung nhĩ.

Đặt stent trong nhồi máu cơ tim
Đặt stent trong nhồi máu cơ tim

Đặt stent trong nhồi máu cơ tim là thủ thuật ngoại khoa được áp dụng trong điều trị tim mạch. Đặt stent được chỉ định với trường hợp nhồi máu cơ tim cấp, mạch vành bị tắc hẹp nặng không đáp ứng tốt với điều trị của thuốc.

Phân biệt 5 type nhồi máu cơ tim
Phân biệt 5 type nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim hay bệnh động mạch vành cấp tính là một bệnh lý nguy hiểm thường gặp ở người cao tuổi. Tỷ lệ tử vong do các bệnh lý tim mạch vẫn còn cao dù đã có xu hướng giảm so với trước đây. Hiện nay có 5 type nhồi máu cơ tim khác nhau và hay gặp nhất là nhồi máu cơ tim type 1.

Các mặt cắt cơ bản trong siêu âm tim
Các mặt cắt cơ bản trong siêu âm tim

Siêu âm tim là phương pháp chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn, an toàn và được sử dụng rất phổ biến trong xác định những bất thường của tim.

Tin liên quan
Phân biệt chất béo tốt và chất béo xấu
Phân biệt chất béo tốt và chất béo xấu

Các loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày có hàng chục loại chất béo khác nhau, và mỗi loại lại có một vai trò và tác động không giống nhau bên trong cơ thể.

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây