Chúng tôi trên mạng xã hội
  Tìm chúng tôi trên:
 •  
 •  

moi quang cao

Thống kê
 • Đang truy cập265
 • Thành viên online2
 • Máy chủ tìm kiếm26
 • Khách viếng thăm237
 • Hôm nay37,027
 • Tháng hiện tại1,228,568
 • Tổng lượt truy cập33,522,043

Các nguyên nhân gây sảy thai do thai - Bệnh viện Vinmec

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Phương Loan - Bác sĩ Sản phụ khoa - Khoa sản phụ khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Các nguyên nhân do thai là một trong những nguyên nhân gây sảy thai sớm trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Trong đó, thai có bất thường nhiễm sắc thể là nguyên nhân chiếm đa số.

1. Sảy thai là gì?

Theo định nghĩa của tổ chức Y tế thế giới, sảy thai là hiện tượng thai bị tống xuất ra khỏi tử cung trước tuần 22 của thai kỳ hoặc khi thai có trọng lượng nhỏ hơn 500g, chấm dứt thai kỳ trước khi thai có thể sống độc lập bên ngoài tử cung. Nếu sảy thai diễn ra trước 12 tuần gọi là sảy thai sớm, sảy thai diễn ra trong 12-20 tuần gọi là sảy thai muộn.

Rất khó đánh giá được tỷ lệ sảy thai trong thực tế, vì nhiều phụ nữ sảy thai trước khi biết mình có thai. Trong số những phụ nữ đã biết mình có thai thì tỷ lệ sảy thai chiếm khoảng 12% và 50% trong số này bị sảy thai trước khi thai 8 tuần tuổi. 80% sảy thai trong ba tháng đầu thai kỳ và 20% sảy thai trong ba tháng giữa thai kỳ.

Có rất nhiều nguyên nhân gây sảy thai, nguyên nhân có thể do sức khỏe của mẹ, của bố, do tác động từ môi trường bên ngoài hoặc cũng có thể là do các vấn đề của bản thân thai như bất thường nhiễm sắc thể, bệnh ở nhau thai hoặc vị trí làm của trứng khi làm tổ ở tử cung không thích hợp.

Các nguyên nhân gây sảy thai do thai
Có rất nhiều nguyên nhân gây sảy thai

2. Các nguyên nhân gây sảy thai do thai

2.1 Thai có bất thường nhiễm sắc thể

Trong tế bào của người bình thường có chứa 23 cặp nhiễm sắc thể, được di truyền một nửa từ bố và một nửa từ mẹ, Nhiễm sắc thể là những ADN chứa thông tin di truyền, giúp quy định tất cả những đặc điểm của cơ thể, từ sự phát triển của tế bào đến màu tóc, màu da, màu mắt,...

Bất thường nhiễm sắc thể thai nhi là nguyên nhân của đa số các trường hợp sảy thai trong 3 tháng đầu. Ước tính 2/3 trường hợp sảy thai sớm có liên quan đến các bất thường nhiễm sắc thể ở thai nhi. Sự sai lệch nhiễm sắc thể ở thời điểm thụ tinh sẽ làm thai nhi thiếu hoặc thừa nhiễm sắc thể. Những rối loạn thường gặp là các cặp nhiễm sắc thể số 6,12,13,16, 17,18, 21; rối loạn ở nhiễm sắc thể giới tính hoặc nhiễm sắc thể bất thường dạng đơn bội thể, tam bội thể, hình khảm. Trong đó, tam bội nhiễm sắc thể là bất thường nhiễm sắc thể thường gặp nhất, chiếm tỷ lệ 50-65%; rối loạn dạng đơn thể 45XO gặp ở 7-15%, tứ bội 10% và các bất thường cấu trúc chiếm 5%.

Bất thường nhiễm sắc thể ở thai gây sảy thai thông thường sẽ không liên quan đến những lần mang thai tiếp theo. Và sảy thai do thai bị bất thường nhiễm sắc thể cũng không có nghĩa là nhiễm sắc thể của bố hoặc mẹ có bất thường.

Các nguyên nhân gây sảy thai do thai
Thai có bất thường nhiễm sắc thể gây sảy thai

2.2 Thai có vấn đề về nhau thai

Nhau thai có vai trò vô cùng quan trọng, giúp vận chuyển chất dinh dưỡng từ cơ thể mẹ qua thai nhi. Nếu nhau thai có các bất thường, có thể gây sảy thai.

2.3 Do trứng làm tổ bất thường

Trứng sau khi thụ tinh sẽ di chuyển vào tử cung để làm tổ. Nếu trứng bám vào ở các vị trí như ở góc, ở eo tử cung thì rất dễ sảy thai. Ngoài ra nếu là song thai, đa thai, đa ối, chửa trứng toàn phần hoặc bán phần cũng làm tăng nguy cơ sảy thai.

3. Làm gì sau khi bị sảy thai?

Sảy thai là điều không ai muốn xảy ra, có nhiều nguyên nhân dẫn đến sảy thai ngoài tầm kiểm soát của người cha và mẹ, các nguyên nhân gây sảy thai do thai là một ví dụ. Do đó, sau khi sảy thai, các mẹ đừng tự trách móc, đổ lỗi cho bản thân mình. Hãy tuân thủ hướng dẫn điều trị của bác sĩ, nghỉ ngơi nhiều, ăn uống bồi bổ, suy nghĩ lạc quan, tích cực. Các mẹ còn rất nhiều cơ hội mang thai tiếp theo và có những đứa con khỏe mạnh.

Để đăng ký khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Quý Khách có thể liên hệ Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc, hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

XEM THÊM:

 • Các nguyên nhân có thể gây sảy thai liên tiếp
 • Sảy thai sớm khi thai chưa vào tử cung có ảnh hưởng gì không?
 • Các yếu tố có thể gây sảy thai từ mẹ và thai nhi

Nguồn tham khảo: Bệnh viện Vinmec

Thành viên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây