1

Bạn hỏi, Bác sĩ trả lời - Bệnh thiếu máu - Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Câu hỏi:

Bác sĩ có thể giải thích giúp em bệnh thiếu máu là bệnh gì? Có bao nhiêu loại thiếu máu, và các triệu chứng của thiếu máu? Bệnh được điều trị bằng cách nào? Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời:

Chào bạn!

Thế nào là thiếu máu ?

Máu có chứa hồng cầu, trong hồng cầu có chứa hồng cầu tố (hemoglobin, Hb). Ở phổi Hb kết hợp với dưỡng khí (oxy) tạo thành dạng có oxy HbO2, mang oxy đến cung cấp cho mọi tế bào.

Thiếu máu khi cơ thể không đủ Hb để tải oxy theo nhu cầu. Hemoglobin có thể thiếu do:

  • Cơ thể không thể sản xuất đủ,
  • Thiếu hồng cầu
  • Hồng cầu bị phá vỡ (huyết tán) quá nhiều.

Làm thế nào xác định thiếu máu ?

Các dấu hiệu thiếu máu:

  • Mệt mỏi
  • Khó thở
  • Chóng mặt
  • Đau đầu
  • Da nhợt nhạt

Các xét nghiệm để chẩn đoán

  • Định lượng nồng độ Hb máu
  • Đếm số lượng hồng cầu, Hct máu 
  • Định lượng sắt huyết thanh

Các loại thiếu máu?

  • Thiếu máu thiếu sắt
  • Thiếu máu ác tính Chế độ ăn uống thiếu vitamin B12 (hoặc, cơ thể không thể sử dụng, hoặc hấp thụ B12)
  • Thiếu máu do thiếu axit folic Chế độ ăn thiếu axit folic (hoặc, cơ thể không thể sử dụng axit folic)
  • Rối loạn máu di truyền
  • Thiếu máu hồng cầu hình liềm: Tình trạng của cơ thể khiến các hồng cầu phá vỡ quá nhanh hoặc do các chất độc hoặc rối loạn máu gây ra 

Thiếu máu thiếu sắt 

Sắt rất cần thiết để sinh tổng hợp nhân hem trong phân tử hemoglobin. Do đó, thiếu sắt sẽ thiếu máu. 

Sắt có thể thiếu do 

  • Mất máu gây ra do viêm loét, ung thư, hành kinh hàng tháng…, 
  • Chế độ ăn uống thiếu sắt
  • Gia tăng nhu cầu của cơ thể đối với sắt như ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai
  • Thiếu máu do thiếu sắt có thể điều trị khỏi bằng bổ sung sắt qua thuốc uống và dùng thực phẩm giàu sắt

Các loại thực phẩm giàu sắt: 

  • Các loại hạt
  • Nhuyễn thể thân mềm
  • Đậu phụ
  • Gan
  • Cải bó xôi (rau bina)
  • Lòng đỏ trứng
  • Gà tây
  • Ngũ cốc
  • Hạt bí ngô
  • Chocolate đen và bột ca cao.

Những ai có nguy cơ thiếu máu thiếu sắt ?

  • Phụ nữ: Mất máu trong thời kỳ kinh nguyệt hàng tháng hoặc sinh đẻ.
  • Trẻ em, lứa tuổi 1-2: Cơ thể cần nhiều chất sắt trong thời kỳ tăng trưởng.
  • Trẻ sơ sinh: thường nhận được ít sắt khi cai sữa từ sữa mẹ hoặc sữa công thức để chuyển sang thức ăn đặc.
  • Người cao tuổi: người trên 65 có xu hướng có chế độ ăn kiêng.

Thiếu máu khi mang thai

Khi đang mang thai, nhu cầu sắt tăng lên vì mẹ phải ăn “cho 2 người”. Phụ nữ mang thai nên bổ sung sắt để ngăn ngừa thiếu máu.

Nguồn: Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Blog khác của bác sĩ
Tin liên quan

Dr Duy Thành

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây