Chúng tôi trên mạng xã hội

    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

Phẫu thuật lấy sỏi thận

Phẫu thuật hiếm khi cần thiết để điều trị sỏi thận. Tuy nhiên có một số trường hợp cần đến phẫu thuật để xử lý sỏi.

Phẫu thuật chỉ cần khi kích thước viên sỏi rất lớn, gây ra nhiễm trùng (staghorn calculi - sỏi san hô), ngăn chặn dòng nước tiểu ra khỏi thận, hoặc gây ra các vấn đề khác như chảy máu trầm trọng.

  • Lấy sỏi qua da/nội soi tán sỏi qua da. Nội soi tán sỏi qua da là một phương pháp nội soi đặc biệt để điều trị sỏi trong thận và cả sỏi niệu quản ở cao. Bệnh nhân được gây mê toàn thân. Bác sỹ phẫu thuật dùng một kim chọc qua da vùng lưng vào trong thận. Đường hầm của kim chọc dò sẽ được nong rộng để đạt được kích thước như thân một chiếc bút, qua đó cho phép đưa vào máy nội soi tán sỏi vào. Sỏi sẽ được tán thành mảnh vụn và đồng thời được hút ra.
    Trong một số trường hợp, có thể cần bổ sung tán sỏi ngoài cơ thể (ESWL) để xử lý nốt các mảnh sỏi còn sót lại. Phẫu thuật này có thể được sử dụng nếu các phương pháp khác không hiệu quả hoặc nếu bạn có một viên sỏi rất lớn.
  • Mổ mở lấy sỏi. Bác sĩ phẫu thuật rạch đường mổ dài ở phía bên hông hoặc ở trước bụng để vào thận. Sau đó sẽ lấy sỏi ra.

Nếu sỏi thận của bạn gây ra bởi một vấn đề với tuyến cận giáp, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ tuyến cận giáp. Điều này có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận trong tương lai.

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook