Chúng tôi trên mạng xã hội

    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

Nguyên nhân và các loại sỏi thận

Sỏi thận có thể hình thành khi sự cân bằng bình thường của nước, muối, khoáng chất và các chất khác tìm thấy trong nước tiểu thay đổi.

Sự thay đổi cân bằng sẽ quyết định loại sỏi thận mà bạn có. Hầu hết các loại sỏi thận là loại canxi - chúng hình thành khi mức canxi trong nước tiểu thay đổi.

Những yếu tố làm thay đổi cân bằng nước tiểu của bạn bao gồm:

  • Không uống đủ nước. Khi bạn không uống đủ nước, muối, khoáng chất và các chất khác trong nước tiểu có thể dính chặt vào nhau và tạo thành một viên sỏi. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây sỏi thận.
  • Bệnh lý. Nhiều bệnh lý có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng bình thường và làm cho sỏi hình thành. Ví dụ như bệnh gút và viêm ruột, chẳng hạn như bệnh Crohn.

Thông thường, bệnh sỏi thận có thể di truyền trong gia đình, vì sỏi thường xảy ra trong các thành viên trong gia đình qua nhiều thế hệ.

Trong một số ít trường hợp, một người hình thành sỏi thận vì tuyến cận giáp sản sinh quá nhiều nội tiết tố (hormon). Điều này dẫn đến lượng canxi cao hơn và có thể là sỏi ở thận.

Các loại sỏi thận

Biết được loại sỏi thận nào sẽ giúp xác định nguyên nhân và có thể đưa ra những gợi ý về cách làm giảm nguy cơ bị sỏi thận nhiều hơn. Nếu có thể, hãy cố gắng giữ viên đá thận nếu bạn đi tiểu ra nó, rồi mang nó đến bác sĩ để phân tích.

Có các loại sỏi thận sau:

  • Sỏi canxi. Hầu hết các loại sỏi thận đều là sỏi canxi, thường ở dạng oxalat canxi. Oxalat là một chất có trong thực phẩm tự nhiên được tìm thấy trong thực phẩm và cũng được sản xuất hàng ngày bởi gan của bạn. Một số loại trái cây và rau, cũng như các loại hạt và sôcôla, có hàm lượng oxalat cao. Các yếu tố dinh dưỡng, sử dụng vitamin D liều cao, phẫu thuật bắc cầu qua đường ruột và rối loạn chuyển hóa có thể làm tăng nồng độ canxi hoặc oxalat trong nước tiểu. Sỏi canxi cũng có thể xảy ra ở dạng calcium phosphate. Loại đá này thường gặp hơn trong các bệnh chuyển hóa, chẳng hạn như bệnh nhiễm toan ống thận (toan hóa ống thận). Nó cũng có thể liên quan đến bệnh đau đầu migraine hoặc với một số thuốc chống co giật, chẳng hạn như topiramate (Topamax).
  • Sỏi Struvite. Các dạng đá Struvite hình thành khi cơ thể phản ứng lại với một nhiễm trùng, chẳng hạn như nhiễm trùng đường tiết niệu. Những loại đá này có thể phát triển nhanh và trở nên khá lớn, đôi khi ít biểu biện triệu chứng.
  • Sỏi acid uric. Hàm lượng axit uric có thể hình thành ở những người không uống đủ nước hoặc người bị mất nước quá nhiều, những người ăn chế độ ăn giàu protein, và những người bị gout. Một số yếu tố di truyền cũng có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi acid uric.
  • Sỏi cystine. Những viên đá này hình thành ở những người có rối loạn di truyền khiến thận phải thải ra quá nhiều axit amin (cystin niệu).
Thành viên
Chúng tôi trên Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây