Chúng tôi trên mạng xã hội

    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

Sỏi thận

 

Tìm hiểu chung

benh soi than

Sỏi thận được tạo thành từ muối và khoáng chất trong nước tiểu kết dính vào nhau để tạo thành "sỏi" nhỏ. Chúng có thể nhỏ như hạt cát hoặc lớn như quả bóng golf. Chúng có thể ở trong thận của bạn hoặc đi ra khỏi cơ thể của bạn thông qua đường tiết niệu. Hệ thống tiết niệu là hệ thống sản xuất nước tiểu và đào thải nước tiểu ra khỏi cơ thể. Nó bao gồm thận, niệu quản (ống nối thận với bàng quang), bàng quang, và niệu đạo (ống dẫn từ bàng quang ra khỏi cơ thể)

Khi một viên sỏi đi xuyên qua niệu quản, nó thường gây đau và các triệu chứng khác.

he thong duong tiet nieu

Nguyên nhân gây sỏi thận là gì?

Sỏi thận hình thành khi có sự thay đổi trạng thái cân bằng nước, muối, khoáng chất và những thứ khác có trong nước tiểu. Nguyên nhân phổ biến nhất của sỏi thận là không uống đủ nước. Cố gắng uống đủ nước, đủ để nước tiểu của bạn có màu vàng nhạt hoặc trong như nước (khoảng 8 đến 10 ly mỗi ngày). Một số người có nhiều khả năng mắc sỏi thận vì tình trạng bệnh lý, chẳng hạn như gout.

Sỏi thận cũng có thể là một bệnh di truyền. Nếu những người khác trong gia đình bạn mắc bệnh này, bạn cũng có thể mắc chúng.

Các triệu chứng biểu hiện như thế nào?

Sỏi thận thường không gây đau khi chúng ở trong thận. Nhưng chúng có thể gây đau đột ngột, dữ dội khi chúng di chuyển từ thận đến bàng quang (cơn đau quặn thận).

Gọi bác sĩ ngay nếu bạn nghi ngờ bệnh. Theo dõi cơn đau nặng ở bên, bụng, háng hoặc nước tiểu có màu hồng hoặc đỏ. Bạn cũng có thể cảm thấy đau bụng (buồn nôn) và có thể nôn mửa.

Sỏi thận được chẩn đoán như thế nào?

Trước hết bạn có thể nhận ra bị sỏi thận khi khám bác sĩ hoặc đến phòng cấp cứu với tình trạng đau bụng hoặc bên hông. Bác sĩ sẽ hỏi những câu hỏi về cơn đau và lối sống của bạn. Bác sĩ sẽ kiểm tra và có thể làm các xét nghiệm hình ảnh như chụp CT hoặc siêu âm để xem thận và đường tiết niệu của bạn.

Bạn có thể cần thêm các xét nghiệm nếu có nhiều hơn một viên sỏi hoặc tiền sử gia đình bị sỏi thận. Để tìm ra nguyên nhân gây ra sỏi thận, bác sĩ có thể yêu cầu thử máu và yêu cầu bạn lấy nước tiểu trong 24 giờ. Điều này có thể giúp bác sĩ nhận định liệu bạn có khả năng có nhiều sỏi hơn trong tương lai không.

Sỏi thận có thể không gây đau. Nếu là trường hợp này, bạn có thể phát hiện bệnh khi bác sĩ tìm thấy sỏi trong một xét nghiệm đối với một bệnh khác.

Sỏi thận được điều trị như thế nào?

Đối với hầu hết các loại sỏi, bác sĩ sẽ đề nghị bạn tự chăm sóc tại nhà. Bạn có thể cần phải dùng thuốc giảm đau. Bạn sẽ cần uống đủ nước và chất lỏng khác để không bị mất nước. Bác sĩ có thể kê cho bạn 1 loại thuốc để giúp đào thải sỏi ra ngoài.

Nếu viên sỏi quá lớn để tự đào thải, hoặc nếu nó bị mắc kẹt trong đường tiểu, bạn có thể cần được điều trị nhiều hơn.

Phương pháp điều trị phổ biến nhất là phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể (extracorporeal wave lithotripsy - ESWL). ESWL sử dụng sóng xung kích để phá vỡ một viên sỏi thành những mảnh nhỏ. Các mảnh có thể thoát ra khỏi cơ thể bạn cùng với nước tiểu. Sau đó bác sĩ sẽ cần phải loại bỏ sỏi hoặc đặt một ống nhựa mềm dẻo (gọi là stent) trong niệu quản để giữ cho nó mở trong khi sỏi đi qua.

Làm thế nào bạn có thể ngăn ngừa sỏi thận?

Sau khi bạn đã bị sỏi thận, bạn có nhiều khả năng sẽ bị tái phát. Bạn có thể ngăn ngừa chúng bằng cách uống nhiều nước, đủ để nước tiểu của bạn có màu vàng nhạt hoặc trong như nước, khoảng 8 đến 10 ly nước mỗi ngày. Bạn có thể phải ăn ít hơn một số loại thực phẩm nhất định. Bác sĩ cũng có thể cung cấp cho bạn thuốc giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi.

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây