Chúng tôi trên mạng xã hội

    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

Có cần thiết phải nhổ răng số 8 không?

Bác sĩ có thể khuyên bạn nên nhổ răng khôn (răng số 8) nhưng bạn nghĩ rằng răng khôn không hề gây đau, tại sao phải nhổ đi?

Hiện nay, việc phẫu thuật nhổ răng khôn đã là một điều phổ biến ở những người trưởng thành mặc dù không phải khi nào cũng cần thiết.

Nhổ răng số 8 với mục đích ngăn ngừa

Răng khôn không gây đau không có nghĩa là sẽ không có vấn đề gì xảy ra. Răng khôn có thể bị kẹt hoặc chèn ép các răng khác. Điều này có nghĩa là răng khôn sẽ không thể nhô lên khỏi hàm mọc ra ngoài lợi. Có thể miệng của bạn quá nhỏ để răng khôn có chỗ mọc, hoặc răng có thể mọc lệch so với các răng khác. Chúng có thể gây hại nếu khi đâm ngang vào răng bên cạnh.

Một số nha sĩ có thể sẽ nhổ bỏ đi nhũng răng hàm bình thường để ngăn ngừa các vấn đề có thể phát sinh về sau. Khi bạn có tuổi, xương hàm sẽ trở nên cứng hơn, khiến cho việc nhổ răng trở nên khó khăn hơn.

Nếu bạn nhổ răng số 8 muộn thì bạn có thể gặp phải các vấn đề sau khi phẫu thuật, có thể là chảy nhiều máu, răng bị vỡ cho đến hiện tượng tê nghiêm trọng và khó chuyển động hàm. Những vấn đề này có thể kéo dài vài ngày hoặc cả đời.

Khi nào cần nhổ răng số 8?

Khi răng số 8 gây ra các vấn đề hoặc chụp X-quang cho thấy có răng đang chuẩn bị mọc thì bạn cần nhổ răng. Ngoài ra, còn có một số lí do khác để nhổ răng khôn như:

  • Gây ảnh hưởng đến các răng khác. Răng khôn có thể đẩy các răng xung quanh, gây đau và khó khăn khi cắn.
  • Ảnh hưởng đến hàm: các nốt mụn mủ có thể xuất hiện quanh chiếc răng mới. Nếu không được điều trị, chúng sẽ ăn sâu vào hàm và làm tổn thương đến dây thần kinh.
  • Các vấn đề về xoang: răng khôn có thể gây ra đau nhức xoang và nghẹt mũi.
  • Viêm lợi: các mô xung quanh răng khôn có thể bị sưng và khó vệ sinh.
  • Thủng răng: Vùng lợi bị sưng có thể tạo nên các bọc ở giữa răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và hình thành các lỗ trên răng.
  • Răng không thẳng hàng: Răng khôn mọc lệch có thể chèn ép các răng còn lại, gây ra hiện tượng răng không thẳng hàng và có thể cần đến các phương pháp điều trị sễ nắn lại răng.

Bác sĩ sẽ đánh giá hình dáng của miệng và vị trí của răng khôn để đưa ra quyết định. Độ tuổi của bạn cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến việc nhổ răng.

Vẫn chưa sẵn sàng nhổ răng khôn? Bạn có thể yêu cầu bác sĩ giải thích thêm về vấn đề của bạn. Trong nhiều trường hợp, bạn có thể đợi vài tháng để theo dõi xem có gì thay đổi không rồi mới quyết định. Nhưng nếu bạn bị đau hoặc cảm thấy có hiện tượng sưng hoặc hơi thở có mùi thì có lẽ bạn nên suy nghĩ đến việc nhổ răng.

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây