Chúng tôi trên mạng xã hội

  Tìm chúng tôi trên:
 •  
 •  

9 yếu tố gây nguy cơ mất răng

Các nghiên cứu cho thấy rằng bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa mất răng.

Trên tạp chí về răng miệng, các chuyên gia răng miệng đã liệt kê ra 9 yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ mất răng do các bệnh về nha chu. 9 yếu tố này gồm có:

 • Trên 35 tuổi
 • Là đàn ông
 • Không bao giờ đi khám nha khoa
 • Hút thuốc
 • Thừa cân
 • Bị huyết áp cao
 • Bị viêm khớp dạng thấp
 • Phát hiện thứ 9 là khi bị bệnh về lợi, răng cửa sẽ có nguy cơ bị rụng cao hơn so với các răng ở bên trong.

Một số yếu tố trong các yếu tố kể trên – ví dụ như tuổi tác hay giới tính – sẽ không bao giờ thay đổi. Tuy nhiên, những yếu tố khác – ví dụ như chăm sóc răng miệng và hút thuốc – còn tùy thuộc rất nhiều vào từng người.

Theo dõi tình trạng mất răng

Danh sách trên được tạo ra bởi Khalaf Al-Shammari – một bác sĩ nha khoa làm việc tại Bộ Y tế của Kuwait và các đồng nghiệp.

Nghiên cứu của ông được tiến hành trên những người trưởng thành được lựa chọn ngẫu nhiên tại các phòng khám nha khoa, họ có điểm chung là đã từng nhổ răng ở tuổi 21.

Số người được nghiên cứu là 1775 với tổng số răng đã được nhổ là 3694. Trong đó có 14 người đã từng thay toàn bộ răng.

Các nguyên nhân gây mất răng

Các bệnh về lợi có thể là nguyên nhân hàng đầu gây mất răng. Theo như các nhà nghiên cứu thì đây là một trong số các lí do phổ biến nhất gây mất răngtrên thế giới.

Đàn ông thường cần loại bỏ răng nhiều hơn phụ nữ. Mất răng còn phổ biến hơn ở những người trên 35 tuổi.

Cứ 10 người thì lại có 3 người đang hoặc từng hút thuốc. Theo như các nhà nghiên cứu, mối liên hệ giữa việc hút thuốc và mất răng có thể còn được làm rõ hơn nếu như có thêm thông tin về thói quen hút thuốc cũng như là lịch sử hút thuốc của bệnh nhân.

Hậu quả của việc không chăm sóc răng miệng

Gần 40% bệnh nhân cho biết rằng họ chưa bào giờ đến các phòng khám nha khoa để chăm sóc răng.

Chỉ có 13% cho biết họ từng chăm sóc răng chuyên nghiệp 6 tháng một lần trước khi nhổ răng.

Đa số bệnh nhân đều nói rằng họ không bao giờ hoặc chỉ thi thoảng mới đánh răng. Chỉ có khoảng 6% đánh răng 2 lần mỗi ngày.

Mất răng và sức khỏe chung

Ngoài các vấn đề về răng miệng, nhiều bệnh nhân còn có các vấn đề khác về sức khỏe.

Có gần 2/5 số bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 2.Các nhà nghiên cứu kết luận “có một mối liên hệ chặt chẽ giữa bệnh về lợi và tiểu đường”.

Trên 1/10 số bệnh nhân bị huyết áp cao.Các bác sĩ đã dẫn chứng rằng một nghiên cứu trước đó đã cho thấy mối liên hệ giữa bệnh về lợi và huyết áp cao ở những phụ nữ đã mãn kinh.

Ngoài nghiên cứu kể trên thì vẫn chưa có nghiên cứu nào chỉ rõ về mối liên hệ giữa huyết áp cao và bệnh về lợi.

Nghiên cứu của bác sĩ Al-Shammari còn cho thấy sự liên kết chặt chẽ giữa bệnh viêm khớp dạng thấp và tình trạng mất răng do bệnh về lợi. Tuy nhiên, sự liên kếtnày vẫn chưa được giải thích rõ.

Chưa có thí nghiệm nào được tiến hành để chứng minh rằng tiểu đường, huyết áp cao và viêm khớp dạng thấp gây mất răng. Nghiên cứu này chỉ đưa ra kết quả dựa trên khảo sát các bệnh nhân.

Phạm vi toàn cầu

Liệu những kết quả trên có còn đúng với các nơi khác ngoài Kuwait không? bác sĩ Al-Shammari và đồng nghiệp cho biết rằng, các trường hợp bị mất răng do bệnh về lợi trong nghiên cứu của ông cũng rất giống với các nghiên cứu khác được tiến hành trên toàn thế giới.

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook