Chúng tôi trên mạng xã hội

    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

Tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng thế nào đến sinh đẻ?

Kích cỡ của em bé là yếu tố chính mà các bác sĩ sử dụng để xác định xem bạn có thể sinh thường hay không.

Tiểu đường thai kỳ vẫn có thể sinh con đường âm đạo phải không?

Có thể, đặc biệt là nếu bệnh đái tháo đường thai kỳ của bạn được kiểm soát. Bị bệnh tiểu đường thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ cần sinh mổ, nhưng hầu hết phụ nữ có tình trạng này đều có thể sinh thường mà không bị biến chứng.

Kích cỡ của em bé là yếu tố chính mà các bác sĩ sử dụng để xác định xem bạn có thể sinh thường hay không. Bệnh tiểu đường thai kỳ (TDTK) có thể làm cho em bé to hơn bình thường, hoặc lớn hơn so với tuổi thai (LGA).

Một trẻ sơ sinh được coi là LGA nếu cân nặng khi sinh của trẻ lớn hơn 90% các trẻ khác sinh ra ở cùng tuổi thai. (Trẻ sơ sinh quá khổ là một biến chứng sinh liên quan đến một đứa trẻ có kích cỡ, cân nặng quá to).

Nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ, con bạn cũng có thể có vai to và mỡ trên cơ thể. Điều này làm tăng nguy cơ vai của em bé bị mắc kẹt trong khung chậu trong khi sinh (khó sinh do kẹt vai). Tình trạng này mặc dù không phổ biến nhưng có thể dẫn đến tổn thường, chẳng hạn như một xương đòn gãy hoặc ảnh hưởng đến dây thần kinh trong cổ em bé và vai (chấn thương tùng thần kinh cánh tay).

Những tổn thương này gần như sẽ trở lại bình thường. Đôi khi có trường hợp, trẻ sơ sinh bị kẹt vai không nhận đủ oxy trong khi sinh, có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng.

Sinh con quá to cũng có thể gây ra vấn đề cho bạn trong quá trình sinh: Bạn có thể có nguy cơ bị rách tầng sinh môn và mất máu nhiều hơn. Có thể thay thế bằng sinh mổ, nhưng điều này cũng có thể có nguy cơ.

Nói chuyện với bác sĩ về những nguy cơ tiềm ẩn và lợi ích của việc sinh thường thay vì sinh mổ.

Em bé có nguy cơ bị sinh non không?

Đái tháo đường thai kỳ làm tăng nguy cơ cao huyết áp và tiền sản giật, điều này dễ dẫn đến sinh con sớm hơn. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ bị vấn đề này có con được sinh ra vào thời điểm đầy đủ tuổi thai.

Nếu con bạn trông to trên siêu âm, hoặc nếu bạn có một vấn đề sức khoẻ khác (như huyết áp cao), bác sĩ có thể khuyên kích đẻ chủ động. Điều này thường xảy ra khi bạn đang mang thai từ 37 đến 39 tuần.

Tiểu đường thai kỳ có cần theo dõi thêm trong quá trình đẻ?

Vâng, nhìn chung là vậy. Bác sĩ sẽ theo dõi bạn và con thường xuyên hơn để đảm bảo rằng cả hai đều ổn.

Nếu bệnh tiểu đường được kiểm soát qua chế độ ăn kiêng, có thể bạn sẽ không cần theo dõi đường máu hoặc thực hiện liệu pháp tiêm insulin trong thời gian chuyển dạ. Nhưng nếu bạn bị tiểu đường không được kiểm soát tốt hoặc đang dùng thuốc, bạn sẽ được theo dõi chặt chẽ hơn và có thể phải tiêm insulin.

Bác sĩ có thể sẽ theo dõi thai nhi liên tục để kiểm tra xem em bé đang đối mặt với những cơn co thắt của bạn như nào. Điều này thường được thực hiện thông qua Máy giám sát thai nhi điện tử (EFM), còn gọi là CTG (Máy ghi nhịp tim thai và co thắt tử cung).

Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn đeo một chiếc đai đo nhịp tim của bé và các cơn co thắt của bạn. Bạn thường phải nằm xuống trong khi đeo dây đai này và sẽ không được phép đứng dậy trừ khi nhà cung cấp bỏ nó ra. Một số bệnh viện có hệ thống giám sát không dây, cho phép bạn di chuyển nhiều hơn một chút.

Sau khi vỡ ối bác sĩ có thể sẽ gắn một điện cực nhỏ vào da đầu của bé để theo dõi nhịp tim một cách chính xác hơn. Điều này sẽ không làm tổn thương bé, và nó có thể cung cấp cho bác sĩ thông tin hữu ích về tình trạng hiện tại của bé.

Điều gì xảy ra sau khi sinh con?

Bác sĩ có thể khuyến khích bạn cho con bú sữa mẹ vì cho con bú sữa mẹ giúp lượng đường trong máu trở lại bình thường sau khi sinh. Nó cũng có thể giúp cân bằng lượng đường trong máu của em bé.

Vì trẻ có nguy cơ có lượng đường máu thấp sau khi sinh, nên em bé sẽ được kiểm tra đường huyết sau khi sinh. Nếu các xét nghiệm này nằm ngoài phạm vi bình thường, nhà cung cấp sẽ theo dõi chặt chẽ hơn.

Có thể bé sẽ cần ở phòng chăm sóc sơ sinh tích cực (NICU). Điều này có thể xảy ra nếu con bạn có tình trạng to hơn bình thường trong thời kỳ mang thai, có vấn đề về hô hấp, hoặc đã được sinh ra và hạ đường huyết. Nhà cung cấp sẽ theo dõi lượng đường máu trong vòng từ 24 đến 72 giờ sau sinh.

Tin tốt là hầu hết phụ nữ đều hồi phục hoàn toàn từ bệnh tiểu đường thai kỳ và không có bất kỳ vấn đề nào khác. Mặc dù đôi khi bệnh tiểu đường thai kỳ không biến mất. Nếu điều này xảy ra với bạn, bạn sẽ được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường týp 2.

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây