Chúng tôi trên mạng xã hội

    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

Tâm trạng thay đổi trong suốt quá trình mang thai

Hãy cố nhắc nhở mình rằng sự thay đổi tâm tình là điều bình thường vào lúc này.

Tại sao gần đây tôi thường hay cảm thấy buồn buồn?

Rất bình thường khi thai phụ có sự thay đổi cảm xúc liên tục trong suốt quá trình mang thai do căng thẳng, mệt mỏi và những thay đổi về hoóc môn ảnh hưởng đến mức độ các chất dẫn truyền thần kinh (các chất hoá học trong não). Và dĩ nhiên việc trở thành mẹ cũng khiến bạn có nhiều cảm xúc.

Mỗi người có mỗi phản ứng khác nhau trước những thay đổi này. Một số trải nghiệm của các bà mẹ tương lai làm tăng mức cảm xúc, cả tích cực lẫn tiêu cực. Những người khác cảm thấy chán nản hoặc lo lắng. Nhiều thai phụ nhận thấy rằng tình trạng buồn bã bùng phát trong khoảng từ tuần thứ 6 đến tuần thứ 10, giảm trong tam cá nguyệt thứ hai, và sau đó lại xuất hiện lại khi gần đến ngày sinh.

Mang thai có thể là một thời gian căng thẳng và tràn đầy cảm xúc. Một ngày nào đó bạn có thể vui mừng khi nghĩ đến việc có em bé và sau đó cũng nhanh chóng tự hỏi chính mình đã làm gì. Bạn có thể lo lắng liệu mình có trở thành một người mẹ tốt, liệu đứa bé có khỏe mạnh không, hay liệu chi phí phải thêm cho đứa trẻ mới sinh có ảnh hưởng đến tình hình tài chính của gia đình hay không. Và bạn có thể lo lắng về việc có con sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn với bạn tình và những đứa con khác của bạn như nào - như liệu bạn có thể tiếp tục duy trì quan tâm đến họ.

Ngay cả khi mang thai của bạn đã được lên kế hoạch, đôi khi bạn cũng có thể có những cảm giác lẫn lộn về những gì sắp tới. Không có gì đáng ngạc nhiên khi cha mẹ thường đặt ra những kỳ vọng cao và áp lực bắt đầu đặt ra ngay cả trước khi đứa bé được sinh ra. Có thể bạn sẽ thường xuyên băn khoăn: mình có đọc đúng sách không? Mình có mua đúng sản phẩm không? Mình có biết cách kích thích sự phát triển của con đúng cách và tạo dựng lòng tin của bé không?

Trong thời gian chờ đợi sinh bạn có thể cảm thấy xấu xí khi cơ thể thay đổi nhiều, bạn lo lắng khi tăng quá nhiều cân hoặc trông “béo” đặc biệt nếu bạn không thể tập thể dục nhiều như mình muốn.

Các triệu chứng thể chất khi mang thai như ợ nóng, mệt mỏi, và đi tiểu thường xuyên, cũng có thể là một gánh nặng. Sẽ không ít lần bạn cảm thấy như mình đang mất khả năng kiểm soát cơ thể và cuộc sống trong thời gian này. Tất cả những mối quan tâm này có thể khiến cảm xúc của bạn thay đổi như một mớ hỗn độn.

Làm sao tôi có thể điều chỉnh tâm trạng thất thường?

Hãy cố nhắc nhở mình rằng sự thay đổi tâm tình là điều bình thường vào lúc này. Điều đó có nghĩa là, thực hiện một nỗ lực có ý thức để hỗ trợ chính mình có thể giúp bạn bình tĩnh trong thời kỳ hỗn loạn.

Hãy cứ thoải mái. Chống lại sự thôi thúc phải giải quyết càng nhiều việc vặt càng tốt trước khi em bé chào đời. Bạn có thể nghĩ rằng bạn cần phải tô màu cho những con thỏ tường trong phòng trẻ, sắp xếp lại tất cả các tủ quần áo, hoặc làm thêm giờ thật nhiều trước khi nghỉ thai sản, nhưng bạn không nên như vậy. Hãy tự đặt bản thân mình lên vị trí hàng đầu trong danh sách việc cần làm. Sau tất cả, nuông chiều bản thân là một phần thiết yếu của việc chăm sóc em bé của bạn.

Gắn kết với chồng bạn. Bày tỏ cảm giác của bạn trong khi trấn an chồng bạn về tình yêu của bạn sẽ đi rất hữu ích trong việc nuôi dưỡng mối quan hệ của hai bạn. Hãy chắc chắn rằng các bạn dành nhiều thời gian cùng với nhau, và thậm chí đi nghỉ mát nếu bạn có thể. Tăng cường gắn kết ngay bây giờ, như vậy các bạn có thể ở bên nhau sau khi em bé chào đời. Nếu bạn độc thân, hãy làm điều gì đó để nuôi dưỡng mối quan hệ của bạn với bạn bè và gia đình của bạn, hoặc tìm một nhóm hỗ trợ cho những người mẹ đơn thân. Điều này sẽ cung cấp sự hỗ trợ quan trọng cho bạn ngay lúc này cũng như sau khi con bạn được sinh ra.

Làm điều gì đó khiến bạn cảm thấy thoải mái. Điều này có thể có nghĩa là dành thời thời gian đặc biệt cho bạn và chồng bạn. Hoặc nó có thể có nghĩa là dành thời gian ở một mình để làm một điều gì đó chỉ dành cho bạn: Hãy ngủ trưa, đi dạo, xoa bóp hoặc xem phim với bạn bè.

Nói thẳng ra. Hãy chia sẻ những lo lắng của bạn về tương lai với những bạn bè có thể thấu hiểu. Nói ra sự lo lắng của bạn có thể giúp bạn xử lý chúng hoặc mang lại cho bạn cái nhìn sâu sắc về các giải pháp. Giữ liên lạc giữa bạn và chồng bạn, và biến nó thành một con đường hai chiều: Ngoài việc chia sẻ cảm xúc của bạn, hãy lắng nghe chồng bạn tâm sự.

Quản lý sự căng thẳng của bạn. Thay vì để cho sự thất vọng trong cuộc sống của bạn dồn nén lại, hãy tìm cách để giải quyết chúng. Ngủ nhiều, ăn khỏe, tập thể dục, và vui chơi. Xác định nguồn căng thẳng trong cuộc sống của bạn và thay đổi những gì bạn có thể, chẳng hạn như thu gọn danh sách những việc cần làm. Nếu bạn vẫn cảm thấy sự lo lắng xuất hiện, hãy thử tham gia lớp yoga dành cho phụ nữ mang thai, ngồi thiền hay thực hiện các phương pháp thư giãn khác hoặc tham khảo ý kiến ​​chuyên gia tư vấn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi không thể điều chỉnh tâm trạng của mình?

Nếu sự thay đổi tâm trạng của bạn đang trở nên thường xuyên hơn hoặc căng thẳng hơn, hoặc nếu chúng kéo dài hơn hai tuần, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn và yêu cầu giới thiệu đến một bác sĩ tư vấn. Bạn có thể là một trong số 14 – 23% phụ nữ bị trầm cảm nhẹ đến trung bình trong thời kỳ mang thai.

Nếu bạn nhận thấy rằng cảm giác lo lắng đang can thiệp vào khả năng hoạt động trong cuộc sống hàng ngày của bạn, bạn có thể bị rối loạn lo âu. Và nếu sự thay đổi tâm trạng của bạn trở nên thường xuyên và mãnh liệt, bạn có thể bị rối loạn lưỡng cực, một tình trạng trong đó bạn thay đổi giữa các giai đoạn trầm cảm và hưng cảm. Nếu bạn nghi ngờ rằng bạn gặp phải bất kỳ tình trạng nào trong số các tình trạng trên, điều quan trọng là bạn cần được giúp đỡ và điều trị chuyên nghiệp trong khi mang thai. Các nghiên cứu cho thấy các vấn đề sức khoẻ tình cảm không được điều trị có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ thể chất của thai nhi và tăng nguy cơ sanh non và trầm cảm sau sinh. Cả liệu pháp tâm lý và thuốc men có thể rất hiệu quả trong việc điều trị những tình trạng này để bạn và con bạn có thể khỏe mạnh trong thời gian mang thai và sau đó.

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây