Chúng tôi trên mạng xã hội

    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

Sản phẩm vệ sinh nào có thể làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản?

Các hóa chất trong nhiều sản phẩm vệ sinh thông thường có thể gây hại cho khả năng sinh sản.

Nếu bạn đang tìm kiếm lý do để không vệ sinh nhà cửa, thì đây: Các hóa chất trong nhiều sản phẩm tẩy rửa thông thường có thể gây hại cho khả năng sinh sản.

Alexandra Gorman Scranton, giám đốc khoa học và nghiên cứu tại Woman’s Voices for the Earth đồng thời là tác giả báo cáo về những “ Nguy hại trong gia đình: các tác hại đến khả năng sinh sản và các sản phẩm vệ sinh gia đình” cho biết, khoa học không chứng minh rõ ràng nhưng có đủ bằng chứng khiến chúng ta thực sự lo ngại về tác hại của những chất hóa học này đối với quá trình sinh sản của chúng ta. Ngoài ra, “chỉ vì một sản phẩm nói rằng ‘tự nhiên’ hoặc ‘phân hủy được’ không có nghĩa là nó an toàn”, theo Scranton.

Dưới đây là một số mẹo về những gì cần tránh và những gì cần chọn thay thế:

Hương liệu, nước hoa trong các sản phẩm vệ sinh

Các loại nước hoa tổng hợp trong các sản phẩm tẩy rửa, như nước giặt, thường liên quan đến chất hóa học gọi phthalates. "Các nhà sản xuất muốn bạn ngửi thấy mùi thơm khi mở hộp, khi bạn sử dụng sản phẩm, và sau đó khi bạn ngửi thấy mùi quần áo", Martin Wolf, giám đốc sản phẩm và công nghệ môi trường tại Seventh Generation, một công ty sản xuất chất tẩy rửa không độc hại và thân thiện với trái đất. “Hương thơm tự nhiêm sẽ nhanh chóng bay đi, còn phthalates thì bám chặt vào quần áo để bạn tiếp tục ngửi thấy nó”. Wolf nói thêm rằng các sản phẩm làm mát không khí cũng cần phải tránh. Các chất tẩy mùi tự nhiên như baking soda và các dạng làm sạch không khí là những lựa chọn tuyệt vời để thay thế.

Các chế phẩm có nguồn gốc dầu mỏ

Một nhóm các hóa chất, alkyl phenoxy ethoxylates (APEs), ít được biết đến, nhưng khá đáng ngờ. Đây là các chất hoạt động bề mặt (chất tẩy rửa)- chúng gây căng bề mặt nước để dễ làm vỡ hơn, và chúng phổ biến trong các chất tẩy rửa cũng như chất làm mềm vải. Trong các nghiên cứu trên động vật, APE có liên quan đến việc giảm số tinh trùng và kích cỡ tinh hoàn. Vì chúng không dễ phân huỷ sinh học, nên APE xâm nhập vào hệ thống nước sau khi chúng được vắt sạch khỏi quần áo của bạn. Và mặc dù tác động trên con người vẫn chưa được chứng minh, nhưng đáng chú ý là một thành viên của họ hóa chất APE là nonoxyl-9, đã được sử dụng như một chất diệt tinh trùng.

Dung môi

Các dung môi được tìm thấy trong nhiều chất làm sạch kính, chất tẩy rửa thảm, chất làm sạch bề mặt cứng và chất làm sạch lò có chứa EGBE, hoặc 2-butoxyethanol, có liên quan đến các vấn đề sinh sản ở động vật trong phòng thí nghiệm. Devra Lee Davis, MPH, giám đốc Trung tâm Sinh học Môi trường tại Đại học về Viện Ung thư Pittsburgh, đồng thời là Giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế Công Cộng cho biết, “Điều mọi người không biết đó là một dung môi mà rửa sạch dầu mỡ có nghĩa là nó dễ dàng di chuyển qua da và đi vào cơ thể. Các nghiên cứu ở Trung Quốc, nơi mà khả năng sinh sản được theo dõi rất chặt chẽ, cho thấy các mối liên quan đến giảm khả năng sinh sản ở những phụ nữ tiếp xúc nhiều với những chất hóa học này”.

Lựa chọn chế phẩm vệ sinh an toàn hơn

Sự lựa chọn an toàn nhất cho bất cứ ai hy vọng có con là phải thận trọng. "Sinh sản là một quá trình nhạy cảm và phức tạp. Tất cả các hóa chất đều được kiểm tra vào một thời điểm nhưng chúng không cho thấy tác hại vào cùng một thời điểm. Chúng tôi thực sự chưa hiểu rõ được hết những tác hại của các loại hỗn hợp này trên cơ thể chúng ta”.

Một yếu tố khiến việc lựa chọn chất tẩy rửa an toàn trở nên khó khăn hơn đó là không có nhãn dãn rõ ràng. Hãy tìm hiểu trên trang web của nhà sản xuất và tìm ở mục Thông tin An toàn của Vật liệu (MSDS) để xem có những chất gì trong chai tẩy rửa đó (mặc dù MSDS không liệt kê tất cả các thành phần – mà chỉ có những nhà sản xuất coi là nguy hiểm). Để biết thêm thông tin, hãy liên hệ số dịch vụ khách hàng trên bao bì và yêu cầu cho biết có những chất gì trong sản phẩm. "Bất kỳ công ty nào không công khai nói rõ cũng là một công ty mà bạn không nên tin tưởng," Wolf nói.

Ba cách để làm sạch

Seventh Generation. Một trong những công ty đầu tiên sử dụng chất tẩy rửa thông thường, Seventh Generation đã tiết lộ những gì bên trong sản phẩm của họ. Có một danh sách thành phần chức năng ở mặt sau của mỗi chai, và một danh sách các thành phần hoàn chỉnh trên trang web của công ty. Tất cả các chất làm sạch (trừ các chất tẩy rửa dùng cho máy rửa chén tự động) đều được sản xuất mà không có thành phần dầu mỏ và có khả năng phân huỷ tự nhiên và không độc hại. Hãy tìm kiếm sản phẩm thay thế không chứa chất nhuộm và không mùi. Hãy thử dòng sản phẩm "Free & Clear".

Holy Cow. Các mánh lới quảng cáo có thể là những chai lọ màu kẹo hay một con bò vui vẻ, nhưng đây chính là những sản phẩm hợp lý thực sự khi nói đến làm sạch an toàn và hiệu quả. Holy Cow cung cấp các loại nước tẩy rửa kính không độc hại, dành cho nhiều mục đích, và các chất làm sạch chuyên sâu mà công ty tuyên bố là đủ mạnh để làm sạch một động cơ xe hơi, nhưng nhẹ nhàng, đủ để dùng để rửa chén đĩa.

Tự chế các sản phẩm làm sạch

Nếu chăm chỉ bạn có thể tự kết hợp, chế ra các sản phẩm của mình. Women’s Voices for the Earth có một đường link dẫn đến các công thức làm chất tẩy rửa không độc hại khác nhau. Thử sử dụng chất tẩy rửa sử dụng cho nhiều mục đích này: Trộn hai chén dấm trắng và hai chén nước, sau đó thêm một vài giọt tinh dầu cho nước hoa nếu thích. Để tăng khả năng làm sạch hãy cho hỗn hợp này vào một lọ thủy tinh và cho vào lò vi sóng cho đến khi nó nóng lên.

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây