Chúng tôi trên mạng xã hội

    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

Những nguy cơ nếu mang thai và có con ở độ tuổi 35 trở lên

Trở ngại lớn nhất đối với những phụ nữ từ 35 tuổi trở lên có thể là khả năng có thai ngay lập tức.

Tỷ lệ khả năng sinh sản bắt đầu giảm giần ở độ tuổi 30, và giảm nhiều hơn ở độ tuổi 35, và giảm sâu ở tuổi 40. Ngay cả khi có các phương pháp điều trị sinh đẻ như thụ tinh trong ống nghiệm, phụ nữ vẫn gặp khó khăn thụ thai khi họ lớn tuổi.

Phụ nữ từ 45 tuổi trở lên hiếm khi có thai được, thậm chí với các phương pháp điều trị sinh đẻ. Các chuyên gia về khả năng sinh sản thường khuyến cáo nên sử dụng trứng hiến tặng (thụ tinh trong ống nghiệm với trứng được hiến tặng từ phụ nữ trẻ hơn) cho những phụ nữ này vì các ca thụ thai bằng chính trứng của họ rất hiếm.

Phụ nữ cũng gặp nhiều khó khăn khi mang thai khi họ già hơn: Tỷ lệ sảy thai và chửa ngoài tử cung tăng lên đáng kể theo độ tuổi.

Trong khi đó, hiện tại ngày càng nhiều phụ nữ sinh con muộn hơn. Năm 1970, tuổi trung bình của một người lần đầu làm mẹ là khoảng 21 tuổi, nhưng trong năm 2008, tuổi trung bình đã tăng lên 25.
Năm 2008, trong khi số lượng và tỷ lệ sinh giảm ở tất cả các nhóm tuổi khác, thì tỷ lệ mang thai ở phụ nữ 40 tuổi lại tăng khoảng 3% (tỷ lệ cao nhất kể từ năm 1967), và tỷ lệ đối với phụ nữ từ 45 tuổi trở lên đã tăng 4% .

Đánh giá khả năng nguy cơ vô sinh thường được khuyến cáo cho những phụ nữ đã cố gắng thụ thai trong suốt 12 tháng và lâu hơn mà không được. Nhưng nếu bạn 35 tuổi trở lên, thì đừng đợi đến cả năm. Hãy thực hiện đánh giá sau 6 tháng hoặc sớm hơn nếu bạn nghi ngờ điều gì đó có thể không đúng - như chu kỳ của bạn không thường xuyên, hoặc nếu bạn đã có phẫu thuật bụng trước đó.

Một khi đã thụ thai, và qua được nguy cơ sẩy thai trong 3 tháng đầu, bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ cao hơn khi sinh con với vấn đề về nhiễm sắc thể. Nguy cơ này tăng lên mỗi năm. Ví dụ, nếu bạn có con ở tuổi 25, thì nguy cơ đứa trẻ bị mắc hội chứng Down sẽ vào khoảng 1 trong 1250 trường hợp, theo Viện Y tế Quốc gia. Nhưng nếu ở độ tuổi 40 thì nguy cơ sẽ giảm sâu xuống còn 1 trong 100 trường hợp, nghĩa là cứ 100 trường hợp thì lại có 1 trường hợp bị.

Nếu bạn đang ở độ tuổi từ 35 trở lên thì bạn sẽ được tư vấn về di truyền. Bác sĩ sản khoa của bạn thường yêu cầu điều này sau khi bạn mang thai, nhưng ngày càng nhiều các cặp vợ chồng đang lựa chọn "tư vấn tiền sản" – như là một cơ hội để lên kế hoạch trước và nhận thông tin trước khi mang thai.

Một bác sĩ di truyền có thể giúp bạn hiểu những rủi ro cụ thể của mình và quyết định xem có xét nghiệm di truyền để sàng lọc hoặc chẩn đoán các vấn đề về nhiễm sắc thể hay các dị tật bẩm sinh khác hay không. Hãy nhớ rằng mọi phụ nữ đều có nguy cơ sinh con có vấn đề, cho dù tuổi tác là bao nhiêu.

Ngay cả sau khi đã mang thai, độ tuổi vẫn tiếp tục gây ảnh hưởng. Bạn càng lớn tuổi khi mang thai, thì càng có nguy cơ bị bệnh mạn tính, như huyết áp cao hoặc tiểu đường, bệnh này có thể không được chẩn đoán và ảnh hưởng đến thai kỳ.

Bạn cũng có nguy cơ cao phát triển một số biến chứng nhất định trong thời kỳ mang thai - ví dụ như tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật, rau bong non (trong đó nhau thai sớm tách ra khỏi thành tử cung) và rau tiền đạo (trong đó nhau thai nằm ở vị trí thấp trong tử cung, một phần hoặc toàn phần bao phủ cổ tử cung).

Nghiên cứu cũng cho thấy nguy cơ sinh con nhẹ cân (dưới 2,2kg) hoặc sinh non tăng theo độ tuổi. Một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ lớn tuổi có nhiều khả năng cần thuốc kích thích chuyển dạ pitocin hơn trong khi chuyển dạ, và hầu hết các nghiên cứu đều cho thấy tỷ lệ đẻ mổ cao hơn đáng kể.

Tất cả những điều đó nghe có vẻ đáng sợ, nhưng các nghiên cứu về dân số không tính đến việc liệu các bà mẹ có chăm sóc bản thân tốt hay không hoặc họ có được chăm sóc trước sinh phù hợp hay không. Hãy chắc chắn bạn làm cả hai, và cơ hội để có con khỏe mạnh của bạn nên tương bằng với cơ hội của một phụ nữ trẻ hơn có sức khỏe tốt.

Phụ nữ sinh con từ 35 tuổi trở lên có nguy cơ thai chết lưu hoặc mẹ tử vong cao hơn (mặc dù tổng số trẻ sơ sinh tử vong và phụ nữ sinh con chết mỗi năm đã giảm đáng kể ở Mỹ trong vài thập kỷ qua). Nguy cơ gia tăng chủ yếu do các vấn đề sức khỏe cơ bản thường gặp ở phụ nữ lớn tuổi. Chẩn đoán và điều trị thích hợp sẽ giúp làm giảm nguy cơ cho chính bạn và con bạn.

Nếu bạn đang cân nhắc mang thai, hãy đi khám bác sĩ. Nhà cung cấp của bạn sẽ yêu cầu cung cấp lịch sử y khoa và gia đình chi tiết của cả cha lẫn mẹ tương lai để xác định các vấn đề có thể ảnh hưởng đến việc mang thai của bạn hoặc cơ hội mang thai của bạn. Bạn có thể kiểm soát nhiều nguy cơ mang thai ở tuổi 35 trở lên bằng cách đi khám bác sĩ thường xuyên để chăm sóc thật tốt trước khi sinh.

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây