Chúng tôi trên mạng xã hội

  Tìm chúng tôi trên:
 •  
 •  

Nhiễm bệnh Herpes trong thời kỳ mang thai

Hầu hết những người bị herpes sinh dục hoặc không có triệu chứng hoặc chỉ có các triệu chứng rất nhẹ mà thường không được chú ý. Theo CDC, gần 90% những người bị chứng mụn rộp không nhận ra.

Herpes sinh dục là gì?

Mụn rộp sinh dục herpes là một bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể do hai loại virut gây ra do vi rút herpes simplex: loại 1 (HSV-1) hoặc loại 2 (HSV-2).

HSV-2 thường gây ra chứng mụn rộp sinh dục, có biểu hiện như là vết loét trên bộ phận sinh dục của bạn. Bạn có thể mắc bệnh mụn rộp sinh dục nếu quan hệ tình dục với một bạn tình lây nhiễm, ngay cả khi không có vết loét có thể nhìn thấy hoặc vết rộp. Trung bình cứ 5 phụ nữ Mỹ tuổi từ 14 đến 49 thì lại có 1 phụ nữ có herpes do HSV-2, theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC).

HSV-1 thực sự là mụn rộp miệng, có thể gây loét hoặc vết loét xung quanh hoặc bên trong miệng của bạn. Nó lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với vết loét, thường bằng cách hôn. Bạn cũng có thể bị herpes sinh dục HSV-1 nếu bạn tình của bạn bị mụn rộp ở miệng và quan hệ tình dục đường miệng với bạn. (CDC báo cáo càng ngày càng nhiều trường hợp mụn rộp sinh dục được lây truyền tgheo cách này).

Các triệu chứng của nhiễm herpes sinh dục là gì?

Hầu hết những người bị herpes sinh dục hoặc không có triệu chứng hoặc chỉ có các triệu chứng rất nhẹ mà thường không được chú ý. Theo CDC, gần 90% những người bị chứng mụn rộp không nhận ra.

Triệu chứng, nếu chúng xuất hiện, sẽ thay đổi rất nhiều. Chúng thường nặng nhất khi bạn bị nhiễm trùng herpes sinh dục lần đầu tiên bởi vì bạn chưa có kháng thể chống lại vi rút.

Từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc với siêu vi khuẩn, bạn có thể bị nổi đỏ trên âm đạo hoặc âm hộ, sau đó chúng biến thành các vết loét và cuối cùng vỡ ra và trở thành những vết loét gây đau. Bạn có thể chỉ có một vài hoặc một cụm lớn, và chúng có thể kéo dài vài tuần trong lần nhiễm bệnh đầu tiên.

Các triệu chứng khác bao gồm cảm giác ngứa, nóng rát, đau, hoặc ngứa ran ở vùng sinh dục, tiết dịch âm đạo, và các hạch bạch huyết bị sưng hạch gần háng. Cũng có thể là đau khi đi tiểu.

Nhiễm herpes ban đầu cũng có thể gây ra các triệu chứng giống cúm, bao gồm sốt, đau đầu, và đau mỏi cơ. Một số phụ nữ mang thai bị ốm nặng khi họ bị bệnh herpes lần đầu tiên và cần phải được tiêm thuốc kháng vi-rút acyclovir.

Herpes có ảnh hưởng đến thai kỳ và trẻ sơ sinh không?

Có. Truyền vi khuẩn cho bé trong khi chuyển dạ và sinh nở là mối lo ngại lớn nhất với chứng mụn rộp sinh dục herpes trong thai kỳ. Nếu điều này xảy ra, em bé của bạn có thể có vấn đề sức khoẻ rất nghiêm trọng. May mắn thay, có ít hơn 1 trên 10.000 trẻ sơ sinh mắc bệnh này, mặc dù bệnh herpes là bệnh khá phổ biến.

Bạn có thể truyền herpes cho em bé trong khi chuyển dạ và sinh nếu cơ thể bạn bùng phát vi rút hoạt động vào thời điểm đó (có nghĩa là bạn đang giai đoạn truyền nhiễm). Nguy cơ lớn nhất là nếu bạn bị chứng mụn rộp sinh dục lần đầu tiên trong tam cá nguyệt thứ ba. Hiếm gặp hơn là bạn có thể truyền virus nếu đã bị chứng mụn rộp trước đó và bị bùng phát xung quanh thời gian chuyển dạ.

Trong một số ít trường hợp, nếu bạn bị nhiễm herpes lần đầu trong tam cá nguyệt đầu tiên, siêu vi khuẩn có thể đi qua nhau thai và gây sảy thai hoặc các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng. Herpes cũng có thể lây sang em bé sau khi sinh, và các biến chứng có thể nặng.

Tuy nhiên, bằng một vài biện pháp phòng ngừa và được chăm sóc y tế thích hợp, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh của bé. (Và dĩ nhiên, hãy cho bác sĩ biết bạn hoặc bạn tình của bạn có bị mụn rộp hay không.)

Herpes ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh như nào?

Herpes ở trẻ sơ sinh thường xuất hiện theo một trong ba cách:

 • Nhiễm trùng da, mắt và miệng (SEM): Hầu hết trẻ sinh ra nhiễm herpes đều bị nhiễm trùng loại này. Một em bé bị SEM có thể bị loét khi sinh hoặc bệnh kéo dài đến 6 tuần sau đó, nhưng các vết loét thường xuất hiện khi em bé của bạn từ 1 đến 2 tuần tuổi.
 • Vết sẹo mụn cóc thường có dạng bọng nước và có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể của em bé. Chúng thường xuất hiện ở nơi có thương tích nhẹ hoặc kích ứng nhẹ, ví dụ như trên cánh tay bên dưới băng của bệnh viện hoặc ở vị trí đặt điện cực ở tay.
 • Con của bạn sẽ không có bất kỳ vấn đề phát triển nào nếu nhiễm trùng herpes chỉ giới hạn ở da, mắt và miệng, và ngay lập tức được tiêm tĩnh mạch thuốc kháng virus acyclovir. Nhưng nếu không được điều trị kịp thời, bé có thể phát triển một dạng nghiêm trọng hơn mụn rộp.
 • Bệnh thần kinh trung ương (CNS): Herpes ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương ở khoảng 1/3 số trẻ sơ sinh mắc bệnh. Điều này thường xảy ra vào khoảng từ 2 đến 3 tuần tuổi, nhưng có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào trong 6 tuần đầu sau sinh. Trẻ sơ sinh mắc bệnh thần kinh trung ương có thể có những triệu chứng như khó chịu, sốt, hôn mê, ăn kém, hoặc co giật. Hầu hết sẽ có vết loét mụn rộp ở một số vị trí.
 • Bệnh lây lan: Khoảng ¼ trẻ sinh ra với bệnh mụn rộp mắc phải chứng bệnh này được gọi là bệnh mụn rộp lây lan. Bệnh nghiêm trọng này liên quan đến nhiều cơ quan, thường là phổi và gan. Nó thường xuất hiện trong tuần đầu sau khi sinh, và việc chẩn đoán có thể là việc làm khôn khoan vì em bé có thể không có vết loét điển hình.

Thật không may, ngay cả khi được điều trị kịp thời, một số trẻ sơ sinh bị bệnh herpes lây lan vẫn không thể sống sót, và những trẻ này thường bị các vấn đề nghiêm trọng về phát triển và sức khỏe.

Gọi ngay cho bác sĩ nếu con bạn bị sốt, có vẻ hôn mê hoặc kích thích bất thường, ăn yếu hoặc có vẻ không bình thường. Cũng nên gọi nếu con bạn bị loét, rộp hoặc mắt đỏ hoặc bị nhiễm trùng.

Tôi có cần mổ đẻ nếu bị hec-pet không?

Cũng còn tùy. Bạn có thể cố gắng sinh thường nếu lần đầu tiên bị nhiễm mụn rộp sinh dục trước tam cá nguyệt thứ 3 hoặc trước khi bạn mang thai và không có triệu chứng của một cơn bùng phát bệnh nào (hoặc một ổ dịch sắp bùng phát) khi nước ối vỡ và bạn bắt đầu chuyển dạ. Tại thời điểm này, bác sĩ thường sẽ thực hiện một kiểm tra để tìm kiếm các dấu hiệu cụ thể của một ổ dịch, việc này chỉ là để đảm bảo.

Trong trường hợp này, nguy cơ con mắc bệnh sẽ dưới 1%. Bởi vì ngay sau khi bị nhiễm virus, bạn bắt đầu phát triển các kháng thể virut gây bệnh herpes, và chúng truyền cho bé qua nhau thai. Trong sáu đến 12 tuần, các kháng thể này cung cấp bảo vệ cho bé nếu bạn vô tình phát tán vi-rút khi bắt đầu chuyển dạ.

Mặt khác, rất có thể bạn cần được yêu cầu mổ đẻ nếu đang bùng phát hoặc có dấu hiệu cho thấy rằng một trong những dấu hiệu bệnh sắp xảy ra khi nước ối vỡ hoặc chuyển dạ. Dấu hiệu bệnh bùng phát bao gồm vết loét có thể nhìn thấy trên cổ tử cung, âm đạo, bộ phận sinh dục bên ngoài cũng như các triệu chứng như ngứa ran, nóng rát hoặc đau. (Hiện tại, không có cách nào nhanh chóng và đáng tin cậy để kiểm tra xem liệu bạn có đang thực sự phát tán vi-rút hay không).

Ngoài ra, nếu bạn bị mụn rộp sinh dục lần đầu tiên vào cuối thời kỳ mang thai, và các xét nghiệm máu khẳng định bạn chưa bao giờ bị nó trước đó, một số chuyên gia khuyên bạn nên mổ đẻ, ngay cả khi bạn không chưa có các triệu chứng chuyển dạ.

Đó là vì khi nhiễm trùng mới, cơ thể bạn không có thời gian phát triển các kháng thể và truyền chúng cho em bé. Sự bùng phát lần đầu tiên của bệnh hec-pet thường kéo dài lâu hơn và nghiêm trọng hơn những đợt tái phát, và có nhiều khả năng là bạn sẽ bị nhiễm virus trong thời gian chuyển dạ. Nếu bạn đang bị, nguy cơ lây truyền cho con là rất cao - lên đến 50%.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể có thể sinh thường nếu bạn có mụn rộp loét ở đâu đó không phải vùng vực sinh dục. Ngoại lệ khác có thể là nếu bạn bị loét hoặc các triệu chứng khác và nước ối của bạn sẽ vỡ khi con bạn vẫn còn rất non tháng. Trong trường hợp đó, bác sĩ có thể sẽ trì hoãn việc sinh con để bé phát triển thêm. (Bạn có thể được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút trong thời gian chờ đợi.)

Để cải thiện cơ hội sinh thường, hầu hết các chuyên gia - khuyên phụ nữ mang thai có các triệu chứng sinh dục liên tục tái phát và nặng, nên thường xuyên được cung cấp thuốc kháng vi-rút đường uống bắt đầu vào hoặc sau tuần 36 đến khi giảm nguy cơ bùng phát vào thời điểm chuyển dạ.

Con của tôi có bị herpes sau khi sinh không?

Có. Khoảng 10% trường hợp trẻ sơ sinh bị nhiễm sau khi sinh, và nó cũng có thể nguy hiểm như được truyền qua đường sinh trong lúc chuyển dạ. Nhưng bạn thường có thể ngăn chặn điều này bằng cách áp dụng một số biện pháp phòng ngừa đơn giản:

 • Đảm bảo rằng mọi người luôn rửa tay trước khi sờ vào em bé và đừng bao giờ để cho bất cứ ai có một nụ hôn môi, dí mũi vào bé hoặc thậm chí bế bé. (Bất kỳ loại mụn rộp herpes nào cũng có thể nguy hiểm cho trẻ sơ sinh, bao gồm cả loại gây ra vết loét lạnh.)
 • Nếu bạn bị bùng phát ở bất cứ nơi nào trên cơ thể, hãy che nó cẩn thận để tránh tiếp xúc với da của bé và làm sạch toàn bộ vùng xung quanh.
 • Rửa tay thường xuyên và cẩn thận vì mụn rộp hec-pet có thể lây lan từ tay sang miệng.
 • Nếu bạn đã từng bị mụn rộp miệng, đừng cắn móng tay bé, ngay cả khi bạn không bị đau.
 • Bất cứ ai mắc bệnh herpes trên ngón tay (được gọi là herpetic whitlow) cũng không nên chạm vào em bé của bạn.

Tôi có thể cho con bú sữa mẹ nếu tôi bị mụn rộp sinh dục herpes không?

Hoàn toàn an toàn khi cho con bú trong thời kỳ bùng phát bệnh mụn rộp sinh dục nếu như bạn không bị loét vú. Nếu chỉ bị loét trên một bên vú, bạn vẫn có thể cho con bú ở vú bên kia. Đầu tiên chỉ cần vệ sinh sạch sẽ và che chắn các vết đau bằng gạc. Che tất cả các tổn thương mà bạn có ở bất cứ vị trí nào khác, và luôn luôn rửa tay cẩn thận.

Làm sao tôi có thể biết tôi hay bạn tình mình bị mụn rộp sinh dục herpes?

Nếu bạn thấy bất kỳ vết loét hoặc rộp ở khu vực sinh dục hoặc trên mông, bắp đùi, bụng dưới hoặc lưng, hãy đến bác sĩ càng sớm càng tốt để lấy mẫu xác định xem đó có phải là mụn rộp herpes hay không.

Mẫu xét nghiệm vết loét không phải lúc nào cũng phát hiện ra vi-rút, nhưng nó nhạy cảm nhất trong thời kỳ bùng phát, vì vậy điều quan trọng là phải thăm khám bác sĩ ngay khi bạn phát hiện ra mụn rộp đầu tiên. Các phương pháp mới hơn bằng cách sử dụng DNA nhạy hơn, nhưng việc thăm khám sớm vẫn rất quan trọng.

Bạn cũng có thể thực hiện một xét nghiệm máu để xem liệu bạn có kháng thể từ lần nhiễm trùng trước đó hay. Các xét nghiệm nhạy có thể phân biệt giữa các kháng thể HSV-1 và HSV-2, nhưng không thể xác định được thời điểm và vị trí sẽ xảy ra lây nhiễm đầu tiên.

Một xét nghiệm dương tính với kháng thể HSV-2 thường có nghĩa là bạn đã bị mụn rộp sinh dục trong quá khứ. Nếu bạn cũng có xét nghiệm dương tính với HSV-1, điều này có nghĩa là bạn đã bị mụn rộp miệng hoặc mụn cóc sinh dục. Nếu có kết quả dương tính với một trong hai loại bệnh herpes trên, bạn sẽ phải đặc biệt chú ý đến các dấu hiệu của một đợt bùng phát khi chuyển dạ.

Nếu kết quả xét nghiệm của bạn là âm tình, thì bạn tình của bạn cũng có thể được kiểm tra. Bằng cách đó, bạn có thể tìm hiểu xem mình có nguy cơ mắc chứng mụn rộp sinh dục trong khi mang thai hay không và biết cách phòng ngừa nó.

Vì bệnh mụn rộp thường là căn bệnh "thầm lặng", nên hiện các chuyên gia vẫn tranh cãi về việc liệu tất cả các phụ nữ mang thai có nên thực hiện các xét nghiệm này bất kể tình trạng của họ là gì hay không. Hiện tại cả ACOG lẫn CDC đều không đề xuất tiến hành sàng lọc thường xuyên.

Herpes được điều trị như thế nào?

Không có phương pháp chữa khỏi bệnh mụn rộp sinh dục. Một khi bạn đã bị nhiễm, nó vẫn còn ở trong một nhóm dây thần kinh gần xương sống của bạn và có thể trở lại hoạt động bất cứ lúc nào. Một số người thường xuyên bị bùng phát, nhưng một số khác thì hiếm khi.

Bạn có thể không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong quá trình tái phát, vì vậy có thể không biết khi nào mình đang mắc bệnh. Tuy nhiên, cơ thể bạn vẫn sản xuất virut vào những thời điểm này, điều đó có nghĩa là bạn có thể lây siêu vi khuẩn sang con trong khi chuyển dạ và khi sinh. Thuốc kháng vi-rút có thể giúp ngăn ngừa hoặc rút ngắn thời gian bị bệnh.

Nếu tôi chưa bao giờ bị chứng mụn rộp nhưng bạn tình của tôi đã từng bị thì sao?

Ngay cả khi bạn tình của bạn đã bị chứng mụn rộp trong nhiều năm mà không lây nhiễm cho bạn, thì bạn cũng cần hết sức thận trọng khi có thai.

Hướng dẫn để theo dõi suốt thai kỳ:

 • Tránh tiếp xúc da kề da gần bộ phận sinh dục hoặc miệng của bạn đời trong thời gian bùng phát hoặc bất cứ khi nào bạn tình của bạn nhận thấy. (Một số người nhận thấy cảm giác ngứa ran hoặc đau trước khi vết loét thực sự xuất hiện.)
 • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, ngay cả khi bạn tình của bạn không bị bùng phát. Bao cao su không phải lúc nào cũng ngăn ngừa lây truyền, nhưng chúng sẽ làm giảm nguy cơ.

Hướng dẫn theo dõi trong tam cá nguyệt thứ ba:

 • Điều quan trọng nhất là phải tránh mắc bệnh mụn rộp khi gần đến ngày dự sinh, do đó hãy ngừng giao hợp và cọ sát, tiếp xúc với bộ phận sinh dục người khác trong ba tháng cuối thai kỳ, ngay cả khi bạn tình của bạn không có vết loét hoặc triệu chứng.
 • Không quan hệ bằng miệng trong tam cá nguyệt thứ ba nếu bạn tình của bạn đã từng bị bệnh mụn rộp miệng.

Các cách khác giúp ngăn ngừa mụn rộp sinh dục herpes?

Cách tốt nhất để ngăn ngừa chứng mụn rộp herpes là chỉ quan hệ tình dục với một bạn tình lâu năm, người mà không bị nhiễm trùng và chỉ có quan hệ tình dục với bạn.

Để giảm nguy cơ mắc bệnh mụn rộp (và một số bệnh lây truyền qua đường tình dục khác), không quan hệ tình dục với bạn tình có vết loét hoặc các triệu chứng khác của bệnh mụn rộp và luôn luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ qua đường âm đạo hoặc hậu môn cũng như sử dụng miếng bảo vệ miệng khi quan hệ bằng miệng.

Lưu ý: Thuốc ngừa thai, chích ngừa, que cấy, và màng phim không bảo vệ bạn khỏi bệnh mụn rộp hoặc các chứng bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác.

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây