Chúng tôi trên mạng xã hội

    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

Nhận biết thời điểm rụng trứng

Một số mẹo giúp nhận biết thời điểm rụng trứng- ngày nhạy nhất để có thai.

Rụng trứng là gì?

Rụng trứng là khi cơ thể bạn giải phóng một quả trứng từ một buồng trứng. Nếu trứng được thụ tinh bằng tinh trùng và nằm trong tử cung thì có nghĩa là bạn đã có thai!

Bạn sẽ có khả năng thụ thai bắt đầu 5 ngày trước khi rụng trứng qua ngày rụng trứng, và bạn có nhiều khả năng mang thai hơn trong ba ngày cuối cùng của giai đoạn này.

Không có phương pháp nào có thể dự đoán chính xác được thời điểm bạn sẽ rụng trứng. Nhưng dưới đây là một số cách bạn có thể ước tính thời điểm nó xảy ra, vì vậy bạn có thể lên lịch thời gian quan hệ hoặc thụ tinh nhân tạo phù hợp để tăng cơ hội có thai.

Thử phương pháp đặt lịch

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều đặn – lần nào cũng rơi vào cùng một ngày – thì bạn có thể thử phương pháp đặt lịch (còn được gọi là Phương pháp Ngày Chuẩn).

Để ước tính khi nào bạn sẽ rụng trứng, hãy đếm ngược lại 14 ngày kể từ ngày bắt đầu chu kỳ tiếp theo. Khoảng thời gian nhạy nhất dễ thụ thai của bạn bao gồm ngày bạn rụng trứng và năm ngày trước đó. Ví dụ: nếu ngày 1 là ngày đầu tiên của chu kỳ và ngày 28 là ngày trước khi bắt đầu giai đoạn tiếp theo, bạn sẽ dễ dàng thụ thai từ ngày 10 đến ngày 15.

Phương pháp này là cách dễ dàng nhất để ước tính khoảng thời gian nhạy, dễ dàng thụ thai của bạn, nhưng nó vẫn không hoàn toàn chính xác, ngay cả khi bạn biết rõ thời điểm bắt đầu giai đoạn tiếp theo. Đó là bởi vì việc rụng trứng hiếm khi xảy ra chính xác 14 ngày trước khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt.

Trong một nghiên cứu quy mô lớn, ngày rụng trứng dao động từ 7 đến 19 ngày trước khi có kinh nguyệt ở phụ nữ có chu kỳ 28 ngày. Chỉ có 10% trường hợp rụng trứng xảy ra trước chu kỳ 14 ngày.

Vì vậy bạn có thể thấy khó có thể bỏ lỡ khoảng thời gian nhạy của bạn nếu sử dụng phương pháp này, mặt khác nó còn dễ dàng thược hiện, không tốn kém cũng như đáng để thử, đặc biệt là nếu bạn không vội vã thụ thai.

Bạn có thể sử dụng công cụ tính ngày rụng trứng Ovulation Calculator để tìm ra những ngày nào bạn có khả năng thụ thai theo phương pháp đặt lịch và tính ngày dự kiến sinh.

Sử dụng que thử rụng trứng

Một phương pháp khác đó là xét nghiệm lượng nội tiết của bạn bằng que thử rụng trứng (OPK). Có hai loại dụng cụ: loại phổ biến nhất sẽ thử nước tiểu của bạn và loại khác là xét nghiệm nước bọt. Cả hai đều cho thấy kết quả tích cực trong những ngày trước rụng trứng, cho bạn biết thời gian để lên kế hoạch cho sinh hoạt tình dục.

Xét nghiệm nước tiểu chỉ ra thời điểm lutein hóa nước tiểu của bạn tăng lên, điều này thường có nghĩa là một trong những buồng trứng của bạn sắp rụng trứng. Với xét nghiệm nước bọt, bạn sẽ sử dụng một kính hiển vi để phát hiện ra nước bọt được làm khô của bạn, cho thấy sự gia tăng estrogen xảy ra trong những ngày trước khi rụng trứng.

Những bộ dụng cụ này có bán sẵn tại các nhà thuốc mà không cần phải kê toa. Nhưng chúng có thể tốn từ 20 đến 50USD mỗi bộ.

Lập biểu đồ các triệu chứng rụng trứng của bạn

Bạn cũng có thể theo dõi những thay đổi rất nhỏ về nhiệt độ cơ thể (BBT) và chất nhầy cổ tử cung trong vài chu kỳ để xác định thời điểm sẽ rụng trứng.
Nếu chú ý đến những yếu tố này và ghi chú chúng lại trên biểu đồ hoặc ứng dụng, thì bạn có thể thấy được một mẫu quen thuộc có thể giúp dự đoán thời điểm sắp rụng trứng tiếp theo. (Tuy nhiên nếu chu kỳ của bạn không đều, thì bạn sẽ không thể nhận thấy mẫu điển hình nào).

BBT là nhiệt độ cơ thể thấp nhất trong một khoảng thời gian 24 giờ. Bạn sẽ phải đo mỗi sáng bằng một nhiệt kế đặc biệt và ghi chú lại. Vào ngày sau khi rụng trứng, bạn sẽ thấy BBT tăng từ 0,5 đến 1,0 độ F. Sự tăng nhiệt độ này thường kéo dài cho đến chu kỳ tiếp theo.

Chất nhầy cổ tử cung là chất tiết âm đạo đôi khi tìm thấy trong đồ lót của bạn. Trong hầu hết cả tháng, bạn có thể có rất ít, hoặc nó có thể dày và dính. Nhưng trong 3 đến 4 ngày trước, trong và ngay sau khi rụng trứng, bạn sẽ thấy tăng chất nhầy cổ tử cung và sự thay đổi kết cấu của nó. Nó trông sẽ rõ ràng, trơn và mịn, giống như lòng trắng trứng.

Lập biểu đồ là phương pháp không tốn phí (sau khi bạn mua nhiệt kế), nhưng cần thời gian và nỗ lực để có thể làm chính xác.

Tìm hiểu thêm về cách theo dõi BBT và dịch nhầy cổ tử cung có thể giúp bạn tiên đoán được thời điểm rụng trứng. Sau đó làm theo các bước để lập biểu đồ.

Lưu ý đến tình trạng chuột rút nhẹ

Một số phụ nữ cho biết họ cảm thấy bị chuột rút nhẹ hoặc đau cơ bụng hoặc đau một bên lưng trong thời gian rụng trứng. Những cảm giác này được gọi là hội chứng mittelschmerz (đau bụng cấp nhẹ giữa kỳ kinh). Mặc dù đây không phải là cách chính xác để xác định thời điểm bạn đang rụng trứng, nhưng bạn nên nhận biết được những triệu chứng này (nếu có) trong khi sử dụng phương pháp đặt lịch, theo dõi BBT, hoặc chất nhầy cổ tử cung.

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook