Chúng tôi trên mạng xã hội

    Tìm chúng tôi trên:
  •  
  •  

Mắc bệnh Chlamydia trong khi mang thai

Phụ nữ mắc bệnh Chlamydia trong thời kỳ mang bầu có tỷ lệ nhiễm trùng túi ối cao hơn, sinh non và vỡ ối non, mặc dù việc điều trị kịp thời có thể giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề này

Chlamydia là gì?

Chlamydia là một bệnh nhiễm khuẩn có thể chữa được, bệnh có thể lây truyền qua quan hệ sinh dục, miệng, hoặc hậu môn. Nó cũng có thể được chuyển từ người mẹ sang con trong khi sinh.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC) ước tính có khoảng 3 triệu người ở Hoa Kỳ mắc bệnh Chlamydia mỗi năm, và đây là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Tỷ lệ cao nhất được tìm thấy ở phụ nữ có quan hệ tình dục dưới 25 tuổi, đặc biệt là những người từ 15 đến 19 tuổi.

Chlamydia ảnh hưởng đến việc mang thai như nào?

Phụ nữ mắc bệnh Chlamydia trong thời kỳ mang bầu có tỷ lệ nhiễm trùng túi ối cao hơn, sinh non và vỡ ối non, mặc dù việc điều trị kịp thời có thể giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề này. Một số nghiên cứu đã liên kết chlamydia với tình trạng tăng nguy cơ sẩy thai, mặc dù các nghiên cứu khác không phát hiện mối liên quan này.

Chlamydia không được điều trị cũng khiến bạn dễ bị nhiễm HIV hơn và một số bệnh lây truyền qua đường tình dục khác (STIs) nếu bạn tiếp xúc với chúng. Ngoài ra nó cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tử cung sau khi sinh.

Hơn nữa, nếu bạn bị nhiễm chlamydia khi chuyển dạ, có thể bạn sẽ truyền vi khuẩn sang con. Trên thực tế, có đến một nửa số bé sinh thường từ các bà mẹ bị bệnh chlamydia không được điều trị (và thậm chí cả một số trẻ sơ sinh được sinh mổ) sẽ bị nhiễm trùng.

Từ 25 đến 50% trẻ sơ sinh này sẽ bị nhiễm trùng mắt (viêm kết mạc) vài ngày tới vài tuần sau sinh. (Những loại thuốc nhỏ giọt hay thuốc mỡ bôi vào trong mắt bé ngay sau khi sinh nhằm ngăn ngừa bệnh viêm màng kết sẽ không ngăn ngừa được nhiễm trùng mắt chlamydia). Và từ 5 đến 30% trẻ sơ sinh bị nhiễm Chlamydia trong khi sinh thì vài tuần đến vài tháng sau sinh bị viêm phổi.

Mặc dù các nhiễm trùng này có thể rất nghiêm trọng, nhưng trẻ sơ sinh được điều trị nhanh bằng kháng sinh thường tiến triển tốt. Tất nhiên, tốt nhất vẫn là điều trị trước khi sinh để ngăn ngừa con bạn khỏi bị nhiễm bệnh ngay từ đầu.

Các triệu chứng của chlamydia?

Khoảng 75% phụ nữ bị nhiễm bệnh không có triệu chứng. Nếu bạn có các triệu chứng, chúng có thể xuất hiện khoảng 1-3 tuần sau khi tiếp xúc. Những triệu chứng này có thể bao gồm cảm giác nóng rát hoặc khó chịu khi bạn đi tiểu, viêm cổ tử cung và tăng tiết dịch âm đạo hoặc có thể tiết đốm dịch.

Nếu quan hệ tình dục qua đường hậu môn, bạn cũng có thể bị viêm trực tràng. Và nếu có quan hệ tình dục bằng miệng với một bạn tình bị bệnh, cổ họng của bạn có thể bị nhiễm bệnh và có thể cảm thấy đau.

Trước và sau khi mang thai, bệnh chlamydia có thể di chuyển từ cổ tử cung của bạn lây nhiễm vào tử cung hoặc ống dẫn trứng, gây ra bệnh viêm vùng chậu (pelvic inflammatory disease - PID). Trên thực tế, có đến 15% phụ nữ không mang thai bị nhiễm chlamydia không điều trị cuối cùng dẫn đến bị PID. (Có thể mắc PID trong thai kỳ, nhưng hiếm khi xảy ra.)

Các triệu chứng của PID bao gồm đau vùng bụng dưới hoặc lưng, đau trong khi quan hệ tình dục, chảy máu âm đạo, sốt và buồn nôn. PID có thể gây tổn thương vĩnh viễn ống dẫn trứng, dẫn đến đau vùng chậu mạn tính và vô sinh, cũng như tăng nguy cơ chửa ngoài tử cung nếu bạn mang thai.

Khoảng một nửa nam giới bị nhiễm Chlamydia có các triệu chứng, bao gồm chảy máu từ dương vật, nóng rát hoặc đau trong khi đi tiểu, tinh hoàn nhạy cảm hoặc sưng tinh hoàn, và viêm trực tràng. Điều quan trọng là thông báo cho bác sĩ nếu bạn hoặc bạn tình của mình có các triệu chứng chlamydia và đảm bảo rằng cả hai sẽ được xét nghiệm và điều trị nếu cần.

Tôi có được kiểm tra chlamydia trong thai kỳ không?

Có, rất có thể. Bởi vì điều quan trọng là phát hiện và điều trị bệnh Chlamydia trong thời kỳ mang thai, và vì nó là một bệnh nhiễm trùng phổ biến, nên CDC khuyến cáo, tất cả phụ nữ mang thai nên được kiểm tra chlamydia trong lần khám thai đầu tiên của họ.

Để kiểm tra bệnh Chlamydia, bác sỹ sẽ gửi mẫu xét nghiệm từ âm đạo, cổ tử cung hoặc mẫu nước tiểu vào phòng thí nghiệm để phân tích. Nếu xét nghiệm chlamydia của bạn dương tính và bạn chưa được kiểm tra các bệnh lây truyền qua đường tình dục STIs khác đồng thời, thì bác sĩ sẽ thực hiện việc đó luôn.

Nếu bạn dưới 25 tuổi hoặc có nguy cơ mắc bệnh Chlamydia cao (bạn hoặc bạn tình có bạn tình mới hoặc nhiều hơn một bạn tình), bác sĩ có thể lặp lại xét nghiệm trong tam cá nguyệt thứ ba để bạn không bị nhiễm bệnh trước lúc chuẩn bị sinh. Bạn cũng sẽ được kiểm tra lại nếu bạn đã được kiểm tra một bệnh STI khác trong thời gian mang thai hoặc nếu bạn hoặc bạn tình phát triển các triệu chứng Chlamydia.

CDC khuyến cáo, phụ nữ mang thai phải được kiểm tra lại từ 3 đến 4 tuần sau khi hoàn thành điều trị để đảm bảo rằng nhiễm trùng đã hết.

Cách điều trị Chlamydia trong thời kỳ mang thai?

Chlamydia được điều trị bằng kháng sinh an toàn khi dùng cho bà bầu. Bác sĩ có thể chỉ định một loại thuốc kháng sinh mà bạn sẽ uống trong một tuần. (Hãy chắc chắn uống thuốc theo đúng quy định.) Trong hầu hết các trường hợp, chỉ cần một liệu trình điều trị là sẽ chữa khỏi bệnh.

Bạn tình cũng nên được điều trị đồng thời, và cả hai nên tránh quan hệ tình dục cho đến một tuần sau khi hoàn thành điều trị để bạn không bị nhiễm trùng.

Làm thế nào để tránh bị bệnh Chlamydia trong thai kỳ?

Chỉ quan hệ tình dục với một bạn tình lâu năm, người mà chỉ quan hệ tình dục với bạn. Nếu không, sử dụng bao cao su trong thời gian giao hợp, và một miếng bảo vệ miệng trong khi quan hệ tình dục bằng miệng, để giảm nguy cơ mắc bệnh Chlamydia và một số bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Một lần nữa, nếu có thể bạn bị phơi nhiễm Chlamydia (hoặc bất kỳ STI nào khác) trong thời kỳ mang thai, hoặc phát triển bất kỳ triệu chứng nào, hãy nói ngay với bác sĩ để có thể kiểm tra và điều trị kịp thời nếu cần.

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây