Chúng tôi trên mạng xã hội

  Tìm chúng tôi trên:
 •  
 •  

Kiểm soát tiền sản giật thai kỳ

Tiền sản giật nặng cần được điều trị tại bệnh viện vì nguy cơ biến chứng cho bà bầu và thai rất cao.

Chứng tiền sản giật là gì, và nó được kiểm soát như thế nào?

Tiền sản giật là một tình trạng đe dọa mạng sống bà bầu và thai nhi trong thai kỳ, nó gây ra huyết áp cao, và khiến thận và gan bị hư hại và một số vấn đề khác. Điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng và giai đoạn mang bầu. Bản thân bà bầu và thai nhi sẽ có nguy cơ cao bị các biến chứng nghiêm trọng nếu đã từng bị tiền sản giật nghiêm trọng.

Điều gì xảy ra nếu phụ nữ mang thai được chẩn đoán bị tiền sản giật?

Nếu huyết áp không cao, hoặc nếu những xét nghiệm khác cho kết quả bình thường và bạn đã có thai được ít nhất 37 tuần, thì bạn và con dường như đã làm rất tốt. Tuy nhiên, tiếp tục mang thai sẽ khiến bạn có nguy cơ mắc chứng tiền sản giật nghiêm trọng, vì vậy kích thích sinh chủ động hoặc cho đẻ mổ thường là lựa chọn tốt nhất.

Nếu bạn chưa đến tuần thai thứ 37, thì việc sinh con ra luôn có nghĩa là con bạn có thể bị các vấn đề về hô hấp và cần phải nằm ở khoa chăm sóc tích cực sơ sinh. Bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ thai kỳ để kiểm tra bất kỳ dấu hiệu nào nguy hiểm đến sức khoẻ của bạn và bé cho đến khi bạn mang thai được 37 tuần và lúc này an toàn hơn để sinh

Bà bầu sẽ được theo dõi như nào nếu tôi bị tiền sản giật?

Nếu bị tiền sản giật, bà bầu có thể phải nằm lại bệnh viện, hoặc bạn có thể về nhà và thăm khám ở bệnh viện theo hình thức ngoại trú. Là một bệnh nhân ngoại trú có nghĩa là bạn có thể ở nhà với dưới sự theo dõi chặt chẽ của nhà cung cấp chăm sóc sức khoẻ. Nếu được phép ở nhà, bạn cần phải hạn chế hoạt động để duy trì huyết áp càng thấp càng tốt.

Cho dù bà bầu đang ở nhà hay trong bệnh viện, thì bác sĩ sẽ kiểm tra thường xuyên để đảm bảo rằng bà bầu và thai nhi đều ổn.

Các quy trình kiểm tra, xét nghiệm dành cho phụ nữ mang thai

Bạn có thể xét nghiệm máu bao gồm:

 • Công thức máu toàn bộ nhằm đếm số lượng hồng cầu trong máu và đo lượng tiểu cầu. Kết quả ở mức thấp là những dấu hiệu cho thấy tiền sản giật đang ảnh hưởng đến máu của bạn.
 • Một xét nghiệm creatinine huyết thanh để kiểm tra chức năng thận của bạn.
 • Nồng độ men gan. Nồng độ cao hơn bình thường có thể là một dấu hiệu của tổn thương gan.

Các xét nghiệm dành cho thai nhi

Bà bầu sẽ được siêu âm để đo kích thước của thai nhi. Điều này bao gồm một siêu âm Doppler để đo sự lưu thông máu qua các động mạch trong dây rốn.

Trong kiểm tra này, bác sĩ sẽ siêu âm cũng đo mức nước ối xung quanh em bé của bạn, điều này cho phép biết được nhau thai của bạn đang hoạt động tốt như thế nào. Nếu có quá ít nước ối (thiểu ối), đó có thể là một dấu hiệu cho thấy nhau thai ( bánh rau) không hoạt động tốt.

Bác sĩ cũng có thể muốn bạn thực hiện kiểm tra đo sức khỏe thai nhi (nonstress) để đo nhịp tim của bé qua thời gian và ghi lại bất kỳ cơn co nào trong tử cung. Thử nghiệm không đau này có thể mất đến một giờ và sẽ có hai màn hình được đai buộc trên bụng bạn. Thông thường, tim của em bé sẽ đập nhanh hơn khi bé di chuyển, đó là một dấu hiệu cho thấy em bé của bạn đang nhận đủ lượng oxy qua nhau thai.

Nếu bài kiểm tra cho thấy nhịp tim của em bé không tăng tốc, có nghĩa là em bé không nhận đủ dưỡng khí. (nhưng cũng có thể có nghĩa là em bé của bạn đang ngủ.)

Nếu thai nhi không phản ứng với thử nghiệm nonstress, bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện quy trình kiểm tra sơ lược lý sinh thai nhi. Điều này đánh giá sự chuyển động cơ thể của bé, cơ bắp, chuyển động thở, nước ối và nhịp tim để cho thấy sự an toàn của em bé.

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn đo huyết áp ở nhà và theo dõi các cử động của em bé bằng cách đếm các cú đá hàng ngày.

Tần suất bạn cần phải theo dõi tùy thuộc vào tình trạng bệnh hiện tại của bạn, nhưng kế hoạch thường là cái gì đó giống như dưới đây:

Khi nào tiền sản giật được coi là nặng?

Tiền sản giật có thể tiến triển trầm trọng rất nhanh, ngay cả sau khi sinh. Tiền sản giật nặng được chẩn đoán nếu bạn có bất kỳ một trong những triệu chứng dưới đây:

 • Nếu một trong hai chỉ số huyết áp là 160/110 hoặc cao hơn
 • Kết quả xét nghiệm máu cho thấy số lượng tiểu cầu thấp, hoặc các vấn đề về gan hoặc thận
 • Khó thở
 • Đau ở vùng bụng trên
 • Tầm nhìn thay đổi, như mờ mắt, hoặc nhìn bị lóa, nhìn thấy nhiều điểm
 • Nhức đầu dữ dội

Liên hệ với bác sĩ ngay nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây, tình trạng tiền sản giật có thể tồi tệ hơn nếu bạn bị:

 • Nhức đầu nghiêm trọng
 • Thay đổi tầm nhìn
 • Đau bụng hoặc ngực
 • Khó thở
 • Các cử động của trẻ sơ sinh ít đi hoặc dừng lại

Phương pháp điều trị tiền sản nặng?

Tiền sản giật nặng cần được điều trị tại bệnh viện vì nguy cơ biến chứng cho bà bầu và thai rất cao. Khi được nhập viện, bạn sẽ được cho dùng thuốc huyết áp và thuốc chống co giật magnesium sulfate để ngăn ngừa co giật. Bác sĩ cũng sẽ chạy một loạt các xét nghiệm để kiểm tra máu, thận, và gan của bạn.

Bạn sẽ được cung cấp steroid để giúp phổi của bé phát triển càng nhanh càng tốt. Tốc độ nhịp tim của bé cũng sẽ được theo dõi, và bạn sẽ được siêu âm để kiểm tra tình trạng của mình.

Nếu đang mang thai ở từ tuần 34 trở đi, bạn sẽ được yêu cầu sinh con ngay khi tình trạng ổn định, bằng việc kích sinh hoặc mổ lấy thai.

Nếu đang mang thai dưới 34 tuần, bác sĩ phải đưa ra quyết định rất khó khăn về việc liệu bạn có thể tiếp tục mang bầu hay không. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy việc tiếp tục thai kỳ sẽ gây nguy hiểm cho bạn hoặc con, thì em bé sẽ được sinh ra sớm, mặc dù có những nguy cơ liên quan đến sinh non.

Bạn sẽ được kích sinh hoặc có thể mổ đẻ. Thai kỳ của bạn càng non tháng bao nhiêu thì nguy cơ cần sinh mổ càng cao bấy nhiêu.

Nếu bác sĩ quyết định rằng bạn sẽ tiếp tục mang bầu, thì bạn sẽ được đưa vào một chương trình gọi là "điều trị bảo tồn". Mục tiêu của việc điều trị bảo tồn là giữ cho bạn và con đủ khỏe để có thể đến gần tuần thai thứ 34 nhất có thể.

Bạn có thể cần phải chuyển đến một bệnh viện lớn hơn nơi họ có các cơ sở, thiết bị cần thiết. Tại thời điểm này, việc chăm sóc cho bà bầu có thể sẽ được giao cho một bác sĩ chuyên về các trường hợp mang thai nguy cơ cao.

Khi đang trong thời gian kiểm soát, bạn sẽ được kiểm tra ít nhất 8 giờ một lần để biết các dấu hiệu cho thấy tình trạng của bạn đang trở nên tồi tệ hơn hoặc thai nhi có đang phải vật lộn để đối phó hay không. Nếu bác sĩ nghi ngờ hoặc bạn hoặc thai nhi đang có nguy cơ, bạn sẽ được kích sinh con ngay.

Thành viên
Chúng tôi trên Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây